Kiên Giang vừa "đổi màu" từ đỏ sang xanh lại phát hiện chùm F0 ở Phú Quốc

(Dân trí) - Qua xét nghiệm nhanh trên địa bàn phường An Thới, TP Phú Quốc, ngành chức năng phát hiện 10 ca F0 trong cộng đồng. Đáng nói, chùm ca F0 này có đến 9 trường hợp hành nghề bốc vác.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, trong ngày 19/9 qua xét nghiệm nhanh trên địa bàn phường An Thới, ngành chức năng phát hiện bà H. (45 tuổi, khu phố 1, phường An Thới) hành nghề buôn bán dương tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, ngành chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ông N. (45 tuổi, chồng của bà H.) làm nghề bốc vác, ông N. cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường An Thới tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 17 người hành nghề bốc vác có tiếp xúc gần với ông N. phát hiện 9 trường hợp dương tính.

Kiên Giang vừa đổi màu từ đỏ sang xanh lại phát hiện chùm F0 ở Phú Quốc - 1

Hiện ngành chức năng phong tỏa tạm thời khu vực có ca F0 sinh sống và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên địa bàn phường An Thới.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Phú Quốc, đối với trường hợp bà H. hơn một tháng qua bà H. không đi đâu, từ 3- 5h sáng mỗi ngày bà đi chợ lấy cá, thịt, rau về nhà nấu bún bán đến  9h sáng là xong. Sau đó, bà H. ở nhà làm việc nhà.

Đến 16h, ngày 20/9 bà H. đến Trạm y tế phường An Thới để test nhanh Covid-19, kết quả dương tính. Bà H. khai báo, vài ngày trước, bà bị ho, kèm sốt nhẹ.

Chồng bà H. là ông N., hơn 10 ngày qua ông N. không đi đâu, chỉ ở nhà (khu phố 01, phường An Thới), không tiếp xúc với người lạ. Từ 17- 20/9 ông  N. đi bốc vác gạo ở cảng Vịnh Đầm (xã Dương Tơ) và đi làm cá cơm cho một nhà thùng trên địa bàn phường An Thới.

Tuy nhiên, vào sáng 20/9, khi ông N. xuống tàu bốc xếp gạo được xét nghiệm kháng nguyên (cùng với đội bốc xếp) cho kết quả âm tính. Nhưng đến chiều 20/9, ông N. được chốt kiểm dịch ở Cảng An Thới xét nghiệm và cho kết quả dương tính.

Liên quan 10 ca F0 ngành chức năng TP Phú Quốc vừa phát hiện, đã truy vết xác định được 44 trường hợp F1 tiếp xúc gần. Các trường hợp này đã được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế thành phố theo quy định. 

Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa khu vực F0 sinh sống và lấy 505 mẫu test nhanh trong cộng đồng (mẫu gộp) đối với 1.200 người ở phường An Thới, kết quả âm tính. Đồng thời đang tiếp tục truy vết thêm F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng trên địa bàn phường An Thới.

Sáng 21/9, liên quan chùm F0 này, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã phát đi Thông báo khẩn truy tìm người tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn TP.

Được biết, hôm 20/9, TP Phú Quốc là một trong 10 huyện, thành phố vừa được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Kiên Giang thống nhất cho nới lỏng giãn cách xã hội từ Chỉ thị 15 sang Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch.

Đang được quan tâm