Bình Định:

Nhiều doanh nghiệp du lịch "chết lâm sàng"… vì Covid-19

(Dân trí) - Du lịch xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Định, thế nhưng tác động của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này ở tỉnh đang bị "chết lâm sàng".

Chấp nhận bù lỗ để giữ nhân viên

Chiều 22/6, Sở Du lịch tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị giới thiệu chương trình kích cầu du lịch "Người Bình Định đi du lịch Bình Định" với sự tham gia của đại diện nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch, đại diện các sở, ngành…

Nhiều doanh nghiệp du lịch chết lâm sàng… vì Covid-19 - 1

Ông Huỳnh Cao Nhất, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho biết, nhiều người lao động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch phải đi tìm việc mới để kiếm sống.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Bình Định - cho biết các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại tỉnh này xây dựng các gói kích cầu du lịch, giảm giá sâu từ 20-50% để du khách có cơ hội được sử dụng dịch vụ chất lượng với giá tốt nhất.

Các doanh nghiệp tham gia chương trình không đặt ra các mục tiêu vì lợi nhuận mà mục đích là duy trì hoạt động để tạo công ăn việc làm, đảm bảo đời sống cho các nhân viên. Đặc biệt, tuy giảm giá nhưng chất lượng các gói dịch vụ vẫn đảm bảo vì các doanh nghiệp muốn giữ uy tín, tạo ấn tượng cho khách hàng.

Nhiều doanh nghiệp du lịch chết lâm sàng… vì Covid-19 - 2

Đại diện các doanh nghiệp du lịch chia sẻ về những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Huỳnh Cao Nhất - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định - cho biết, những năm gần đây, du lịch tỉnh này liên tục được đánh giá là điểm đến mới an toàn, là "ngôi sao sáng" trên bản đồ du lịch.

Tuy nhiên, ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đã và đang tác động rất lớn đến ngành du lịch của tỉnh.

Dù đến nay địa phương chưa có ca mắc Covid-19 và đang được đánh giá là điểm đến an toàn, song ngành du lịch đang gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa vì không có doanh thu. Rất nhiều người lao động trong ngành phải đi tìm công việc khác để duy trì cuộc sống.

Nếu du lịch được kiểm soát, phục hồi trở lại thì ngành du lịch Bình Định nguy cơ lớn sẽ bị thiếu lao động

Theo ông Huỳnh Cao Nhất, chương trình kích cầu du lịch lần này, mục đích nhằm có những chính sách ưu đãi chỉ dành riêng cho người Bình Định.

Qua đó, tạo điều kiện để ngành dịch vụ du lịch từng bước hoàn thiện. Đồng thời, để người dân Bình Định được trải nghiệm và sử dụng vụ cao cấp ngay tại địa phương.

Nhiều doanh nghiệp du lịch chết lâm sàng… vì Covid-19 - 3

Chương trình "Người Bình Định đi du lịch Bình Định" đang được các doanh nghiệp trong lĩnh vực tại địa phương khởi động mạnh mẽ.

Ngoài ra, để duy trì hoạt động du lịch, từng bước tiếp cận và có thể phục hồi ngay khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế.

"Tuy nhiên, các đơn vị tham gia chương trình phải đảm bảo an toàn cho nhân viên và du khách, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19", ông Huỳnh Cao Nhất yêu cầu.

Nghỉ dưỡng khách sạn 5 sao giá… 0 đồng

Nhiều ý kiến tại hội nghị đồng tình rằng, ngành du lịch tỉnh Bình Định đang phát triển rất sôi động, rất "nóng" bỗng dưng bị "đóng băng" vì "đại họa" Covid-19.

Chương trình kích cầu "Người Bình Định đi du lịch Bình Định" là cơ hội để người dân địa phương trở thành đại sứ hình ảnh "điểm đến" ấn tượng từ chính những trải nghiệm 5 sao với chi phí rất phải chăng, thậm chí là 0 đồng.

Chia sẻ tại chương trình, đại diện một khu nghỉ dưỡng 5 sao ở Bình Định cho rằng chương trình "Người Bình Định đi du lịch Bình Định" kích hoạt trong điều kiện hiện nay là sáng kiến, giải pháp phù hợp.

Nhất là trong bối cảnh địa phương đến nay chưa có ca nhiễm Covid-19 và đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh.

Nhiều doanh nghiệp du lịch chết lâm sàng… vì Covid-19 - 4

Những ưu đãi đặc biệt chỉ dành riêng cho người Bình Định khi đến nghỉ dưỡng, tham quan FLC Quy Nhơn.

"Kích cầu du lịch trong thời điểm này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh, tạo sự sống còn cho doanh nghiệp. Bởi, có những doanh nghiệp đã bị "chết lâm sàng" do không có khách đến", vị đại diện khu nghỉ dưỡng cao cấp nói.

Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch cũng đang bị "chảy máu" nhân sự, lao động chất lượng cao. Vì qua 4 lần Covid-19, nhiều nhân viên đòi ra đi để tìm việc khác. Trong khi đó, để đào tạo một nhân viên hiểu nghề, chuyên nghiệp phải trải qua một thời gian dài đào tạo và nâng cao tay nghề.