Ở nơi người dân phải đi cáp treo vượt sông suốt 20 năm trời

(Dân trí) - Vì chưa có những cây cầu hiện đại, nên suốt 20 năm qua, người dân ở ngôi làng hẻo lánh này phải vượt sông nhờ đường dây cáp treo dài gần 500 m.

Ở nơi người dân phải đi cáp treo vượt sông suốt 20 năm trời

Đường dây cáp dài 470 m đã gắn bó với việc đi lại hàng ngày của người dân ở làng Yingge, tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc suốt hơn 2 thập kỷ qua. Đây là phương tiện giao thông chính để khoảng 2.000 người dân đi học, đi làm và khám chữa bệnh.

Ở nơi người dân phải đi cáp treo vượt sông suốt 20 năm trời - 1
Đây là tuyến dây cáp đưa người dân làng Yingge vượt sông suốt hơn 20 năm qua

Suốt 21 năm qua, ông Jiang Shixue là người giúp người dân vượt sông mỗi ngày. Ông đảm nhận vai trò vận hành tuyến cáp.

"Tôi làm việc không ngừng nghỉ từ sáng sớm tới đêm khuya. Mỗi ngày, tôi có thể vận chuyển hàng trăm người. Đôi lúc vào thời gian cao điểm, tôi phải vận hành hơn 100 chuyến/ ngày nên không có thời gian ăn cơm", ông Jiang chia sẻ.

Ở nơi người dân phải đi cáp treo vượt sông suốt 20 năm trời - 2
Ông Jiang là người trực tiếp vận hành tuyến cáp, đưa người làng qua sông suốt hơn 2 thập kỷ

Theo ông Jiang, trước kia không hề có đường đất dẫn vào làng Yingge. Tuyến đường đi bộ cao, nằm cheo leo và nguy hiểm, nên vẫn được người dân nói đùa là "đường chỉ dành cho khỉ".

Ở nơi người dân phải đi cáp treo vượt sông suốt 20 năm trời - 3
Nếu không có tuyến cáp, đây là đường mà người dân phải leo xuống núi

"Trước khi có tuyến cáp này, chúng tôi phải leo bộ theo đường xuống núi, rồi mới ngồi thuyền để qua sông, nhưng rất nguy hiểm", ông Jiang nhớ lại.

Con út của ông Jiang cũng làm việc trong ngành vận chuyển nhưng theo cách hiện đại hơn so với bố mình. Sau khi tốt nghiệp, anh xin về làm cho một công ty vận tải tại địa phương. Và chính công ty này đã xây nên cây cầu mới trong năm 2018.

Ở nơi người dân phải đi cáp treo vượt sông suốt 20 năm trời - 4
Cây cầu mới xây giúp giao thông thuận tiện hơn và tuyến cáp cũ được tạm "nghỉ hưu"

Cách đây không lâu, công trình hiện đại này được khánh thành, qua đó, việc đi lại của người dân trở nên thuận tiện hơn. Cuộc sống của họ không còn phải phụ thuộc nhiều vào tuyến cáp nữa. Thay vào đó, tuyến cáp này dự kiến sẽ được ''cho về nghỉ hưu".

"Nhờ có cầu mới, gia đình tôi trở về làng thường xuyên hơn", con trai ông Jiang nói.

Cũng nhờ công trình này đã phá bỏ những trở ngại cũ, để làng Yingge được phát hiện và hội nhập với thế giới bên ngoài hơn trước. Tuy nhiên, cây cầu không phải là dấu chấm hết cho đường dây cáp hơn 20 năm này.

Ở nơi người dân phải đi cáp treo vượt sông suốt 20 năm trời - 5
Tuyến cáp cũ được chuyển sang vai trò mới, phục vụ đưa du khách qua sông

Được biết, chính quyền địa phương đang lên kế hoạch chuyển đổi đường dây cáp cũ sang một vai trò mới, biến nó thành điểm hút khách du lịch, phục vụ những vị khách muốn khám phá hành trình thú vị trên sông Kim Sa (Trường Giang). Đây sẽ là nơi để du khách được trải nghiệm cảm giác đáng sợ khi di chuyển trên sông.

Tin liên quan
Đang được quan tâm