Kiên Giang:

Phát hiện chùm F0, Phú Quốc có tiếp tục kế hoạch mở cửa đón khách?

(Dân trí) - Khi TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang phát hiện 17 F0 tại phường An Thới, ngành chức năng đang nỗ lực ngày đêm khống chế ổ dịch để không ảnh hưởng đến kế hoạch mở cửa đón du khách trở lại của Phú Quốc.

Vừa nới lỏng giãn cách thì sáng 21/9, TP Phú Quốc lại phát hiện chùm F0 tại phường An Thới. Sau khi xảy ra vụ việc, nhiều người nêu câu hỏi liệu địa phương có tiếp tục kế hoạch mở cửa đón du khách hay không?

Phát hiện chùm F0, Phú Quốc có tiếp tục kế hoạch mở cửa đón khách? - 1

Ông Nguyễn Lưu Trung- Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Liên quan đến vấn đề này, sáng 22/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, liên quan đến chùm ca bệnh vừa được phát hiện tại phường An Thới, TP Phú Quốc, các cơ quan chức năng thành phố đã khoanh vùng, phong tỏa khu vực nguy cơ.

"Mặc dù có phát sinh chùm ca nhiễm nhưng không đáng lo bởi TP Phú Quốc đã xác định được khu vực và nguồn lây nhiễm", ông Trung cho biết.

Về kế hoạch đón khách quốc tế thông qua "Hộ chiếu vắc xin" được Bộ Chính trị thống nhất, ông Nguyễn Lưu Trung cho biết thêm, Kiên Giang vẫn thực hiện kế hoạch theo lộ trình, phương án đã được phê duyệt.

"Tuy nhiên, sau khi phát hiện ổ dịch mới tại Phú Quốc thông qua xét nghiệm tầm soát định kỳ trên địa bàn Phú Quốc, tỉnh sẽ điều chỉnh bổ sung thêm kế hoạch xét nghiệm cho Phú Quốc, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, du khách. Tình hình này không ảnh hưởng đến phương án đã được chính phủ phê duyệt về kế hoạch mở cửa thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại Phú Quốc", ông Trung nói thêm.

Vẫn theo lời ông Trung, hiện TP Phú Quốc đã cho kích hoạt tất cả các kịch bản ứng phó với dịch bệnh trong tình huống có ca lây nhiễm thứ phát ngoài cộng đồng và thay đổi mức độ nguy cơ từ bình thường mới nâng lên thành mức độ nguy cơ tại phường An Thới.

Phát hiện chùm F0, Phú Quốc có tiếp tục kế hoạch mở cửa đón khách? - 2

Lực lượng Biên phòng, Công an, Cảnh sát biển vẫn duy trì, tiếp tục siết chặt đường biển. Đồng thời tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế.

Nói thêm về ổ dịch tại Phú Quốc vừa phát hiện, Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết, hiện lực lượng truy vết vẫn đang tiếp tục công việc, đồng thời đẩy nhanh xét nghiệm diện rộng để không bỏ sót F0 nào.

Bên cạnh đó, TP Phú Quốc vẫn tiếp tục kiểm soát chặt khu lên xuống hàng tại các Cảng tàu, phà.

Lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển vẫn duy trì, tiếp tục siết chặt đường biển. Đồng thời tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế.

Ông Huỳnh Quang Hưng chia sẻ: " Phát hiện ổ dịch ngày hôm qua là việc xảy ra ngoài kịch bản của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Phú Quốc. Đặc biệt, Phú Quốc có vị trí đặc thù nên khi xảy ra, bước đầu phải "tự lực cánh sinh", các lực lượng tại chỗ của Phú Quốc làm việc như xuyên đêm".

Ông Hưng cũng cho biết, Phú Quốc vừa được Ban Chỉ đạo tỉnh Kiên Giang tăng cường hỗ trợ kịp thời, phân công một Phó Chủ tịch tỉnh đến Phú Quốc chỉ đạo công tác kiểm soát ổ dịch vừa mới phát hiện.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho biết, Bộ Y tế, vừa có kế hoạch phân bổ vắc xin cho Kiên Giang 400.000 liều vắc xin.

 Theo đó, tỉnh sẽ ưu tiên tiêm ngừa cho 100% người dân TP Phú Quốc, Rạch Giá, TP. Hà Tiên và huyện Giang Thành.

Ngoài ra, tỉnh cũng thực hiện tiêm ngừa bổ sung cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và ưu tiên tiêm ngừa cho những người có nguy cơ tại các vùng nguy cơ trên địa bàn tỉnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm