Nhiều sản phẩm du lịch mới ở Festival Huế 2014

(Dân trí) - Đó là chủ đề chính của buổi tọa đàm do Sở VH,TT&DL TT-Huế, Trung tâm Festival Huế phối hợp công ty Vietravel tổ chức với sự tham gia của 27 phóng viên đến từ các tỉnh trên cả nước ngày 8/3 vừa qua.

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo tỉnh đã giới thiệu khái quát về tiềm năng du lịch của Thừa Thiên Huế và Festival Huế 2014. Công tác chuẩn bị về cơ sở lưu trú, đi lại, nguồn nhân lực, các sản phẩm dịch vụ, kết cấu chương trình, đặc biệt điểm nhấn của Festival Huế 2014 và sự hội tụ của Cố đô là những nội dung được nhiều phóng viên quan tâm.

Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định “Festival là sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc, mang tầm cỡ quốc gia và có vai trò quan trọng trong ngoại giao văn hóa. Với chủ trương giữ vững cốt cách văn hóa truyền thống Huế trong cách thể hiện mới, chúng tôi sẽ mở rộng không gian diễn xướng, không gian lễ hội, với mục tiêu là đưa Festival đến với cộng đồng. Tính cộng đồng và tính nhân văn được chú trọng là điểm nhấn bao quát của Festival Huế lần thứ 8”.

Nhiều sản phẩm du lịch mới ở Festival Huế 2014

Tọa đàm "Quảng bá về Festival Huế 2014, phát triển sản phẩm du lịch Huế" ghi nhận được nhiều ý kiến thiết thực về sản phẩm du lịch mới tại Huế

Trả lời phóng viên báo Dân trí, về điểm mới lạ của lễ khai mạc và bế mạc năm nay so với các kỳ Festival trước, ông Ngô Hòa cho biết. “Lễ khai mạc có vai trò rất quan trọng, góp phần tạo ấn tượng cho chuỗi chương trình. Do vậy năm nay kịch bản chương trình đã được chuẩn bị từ sớm, với sự tham gia của đạo diễn Ngọc Cường, người đã có nhiều gắn bó với Festival Huế.

Chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập phát triển” thể hiện được bản sắc cố đô Huế trong hội nhập và giao lưu. Sân khấu khai mạc sẽ được thực hiện tại địa điểm mới, hứa hẹn nhiều điểm mới mang đặc trưng của Huế. Đây cũng là một điểm mới và nhấn của festival lần này.

Đặc biệt, Festival lần thứ 8 trùng hợp với kỷ niệm 115 năm chợ Đông Ba, 115 năm cầu Tràng Tiền, và 120 bệnh viện Trung ương Huế - bệnh viện “tây” đầu tiên của Việt Nam. Do đó đêm bế mạc sẽ là sự kết hợp đầy đủ không gian 3 địa điểm này. Mà cầu Tràng Tiền sẽ là sân khấu chính”.

Để làm đa dạng và phong phú các sản phẩm thì ngoài 2 điểm chính là Quần thể di tích cố đô Huế và Nhã nhạc cung đình Huế làm nền tảng, ban tổ chức sẽ mở rộng thêm các loại hình sản phẩm du lịch ở kỳ Festival Huế 2014.

Như hoạt động tôn vinh Ca Huế và mở rộng khai thác sản phẩm du lịch tâm linh với các điểm đến là Đền Huyền Trân công chúa, đặc biệt Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - điểm du lịch “thiền” hoàn toàn mới. Phục dựng nguyên bản 2 lễ Tế đàn Nam Giao (thần Trời), lễ Tế đàn Xã Tắc (thần Đất, thần Lúa) do Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đảm trách. Kết hợp du lịch văn hóa và du lịch cộng đồng khi đầu tư, làm mới sắp xếp bài bản các tour về Làng cổ Phước Tích, Cầu ngói Thanh Toàn, làng Sình, làng hoa giấy Thanh Tiên.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Đặc biệt, “Phố đêm Festival” sẽ lần đầu tiên được đưa vào thể nghiệm xung quanh Hoàng thành Huế ở các tuyến đường như Đoàn Thị Điểm, Đặng Thái Thân. Đồng thời khôi phục Vườn Thượng uyển Cơ Hạ, đây sẽ là nơi diễn ra các đêm Nhạc Trịnh nhằm đa dạng thêm sản phẩm du lịch cố đô Huế về đêm.

Festival Huế lần thứ 8 - 2014 sẽ diễn ra từ ngày 12-20/4. Dự kiến có sự tham gia của hơn 700 nghệ sĩ đến từ 36 quốc gia từ 5 châu lục, và hơn 1000 nghệ sĩ từ các đoàn nghệ thuật trên cả nước. Bên cạnh các điểm nhấn như: Chương trình Lễ hội Khai mạc, bế mạc thì còn nhiều lễ hội đặc sắc như Đêm Hoàng cung; Chương trình sắp đặt lửa của đoàn nghệ thuật Carabosse Cộng hòa Pháp; Lễ hội Áo dài; Quảng diễn đường phố, Lễ hội thiếu nhi “Sắc màu đường phố”; Sân khấu âm nhạc tại Cung An Định…

Để chuẩn bị, khảo sát, giới thiệu điểm đến ở Festival Huế 2014, Công ty du lịch Vietravel đã tổ chức chuyến Presstrip từ 6-9/3 với 27 phóng viên, nhà báo, biên tập viên đến từ nhiều báo, đài Trung ương và địa phương. Mục đích là khảo sát, trải nghiệm những điểm đến mới, hấp dẫn và có tiềm năng tại cố đô Huế có sức thu hút du lịch lớn ở kỳ Festival tới như Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã, đi thuyền trên sông Hương về thăm làng hoa giấy Thanh Tiên, làng làm tranh ở Sình, thăm khu du lịch văn hóa tâm linh Huyền Trân công chúa, Quan Âm Phật đài, trải nghiệm suối nước khoáng nóng Thanh Tân… 


Hoàng Diệu – Đại Dương