Phía sau "cơn sốt" du lịch thẩm mỹ của du khách Trung Quốc

(Dân trí) - Trong những năm gần đây, số lượng du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc để phẫu thuật thẩm mỹ và căng da mặt ngày càng tăng. Thế nhưng, hàng nghìn người trong số đó nhận ra rằng họ đã sai lầm.

Hiệp hội Tạo hình và Mỹ học Trung Quốc, hoạt động dưới sự quản lý của Cục y tế nhà nước Trung Quốc, gần đây công bố số liệu thống kê cho thấy trong năm 2014, đã có 56 nghìn người Trung Quốc đã đi du lịch đến Hàn Quốc vì mục đích phẫu thuật thẩm mỹ. Còn hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho hay số du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc tăng vọt vào thời điểm mùa hè, khi học sinh được nghỉ học. Trong số đó có đến 3/4 là phụ nữ và trẻ em gái. Theo Cục thuế quốc gia Hàn Quốc, số lượng du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc để phẫu thuật thẩm mỹ tăng hơn 20 lần trong 4 năm qua.

Bảng quảng cáo của một trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ tại Seoul, Hàn Quốc.
Bảng quảng cáo của một trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ tại Seoul, Hàn Quốc.

Một cuộc khảo sát, được thực hiện bởi Tân Hoa Xã, trong giới sinh viên đại học Trung Quốc tại các thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân, và Nam Kinh cho thấy rằng 16% sinh viên dự định sẽ tiếp nhận phẫu thuật thẩm mỹ. Trong khi đó, trong một cuộc điều tra của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), có đến 60% số người được hỏi đồng ý rằng sự gia tăng trong phẫu thuật thẩm mỹ đã góp phần vào việc ngày càng có nhiều người chỉ dựa trên suy xét hời hợt về ngoại hình. 38% số người trả lời cuộc khảo sát của CCTV cảm thấy rằng phẫu thuật thẩm mỹ có thể làm tăng độ thành tích, lợi thế trong xã hội của một người, trong khi 22% đồng ý phẫu thuật thẩm mỹ với hy vọng tìm kiếm được một người bạn đời hay cộng sự.

Những công việc phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến được khách hàng Trung Quốc theo đuổi bao gồm làm mắt hai mí, cắt góc của mắt để làm cho chúng trông to hơn, nâng cao mũi, gọt hàm, và làm ngực to lên. Tuy nhiên, có rất nhiều người Trung Quốc rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang” khi quyết định sang Hàn Quốc chỉnh sửa sắc đẹp. Tại một hội nghị được tổ chức bởi hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc vào tháng 3.2015 vừa qua, đã có những báo cáo về việc gia tăng từ 10 đến 15%  mỗi năm những khiếu nại từ khách du lịch Trung Quốc đến Hàn Quốc để làm phẫu thuật.
 
Do chi phí trung gian cao nộp cho các đại lý chuyên tổ chức du lịch phẫu thuật, những bệnh nhân Trung Quốc ở Hàn Quốc phải trả phí gấp 2-3 lần so với người Hàn Quốc. Tuy nhiên, mặc dù chi phí cao hơn song nhiều bệnh viện và bác sĩ phẫu thuật của Hàn Quốc không đủ chất lượng để thực hiện một số phẫu thuật, dẫn tới tỉ lệ thất bại tăng lên.

Ngày 27.1, CCTV đưa tin, một phụ nữ 50 tuổi người Trung Quốc bị ngừng tim và chết não trong khi đang tiếp nhận một thao tác phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc. Còn theo tạp chí Phoenix ở Hồng Kông, một nữ nhân viên văn phòng người Trung Quốc ở Thượng Hải đã hủy hoại sự nghiệp của mình sau khi thực hiện một ca nâng mặt tại Seoul năm ngoái bởi việc căng da thất bại làm miệng cô bị méo. Cô đã trở lại Seoul bốn lần và chi 400 nghìn nhân dân tệ tiền tiết kiệm của mình với hy vọng sửa chữa khuôn mặt của mình, nhưng bất thành. Trong tuyệt vọng, người phụ nữ này đã từ chối gặp bạn bè và người thân của mình, và thậm chí khước từ cả gặp cha mẹ mình.

Ông Zhang Bin, Chủ tịch Hiệp hội Tạo hình và thẩm mỹ học Trung Quốc cho biết quá trình thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ không đúng, thì rất khó khăn, nếu không muốn nói là không thể trong việc khắc phục hậu quả….

 Hà Anh
 (Theo ET)