Chủ nhật, 04/05/2014 - 06:00

“Phượt” vùng cao: Giới trẻ không nên giỡn mặt tử thần!

Dân trí

Đa số hiện nay, các bạn trẻ đều thích khám phá, chinh phục những địa điểm du lịch, điểm đến mới lạ trên mọi miền đất nước. Tuy nhiên, giới trẻ cần phải cẩn trọng với những nguy hiểm rình rập trên các cung đường.

Không ngại khó, ngại khổ, đôi chân muốn đi, đó là nền tảng để nhiều nhóm bạn trẻ quyết định chọn hình thức du lịch lên vùng cao trải nghiệm vừa để mở mang tầm mắt, phông kiến thức, vừa để giải trí trong dịp nghỉ lễ, cũng như dịp hè tới.
“Phượt” vùng cao: Giới trẻ không nên giỡn mặt tử thần!
Khi lên lịch trình cung, các thành viên sẽ xem xét thời gian biểu của mình, nếu thấy phù hợp thì đăng ký tham gia (ảnh: Internet)

Đã ba năm nay, anh Tùng (Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội) gắn bó với mảnh đất Đông Bắc đầy mạo hiểm nhưng cũng rất hấp dẫn này. Nhóm phượt của anh với khoảng hơn chục thành viên, đa số đều là sinh viên. Khi lên lịch trình cung, các thành viên sẽ xem xét thời gian biểu của mình, nếu thấy phù hợp thì đăng ký tham gia.

Do bận công việc nên nhóm của anh thường chọn phượt các cung dễ như Mộc Châu trong 2 ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với những dịp nghỉ hè, nhóm của anh sẽ chọn các cung đường hơn hơn như A Pa Chải, Hà Giang.

Dịp 30/4 này, dự kiến nhóm của Tùng có 16 thành viên , chia thành 8 cặp đôi xế - ôm sẽ chinh phục cung đường là Hà Nội – Y Tý – Lào Cai. Tây Bắc, Đông Bắc những vùng núi đẹp hoang sơ với những ruộng bậc thang, đèo núi, cư dân bản địa luôn làm mê lòng giới trẻ hiện nay trên những cung đường phượt.
“Phượt” vùng cao: Giới trẻ không nên giỡn mặt tử thần!


Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng, đi du lịch bụi bằng xe máy trên đường dài, đường đồi núi, lại đi trong đêm là rất nguy hiểm, nhiều rủi ro, tai nạn có thể ập tới bất cứ lúc nào.

Trời tối, nhiều sương mù, không có đèn đường nên chuyện xảy ra tai nạn khi di chuyển đường dài trong đêm là dễ hiểu. Với đường đồi núi, dốc cao vực sâu, không đèn đường là những hiểm nguy luôn rình rập các phượt thủ.

Có một thực tế là cung đường từ Hà Nội – Mộc Châu và một số cung đường lên Hà Giang cực kỳ nguy hiểm nhất là vào mùa này. Sương mù làm nên vẻ đẹp của vùng cao nhưng cũng khiến cho việc điều khiển xe máy hết sức nguy hiểm, nhất là các phượt thủ lại đi vào buổi tối.

“Với các cung đường Tây Bắc, đường dốc và có vực thì chỉ nên đi ban ngày, hạn chế tốc độ, chứ đi đêm như vậy xảy ra tai nạn như chơi. Đi du lịch bụi là để ngắm cảnh, khám phá, chứ không phải đi để liều mạng”, Nguyễn Phúc Hà, một cựu phượt thủ từng một lần suýt bỏ mạng trên cung đường đi Mộc Châu chia sẻ.

“Phượt” vùng cao: Giới trẻ không nên giỡn mặt tử thần!

Dù phương tiện đi lại, dịch vụ chưa bằng các vùng miền khác nhưng hiện nay vùng Đông-Tây Bắc của Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Những vụ tai nạn thương tâm trên đường phượt thời gian qua đã khiến nhiều bạn trẻ đang chuyển dần sang lựa chọn các tour tiết kiệm nhưng an toàn.

Đại diện một hãng lữ hành cho rằng, các bạn trẻ hiện nay có nhu cầu rất lớn về việc khám phá các địa danh mới lạ với các trải nghiệm nền văn hóa khác biệt nhưng với chi phí tiết kiệm nhất vì vậy những tour thu hút nhóm khách này dịp hè thường là nhóm tour có giá khuyến mãi đặc biệt.

“Tour nội địa mấy năm trở lại đây rất thu hút giới trẻ không chỉ vì cảnh quan nơi họ đến, mà vì thường đi nhóm đông họ thường được ưu đãi giá mềm hơn rất nhiều. Các tour khám phá vẻ đẹp miền núi cao Đông – Tây Bắc, trải nghiệm phong tục văn hóa của dân tộc bản địa như Hà Giang, Cao Bằng – Thác Bản Giốc – hồ Ba Bể 4 ngày, Mộc Châu – Mai Châu 3 ngày… nếu tính ra giá rẻ hơn nhiều so với chi phí đi tự túc”, vị này chia sẻ.

Tương tự thế, các tour kích cầu giảm 40 – 60% giá vé máy bay như Đà Nẵng 4N, Nha Trang 4N, Nha Trang - Đà Lạt 5N, Quảng Bình 4N, Đảo Lý Sơn 4N cũng được giới trẻ quan tâm lựa chọn vì chi phí tiết kiệm rất nhiều.

Là người con đất Việt, các bạn trẻ luôn tự hào về cảnh đẹp của quê hương, trải nghiệm khám phá những nẻo đường đất nước là trào lưu hiện nay rất phổ biến và được giới trẻ yêu thích cuồng nhiệt.

Nhiều ý kiến cho rằng, họ không phản đối việc đi du lịch bụi để khám phá, trải nghiệm cuộc sống của giới trẻ nhưng đừng nên đánh cược cả mạng sống để có được những trải nghiệm ấy.

Minh Phan

Mới nhất