Thứ sáu, 10/07/2020 - 16:12

Quảng Ngãi: Danh thắng Ba Làng An bị "băm nát"

Dân trí

Kết cấu địa chất độc đáo với quần thể đá bazan, đá ong và vết tích nham thạch núi lửa phun trào tại Ba Làng An đang bị xâm hại thô bạo.

Mũi Ba Làng An (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được tạo nên từ trầm tích của nham thạch đổ tràn ra biển. Nơi đây mang vẻ đẹp hoang sơ và đã được công nhận là danh thắng cấp tỉnh. Thế nhưng, sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương khiến danh thắng này đang bị băm nát.

Quảng Ngãi: Danh thắng Ba Làng An bị băm nát - 1

Danh thắng Ba Làng An là điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Ngãi. Khu vực này cũng nằm trong công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh đang được đệ trình lên UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Mũi Ba Làng An có kết cấu địa chất hết sức độc đáo với quần thể đá bazan, đất đá ong và vết tích nham thạch núi lửa phun trào. Nham thạch núi lửa chảy về phía biển gặp nước đông cứng lại tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp bên bờ biển. Thế nhưng, địa điểm này đang bị băm nát để làm hàng quán phục vụ du lịch.

Quảng Ngãi: Danh thắng Ba Làng An bị băm nát - 2

Theo chị L.T.N (xã Bình Châu), nhiều người dân địa phương bắt đầu đào núi, mở đường, xây dựng hàng quán tại đây từ tháng 3/2020. Những khối bê tông xám xịt lấn dần về phía biển, phủ lấp những bãi đá nham thạch hàng triệu năm tuổi. “Gần đây du khách khá đông nên nhiều người họ mở hàng quán, mở đường ra bãi đá cho du khách ra đó chụp ảnh. Làm vậy thì còn đâu vẻ hoang sơ của Ba Làng An”, chị N. nói.

Quảng Ngãi: Danh thắng Ba Làng An bị băm nát - 3

Chỉ trong một thời gian ngắn, một số hộ dân phá núi, rừng phòng hộ để mở rộng hàng quán. Những tuyến đường, kè bê tông đang xâm lấn bãi đá nham thạch. Vẻ hoang sơ của thắng cảnh Ba Làng An bị xâm hại một cách thô bạo khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Quảng Ngãi: Danh thắng Ba Làng An bị băm nát - 4
Quảng Ngãi: Danh thắng Ba Làng An bị băm nát - 5

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, chính quyền địa phương đã cho kiểm tra và phát hiện 3 hộ dân có hành vi xây dựng xâm lấn thắng cảnh Ba Làng An. Dù đã bị lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công nhưng một số hộ dân vẫn lén lút xây dựng. “Xã đã yêu cầu dừng xây dựng, lập biên bản và tham mưu UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời yêu cầu những hộ vi phạm phải tháo dỡ công trình, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu của khu vực này nhưng họ vẫn chưa thực hiện”, ông Tuấn cho biết.

Quảng Ngãi: Danh thắng Ba Làng An bị băm nát - 6

Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Minh Trí - Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Sở cũng nhận được thông tin danh thắng Ba Làng An đang bị xâm hại và có văn bản gửi UBND huyện Bình Sơn đề nghị xử lý nhưng chưa nhận được phản hồi. “Việc các hộ dân xâm lấn vào danh thắng Ba Làng An thì chắc chắn trách nhiệm trước hết thuộc về phía địa phương quản lý. Danh thắng Ba Làng An bị xâm hại đã phá vỡ cảnh quan tự nhiên, ảnh hưởng đến cảnh quan chung của công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh”, ông Trí nói.

Quốc Triều