Người nước ngoài nấu cơm lam có gì khác so với kiểu của Việt Nam?

Việt Hà

(Dân trí) - Món cơm lam nấu trong ống tre của người Việt Nam cũng xuất hiện tại một số quốc gia trên thế giới, với những phiên bản khá thú vị.

Ở Việt Nam, cơm lam được nấu từ gạo nếp cùng một số nguyên liệu, cho vào ống tre (hoặc ống nứa) rồi nướng chín trên lửa. Cơm sau khi tách ra khỏi ống có mùi thơm dịu ngọt của nếp hòa quyện với tre, có độ mềm dẻo hấp dẫn. Đây là loại cơm đặc trưng của các dân tộc vùng Tây Bắc, Tây Nguyên của Việt Nam.

Một số dân tộc khác ở Malaysia, Indonesia, Trung Quốc hay Thái Lan cũng xuất hiện loại "cơm ống tre" này, nhưng cách chế biến có phần khác biệt đôi chút.

Người nước ngoài nấu cơm lam có gì khác so với kiểu của Việt Nam?

Tại Indonesia hay Malaysia, món cơm lam có tên là Lemang. Đây là món ăn truyền thống của người Minangkabau và Malay, với nguyên liệu chính từ gạo nếp, nước cốt dừa và chút muối. Cơm Lemang được nấu trong ống tre rỗng có lót một lớp lá chuối bên trong.

Người nước ngoài nấu cơm lam có gì khác so với kiểu của Việt Nam? - 1
Đổ nước cốt dừa vào trong ống cơm trước khi nướng

Loại ống tre dùng nấu cơm Lemang to hơn so với ống cơm lam ở Việt Nam, và còn được tái sử dụng nhiều lần. Nhờ lớp lá chuối ở trong, nên khi ăn, thực khách chỉ việc kéo phần lá ra ngoài chứ không cần chẻ đôi ống như món cơm lam.

Người ta thưởng thức cơm Lemang để đánh dấu sự kết thúc của việc ăn chay trong các ngày lễ Eid-ul-Fitr và Eid-ul-Adha của người Hồi giáo hàng năm. Còn thực khách có thể tìm thấy món cơm giản dị này ở khắp nơi, từ quán ăn bình dân cho tới nhà hàng sang trọng.

Người nước ngoài nấu cơm lam có gì khác so với kiểu của Việt Nam? - 2
Hàng chục ống cơm được nướng cùng lúc trong khoảng 4-5 tiếng

Thông thường, các quán hàng sẽ tự làm nước cốt dừa từ dừa tươi để nấu cơm, thay vì dùng sản phẩm có sẵn. Gạo nếp sau khi vo sạch sẽ được trộn với nước cốt dừa theo tỷ lệ phù hợp. Người ta còn cho thêm nước đường nấu đặc vào hỗn hợp cơm để tăng độ ngậy béo. Sau cùng, thứ hỗn hợp sền sệt này được nhồi vào ống rồi đem nướng.

Khách Tây thưởng thức món "cơm lam" kiểu Malaysia với sầu riêng

Khi cơm sôi, nước cốt dừa béo còn chảy tràn ra ngoài, bốc mùi rất quyến rũ. Quá trình nấu mất khoảng 4 - 5 tiếng. Món cơm Lemang sẽ được bày ngay trên một chiếc lá dong hoặc lá chuối sạch, cắt khúc từng miếng vừa ăn rồi thưởng thức cùng đồ ăn kèm. Phổ biến nhất là ăn kèm thịt bò Rendang nấu với cốt dừa, ớt bột, sả cùng nhiều gia vị đặc trưng.

Người nước ngoài nấu cơm lam có gì khác so với kiểu của Việt Nam? - 3
Thưởng thức cơm ống tre Lemang với sầu riêng

Thậm chí, người ta còn ăn kèm với cả sầu riêng - thứ hoa quả rất phổ biến ở Malaysia, hoặc món cà ri gà. Tưởng chừng cơm nếp Lemang và cơm vàng béo ngậy từ sầu riêng là hai thứ chẳng liên quan tới nhau, nhưng khi kết hợp lại tạo ra hương vị rất lạ miệng, thơm ngon.

Theo chân blogger nổi tiếng ăn món cơm lam Khao lam ở Thái Lan

Trong khi đó, món cơm lam của người Thái Lan gọi là Khao lam. họ sẽ chọn loại ống tre hoặc nứa tưới không quá non hay quá già, thích hợp nhất từ tháng 10 đến tháng 1. Mỗi ống tre, nứa tươi như vậy sẽ chặt ra từng đốt tạo thành một ống lam.

Người nước ngoài nấu cơm lam có gì khác so với kiểu của Việt Nam? - 4
Món cơm Khao lam bày bán trên đường phố ở Thái Lan

Gạo nếp ngon được chọn lựa từng hạt, trộn với nước cốt dừa, đậu đỏ hoặc đậu đen, thêm chút đường, muối rồi cho vào ống. Thông thường họ dùng nếp trắng, nhưng đôi khi lại lấy lá cẩm nhuộm màu để cơm sau khi nấu có màu thêm đẹp mắt.

Cũng tương tự như cách nấu ở trên, ống tre được để trên vỉ than để nướng từ từ cho chín. Món này được thưởng thức cùng thịt gà, thịt lợn rừng nướng hoặc đơn giả là muối vừng mè đen.