Nhiều người dân ngang nhiên đào bới san hô ven bờ biển Nha Trang

(Dân trí) - Ngày 27/5, Trưởng Ban quản lý Vịnh Nha Trang Huỳnh Bình Thái cho biết, đã nắm được thông tin về việc nhiều người dân ngang nhiên đào bới các rạn san hô sống ven bờ biển Nha Trang.

Nhiều người dân ngang nhiên đào bới san hô ven bờ biển Nha Trang - 1

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về việc nhiều mảng san hô sống thuộc Vịnh Nha Trang bị đào bới

Theo ông Huỳnh Bình Thái, lực lượng chức năng thuộc Ban quản lý Vịnh Nha Trang vừa phát hiện và lập biên bản 3 trường hợp vi phạm về việc đào bới rạn san hô sống ven biển Phạm Văn Đồng, thuộc Vịnh Nha Trang.

“Theo quy định, hành vi này có thể bị phạt từ 20-100 triệu đồng và 3 trường hợp này chúng tôi đã nhắc nhở không được tái phạm. Vừa qua, Ban đã đề nghị UBND TP TP Nha Trang xem xét cho cắm một số biển báo cố định, khoanh vùng có san hô quanh khu vực biển Phạm Văn Đồng để cảnh báo cho người dân”, ông Thái nói.

Theo Ban quản lý Vịnh Nha Trang, vài năm qua, nhiều rạn san hô sống ven bờ biển Phạm Văn Đồng, Hòn Chồng… đang được phục hồi. “Theo khảo sát, một số vị trí san hô sống gần bờ, đang có dấu hiệu phục hồi và cần sự chung tay bảo vệ của người dân, du khách. Đối với những trường hợp vi phạm đã có cam kết mà tái phạm thì sẽ xử phạt”, ông Thái nhấn mạnh.

Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều hình, ảnh rạn san hô trong khu vực danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang (TP Nha Trang) bị hủy hoại, gây bức xúc, phẫn nộ đối với người dân, du khách.

Nhiều người dân ngang nhiên đào bới san hô ven bờ biển Nha Trang - 2

Theo Ban quản lý Vịnh Nha Trang, đào bới rạn san hô có thể bị phạt từ 20-100 triệu đồng

Theo đó, chiều ngày 24/5, trên mạng xã hội đăng tải trên rất nhiều hình ảnh về san hô tại khu vực phía ngoài biển Bãi Tiên- Hòn Chồng, phía Bắc TP Nha Trang bị phá hoại, chất lên bờ. Qua tìm  hiểu, người dân sống ở khu vực Bãi Tiên – Hòn Chồng cho biết: Rất nhiều rạn san hô sống, là nơi cư ngụ của những loài thủy sinh, cá nhỏ đã bị một số người vô ý thức cạy phá đưa lên bờ. Do đó, san hô ở khu vực này đang dần cạn kiệt, ảnh hưởng lớn đến môi trường du lịch và cần phải xử lý nghiêm, kịp thời.

Hình ảnh san hô bị hủy hoại xuất hiện trên mạng xã hội, đã nhận được sự quan tâm rấn lớn của cộng đồng mạng, tốc độ lan truyền rất nhanh. Phần lớn những người quan tâm đều cho rằng hành động hủy hoại san hô là không thể chấp nhận.

Hải Đăng