Những người không săn tuyết, lên đỉnh Fansipan vì trải nghiệm và chinh phục

(Dân trí) - Khác với hàng nghìn du khách đổ về đỉnh núi Fansipan săn tuyết rơi dịp cuối tuần, có những người đơn giản chỉ là muốn chinh phục cột mốc 3.143m, trải nghiệm những khoảnh khắc bên bạn bè, người thân.

Nhóm nhạc tự do của anh Trần Tuấn Việt (sống tại Hà Nội) và những người bạn thân sinh hoạt đã nhiều năm nay, nhóm từng có kế hoạch lên đỉnh Fansipan để cùng nhau chơi nhạc, ca hát trong một ngày gần nhất. Mấy ngày qua, tình cờ biết thông tin khả năng cao nơi đây sẽ có tuyết rơi dịp cuối tuần, nhóm đã lên đường ngay lập tức và có mặt trên đỉnh Fansipan, vác theo trên vai một cây đàn organ lớn cùng cây ghi ta.

"Hầu hết thành viên nhóm chúng tôi đều đã được trải nghiệm và ngắm nhìn tuyết rơi ở nhiều nước trên thế giới, nhưng ở Việt Nam thì tôi và một số thành viên chưa được tận mắt thấy lần nào, cũng muốn xem tuyết ở Việt Nam có gì khác tuyết những nơi chúng tôi đã từng đặt chân. Và sẽ còn có điều gì tuyệt vời hơn khi chúng tôi được cùng nhau chơi nhạc và ca hát  trên đỉnh Fansipan, xung quanh là những bông tuyết rơi trắng xóa. Mấy anh em cũng đã thống nhất với nhau sẽ thể hiện các ca khúc như Tuyết rơi, Đường xa tuyết trắng...", anh Tuấn Việt hào hứng kể. 

Những người không săn tuyết, lên đỉnh Fansipan vì trải nghiệm và chinh phục - 1

Chiều 19/2, nhóm nhạc của anh Trần Tuấn Việt và những người bạn đã có mặt trên đỉnh Fansipan cùng cây đàn organ lớn, một chiếc ghi ta để sẵn sàng ca hát trong mưa tuyết.

Những người không săn tuyết, lên đỉnh Fansipan vì trải nghiệm và chinh phục - 2

Các thành viên trong nhóm chụp ảnh kỷ niệm tại đỉnh chóp Fansipan chiều ngày 19/2.

 Dự đoán rằng sẽ rất nhiều du khách đổ về Fansipan săn tuyết nên nếu sáng hôm sau xuất phát lên trở lại thì nhóm khó có thể tập trung chơi nhạc, ca hát một cách thoải mái trong không gian đông người, chật chội trên đỉnh. Do vậy, nhóm xuống núi và quyết tâm sẽ là nhóm khách quay trở lại đỉnh Fansipan sớm nhất vào sáng hôm sau. Khẳng định rằng mình không phải là những người đi săn tuyết, nhưng cả nhóm đều kỳ vọng sẽ là những người đầu tiên đón những bông tuyết đầu tiên rơi trên đỉnh Fansipan dịp này. 

Những người không săn tuyết, lên đỉnh Fansipan vì trải nghiệm và chinh phục - 3

Nhóm nhạc quây quần bên nhau ca hát tại quán cà phê suốt đêm, chờ đến sáng sớm hôm sau để lên lại đỉnh Fansipan.

Sáng 20/2, đỉnh Fansipan tiếp tục đón nhận những cơn mưa nhỏ như trước đó vài ngày. Nhiệt độ xuống thấp trong khoảng -2 độ C, không có tuyết rơi. Nhóm anh Tuấn Việt tỏ ra khá tiếc nuối, lên đỉnh Fansipan một lần nữa trước khi ra về. 

"Thực sự rất đáng tiếc, thậm chí chúng tôi đã hình dung ra trong đầu bối cảnh từng thành viên mừng rỡ đón tuyết rơi ra sao, sẽ chơi nhạc và ca hát say mê như thế nào. Quan trọng hơn hết là nhóm chúng tôi đã được vui vẻ ở bên nhau, cùng nhau chờ đợi, đó là những trải nghiệm vô cùng thú vị. Chúng tôi sẽ quay trở lại đỉnh Fansipan cùng những cây đàn, chắc chắn là như vậy", anh Tuấn Việt chia sẻ.

Những người không săn tuyết, lên đỉnh Fansipan vì trải nghiệm và chinh phục - 4

Anh Trần Tuấn Việt chụp ảnh cùng đỉnh chóp Fansipan trước khi cùng bạn bè đi cáp treo xuống thị xã Sapa, trở về Hà Nội.

Khác hoàn toàn với nhóm nhạc của anh Tuấn Việt, một nhóm các sinh viên Đại học Hoa Sen TPHCM lựa chọn việc leo đỉnh Fansipan bằng đường bộ. Xuất phát từ 8h sáng 19/2, 19h tối cùng ngày đoàn tới đỉnh khi trời đã tối và vẫn còn mưa ướt. 

Những người không săn tuyết, lên đỉnh Fansipan vì trải nghiệm và chinh phục - 5

7 thành viên (4 nam 3 nữ) của nhóm leo núi tới đỉnh Fansipan vào thời điểm 19h tối ngày 19/2.

Anh Thành Tuân (mặc trên người bộ quần áo cử nhân) chia sẻ, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 năm 2021 vừa qua nên trường Đại học Hoa Sen TPHCM không thể tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp, anh cùng những người bạn đã quyết định cùng nhau leo đỉnh Fansipan và cùng vinh danh nhau với tấm bằng cử nhân tại điểm cao 3.143m này. 

Những người không săn tuyết, lên đỉnh Fansipan vì trải nghiệm và chinh phục - 6

Một thành viên nhóm chụp ảnh kỷ niệm với tấm bằng cử nhân cùng chiếc medal đeo trên ngực.

Những người không săn tuyết, lên đỉnh Fansipan vì trải nghiệm và chinh phục - 7

Anh Thành Tuân sau khi leo tới đỉnh Fansipan đã thay bộ trang phục cử nhân, đầy đủ mũ mão, medal và tấm bằng, chụp kỷ niệm bên đỉnh chóp Fansipan.

Sau khi dừng chân chụp ảnh kỷ niệm và nghỉ ngơi, mặc dù biết khả năng sáng sớm hôm sau đỉnh Fansipan sẽ có mưa tuyết nhưng nhóm đã xuất phát leo núi ngược xuống điểm cao 2.900m để trở về trại vào 19h30 tối. Với nhóm leo núi, những mục tiêu đặt ra đã hoàn thành, họ không phải những người đi săn tuyết rơi. 

Sáng 20/2, ghi nhận tại khu vực trung tâm Thị xã Sapa, nhà ga cáp treo Fansipan và khu vực đỉnh núi Fansipan, hàng nghìn du khách khắp nơi đã đổ về đây với kỳ vọng được ngắm tuyết rơi. Nhiều người đặt các chuyến bay gấp từ các tỉnh thành phía Nam ra Hà Nội, đi xe khách xuyên đêm từ sân bay Nội Bài đến Sapa, đội mưa rét lên đỉnh nhưng vẫn tay trắng ra về.

Những người không săn tuyết, lên đỉnh Fansipan vì trải nghiệm và chinh phục - 8

Dòng người xếp hàng dài tại cổng soát vé nhà ga đi cáp treo Fansipan để chờ tới lượt vào cabin lên đỉnh.

Những người không săn tuyết, lên đỉnh Fansipan vì trải nghiệm và chinh phục - 9

Tại khu vực đỉnh Fansipan, thời tiết trong ngày 20/2 tiếp tục mưa nhỏ kéo dài, nhiệt độ thấp dao động trong khoảng -1 đến -3 độ C.

Những người không săn tuyết, lên đỉnh Fansipan vì trải nghiệm và chinh phục - 10

Đông đảo du khách vất vả đội mưa rét lên tới đỉnh Fansipan nhưng không gặp được mưa tuyết như mong chờ.

Những người không săn tuyết, lên đỉnh Fansipan vì trải nghiệm và chinh phục - 11

Dự báo trong đêm nay và sáng ngày mai (21/2), khu vực đỉnh núi Fansipan nền nhiệt tiếp tục hạ thấp dưới -3 độ C, khả năng có tuyết là khá cao.

Ảnh: Trần Tuấn Việt