Ngôi đền thiêng được coi là "đáng sợ nhất" vì tái hiện khung cảnh địa ngục ở Trung Quốc

(Dân trí) - Đền Đông Nhạc là một trong những ngôi đền Đạo giáo lớn nhất ở Bắc Kinh, nơi tái hiện những khung cảnh địa ngục với đủ mọi hình thức trừng phạt đầy đau đớn như lời nhắc nhở con người cần sống tốt.

Nằm ở quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, đền Đông Nhạc là nơi thờ Đạo giáo được xây dựng từ năm 1319 thời nhà Nguyên, đến nay đã trải qua hàng trăm năm lịch sử. Kể từ năm 1999, nơi này trở thành bảo tàng văn hóa dân gian Bắc Kinh nhằm tôn vinh văn hóa truyền thống nước nhà.

Ngôi đền thiêng được coi là "đáng sợ nhất" vì tái hiện khung cảnh địa ngục

Được biết, Zhang Liusun, một viên quan ở triều đại nhà Nguyên đồng thời là hậu duệ của Đạo giáo Zhang Daoling đã quyên góp tiền của, mua đất để hiến tặng xây dựng đền. Không lâu sau, viên quan này qua đời khi ngôi đền vẫn chưa hoàn thành. Đệ tử của ông, đạo sư Wu Quanjie (1269-1346) là người tiếp tục công việc xây dựng. Năm 1322, các sảnh chính và cổng chính hoàn thành.

Ngôi đền thiêng được coi là đáng sợ nhất vì tái hiện khung cảnh địa ngục ở Trung Quốc - 1
Cổng chính của đền (Ảnh: Trip).

Sau nhiều lần trùng tu sửa chữa, ngôi đền có tên Đông Nhạc như hiện lại xuất hiện từ thời nhà Minh. Trong triều đại nhà Thanh, đền 2 lần được xây dựng lại. Lần đầu vào năm 1698 dưới thời trị vì của Hoàng đế Khang Hy. Lần thứ 2 vào năm 1761 dưới thời của Hoàng đế Càn Long. Cũng dưới triều đại nhà Thanh, đền được mở rộng diện tích so với trước.

Sau nhiều biến cố của lịch sử, đền bị hư hại nghiêm trọng. Nhiều món cổ vật bên trong không còn nữa.

Tới tận cuối những năm 1970, nơi này mới mở cửa trở lại. Một số pho tượng trong đền hiện là bản sao vì những bức tượng cũ trước đó đã biến mất. Năm 2002, nơi này được trùng tu một lần nữa với tổng chi phí lên tới 5,8 triệu nhân dân tệ.

Ngôi đền thiêng được coi là đáng sợ nhất vì tái hiện khung cảnh địa ngục ở Trung Quốc - 2
Những tấm bia mộ từ các triều đại Nguyên, Minh, vẫn còn được lưu giữ (Ảnh: Atlas).

Nằm trên tổng diện tích 4,7ha, đền có 3 sân chính. Các sân lưu giữ bộ sưu tập những tấm bia đá. Khoảng 140 tấm bia đá có niên đại từ các triều đại nhà Nguyên, Minh và Thanh. 90 tấm vẫn còn cho tới ngày nay.

Trong số những viên còn lại, một viên từ thời nhà Nguyên còn lưu giữ thư pháp của Zhao Mengfu. Đây là phần còn lại duy nhất trong bộ gồm 4 chiếc, với nội dung kể về cuộc đời của Zhang Liusun, người sáng lập nên ngôi đền.

Ngôi đền thiêng được coi là đáng sợ nhất vì tái hiện khung cảnh địa ngục ở Trung Quốc - 3
Một số cảnh tượng mô phỏng địa ngục bên trong đền (Ảnh: Atlas).

Từ lâu, địa điểm tôn giáo này vẫn được mệnh danh là "ngôi đền đáng sợ nhất" bởi nơi này tái hiện khung cảnh địa ngục.

Bên trong đền có những khu vực mô tả về cảnh những người sau khi qua đời nếu không sống tốt sẽ phải chịu hình phạt đầy đau đớn ra sao. Tuy nhiên, những hình ảnh này không mang tính hù dọa, mà đó chính là lời nhắc nhở của người xưa muốn hướng con người tới sống tốt, sống thiện.

Ngôi đền thiêng được coi là đáng sợ nhất vì tái hiện khung cảnh địa ngục ở Trung Quốc - 4
Đây là một trong những điểm đến tôn giáo linh thiêng và nổi tiếng ở Bắc Kinh (Ảnh: Trip).

Nằm trong khu phức hợp của bảo tàng văn hóa dân gian Bắc Kinh, đường tới đền Đông Nhạc khá dễ tìm. Nơi này cách ga tàu điện ngầm Triều Dương Môn khoảng 500m về phía đông. Từ lâu, ngôi đền Đạo giáo nổi tiếng này đã trở thành một trong những địa điểm tôn giáo hấp dẫn nên ghé thăm khi tới thủ đô Bắc Kinh.

Tin liên quan