Thứ năm, 10/04/2014 - 05:49

Những lưu ý giúp bạn tránh thất lạc hành lý du lịch

Dân trí

Chẳng gì có thể làm bạn stress hơn sau một chuyến bay dài bằng sự cố mất hành lý. Điều này có thể xảy ra với bất cứ ai, vì vậy đừng quên những gợi ý dưới đây để giúp bạn tránh thất lạc hành lý hoặc dễ dàng tìm thấy chúng hơn nếu gặp rủi ro này.

1. Hành lý gọn nhẹ

 

Nếu bạn chỉ du lịch trong một kỳ nghỉ ngắn, hãy chỉ sử dụng hành lý xách tay bởi không phải kiểm tra hoặc gửi hành lý có nghĩa là chẳng phải lo bị mất.

 

2. Dán nhãn hành lý

 

Làm thẻ kinh doanh hoặc bất cứ thẻ nào (tốt nhất là dạng nhựa, ép dẻo) trên đó có ghi rõ thông tin liên hệ của bạn, sau đó gắn chắc chắn vào chiếc vali của bạn. Đừng quên buộc một chiếc thẻ có thông tin liên lạc của bạn vào phía trong túi hành lý đề phòng nếu nhãn dán bên ngoài có bị hỏng, mất thì hãng hàng không vẫn xác định được đó là hành lý của bạn. 

3. Hãy chọn vali đặc biệt, dễ nhận ra

 

3. Hãy chọn vali đặc biệt, dễ nhận ra

 

Nên chọn túi hành lý có màu sắc hoặc hình dạng khác thường, đặc biệt. Ngoài ra, nên đặt thêm chi tiết dễ phân biệt nữa vào chiếc túi đó. Chắc chắn bạn có thể dễ dàng nhận ra nó ở bất cứ trường hợp nào. Theo trang Telegraph cho biết, có tới 70% túi hành lý trên băng truyền có màu đen. Vì thế chọn vali có màu khác sẽ giảm nguy cơ bị lấy nhầm hành lý.

 

4. Hãy kiểm tra mã sân bay

 

Hãy kiểm tra chắc chắn rằng người đang buộc thẻ ghi tên và địa chỉ vào hành lý của bạn đã in đúng mã sân bay nơi bạn hạ cánh. Bạn có thể tìm mã số sân bay tại trang www.world-airport-codes.com.

 

5. Hãy đặt chuyến bay thẳng

 

5. Hãy đặt chuyến bay thẳng

 

Sự cố hay xảy ra đối với trường hợp bay nối chuyến bởi vì hành lý thường không được chuẩn bị cho chuyến bay tiếp theo khi chuyến bay trước đó bị trì hoãn.

 

6. Hãy chú tâm vào băng chuyền hành lý

 

Nhiều vali trông giống nhau, vì thế dễ xảy ra tình huống người nào đó vô tình lấy nhầm hành lý của bạn ở trên băng truyền. Nếu vậy bạn đừng ngần ngại đi đến và nói với họ để kiểm tra xem có đúng là chiếc vali của bạn không nhé.

 

7. Hãy đến sân bay đúng giờ

 

7. Hãy đến sân bay đúng giờ

 

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây sự cố mất hành lý là do làm thủ tục kiểm tra muộn. Ngay cả phải chờ hàng dài tới lượt mình thì đó cũng là việc bạn phải làm. Bởi mỗi ngày các hãng hàng không phải phục vụ hàng nghìn khách du lịch với hàng tá trách nhiệm khác nhau, nếu bạn check-in trong vòng có 15 phút trước khi cất cánh thì rủi ro mất hành lý cao hơn so với việc bạn đến sân bay sớm hơn.

 

8. Đừng để bất cứ vật gì có giá trị vào vali kiểm tra

 

Đề phòng trường hợp mất hành lý, chắc chắn bạn không muốn mất những vật có giá trị. Vì thế khi đi du lịch mang càng ít đồ giá trị càng tốt. Nếu là vật cần thiết thì hãy để nó trong túi xách tay.

 

9. Sử dụng dịch vụ gửi hành lý

 

Nghe có chút điên rồ, nhưng đây lại là xu thế mới và khá phổ biến trong giới du lịch. Có một số công ty chuyên hoạt động vận chuyển hành lý. Họ sẽ nhận giữ, vận chuyển và trao trả hành lý cho bạn ở điểm đến. Điều này giúp bạn hạn chế tối thiểu rủi ro mất hành lý, lại có thể tránh được việc phải làm thủ tục kiểm tra, trả phí quá cân, quá cỡ hay phí kiểm tra.

 

10. Hãy chụp ảnh hành lý

 

10. Hãy chụp ảnh hành lý

 

Nếu túi hành lý của bạn có bị thất lạc và bạn cố gắng tìm lại nó thì những bức ảnh về nó sẽ là bằng chứng có thể giúp bạn. Hãy chụp một vài bức ảnh bên ngoài vali của bạn để đưa cho nhân viên hãng hàng không tìm ra nó. Chụp cả bên trong túi hành lý nữa nhé phòng khi bạn cần làm thủ tục bảo hiểm cho những đồ dùng bị mất.

 

Đỗ Quyên

Tổng hợp

Mới nhất