Ngôi đền do người Việt xây giúp làm giảm tỷ lệ phạm tội một khu phố tại Mỹ

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê, kể từ khi bức tượng Phật xuất hiện tại khu vực phức tạp nhất tại thành phố Oakland, bang California, Mỹ, tỷ lệ phạm tội từ buôn bán ma túy tới mại dâm dần biến mất.

Khu vực gần đại lộ số 11 và phố Đông 19 vốn là một trong những nơi nhộn nhạo nhất thành phố Oakland, bang California, Mỹ. Đây vốn là nơi tập trung nhiều hoạt động bất hợp pháp, từ xả rác bừa bãi, buôn bán ma túy, cướp giật cho tới mại dâm, hành hung...

Ngôi đền do người Việt xây giúp làm giảm tỷ lệ phạm tội một khu phố tại Mỹ

Cho tới khi một người dân địa phương có tên Dan Stevenson tìm mua một bức tượng Phật bằng đá cao 60 cm, đặt ở góc phố đối diện nhà mình, anh không ngờ mọi thứ lại thay đổi theo hướng tích cực.

Trước đó, vị trí này thường là nơi mọi người lui tới để các món đồ cũ và chất đống như bãi rác. Không muốn cảnh quan bị nhếch nhác, Dan đã đặt bức tượng tại vị trí đó. Và mọi thứ thay đổi nhanh chóng.

Ngôi đền do người Việt xây giúp làm giảm tỷ lệ phạm tội một khu phố tại Mỹ - 1
Vị trí đặt bức tượng Phật thời gian đầu (Ảnh: Odd).

Dan cho biết, ban đầu anh chỉ nghĩ đặt bức tượng Phật tại đây sẽ mang lại cảm giác thanh bình cho khu phố vốn nổi tiếng là "rắc rối". Nhưng điều kỳ lạ đã xảy ra. Người dân không còn thói quen xả rác bừa bãi nữa. Họ bắt đầu thu gọn những đống rác cũ, vứt vào thùng rác sẵn có. Những hình vẽ bậy bạ trên tường không còn. Các tổ chức buôn bán ma túy, gái mại dâm cũng rời đi.

Chẳng bao lâu sau, những người Mỹ gốc Việt bắt đầu đổ xô tới nơi đặt bức tượng Phật. Họ mang theo nhiều món lễ vật, từ hoa tươi, thẻ hương thơm trái cây để bày lễ. Một người hàng xóm có tên Vina Vo và con trai Cuc Vo tới tìm gặp Dan, xin phép được chăm sóc khu vực đặt bức tượng Phật. Dan đồng ý.

Hai mẹ con người phụ nữ gốc Việt đã tiến hành xây ngôi đền nhỏ để bài trí pho tượng Phật. Ngôi đền được đặt tên Pháp Duyên Tự. Họ đặt tượng lên trên một chiếc bục nhỏ. Theo Cuc Vo, trong tín ngưỡng của anh, các tín đồ không được phép đặt tượng Phật trực tiếp xuống nền đất. Anh cũng sắp xếp, thu dọn và bày biện khu vực xung quanh ngôi đền nhỏ.

Ngôi đền do người Việt xây giúp làm giảm tỷ lệ phạm tội một khu phố tại Mỹ - 2
Sau đó, những người Mỹ gốc Việt đã xây dựng ngôi đền mang tên "Pháp Duyên Tự" (Ảnh: Odd).

Mỗi khi sửa chữa hoặc trùng tu khu vực thờ Phật, gia đình Võ lại tới tìm gặp Dan và gửi tặng người đàn ông này một món quà nào đó như một lời cảm ơn.

Trong khoảng thời gian từ lúc Dan đặt bức tượng Phật, tỷ lệ tội phạm ở khu phố giảm 82% - một con số đáng kinh ngạc. Số liệu thống kê của cảnh sát cho thấy từ năm 2012 đến năm 2014, "các báo cáo về những vụ cướp giảm từ 14 xuống 3, những vụ tấn công hành hung giảm từ 5 xuống 0, trộm cắp giảm từ 8 xuống 4, ma túy và mại dâm không còn xuất hiện".

Về phần mình, Dan cho biết thấy rất vui khi mọi chuyện thay đổi theo chiều hướng tích cực. Ngôi đền trở thành địa điểm để mọi người tới thắp hương, thờ cúng. Nhiều người cho rằng, đó là sự màu nhiệm mà Đức Phật mang tới. Còn với người không theo đạo, sự thay đổi này cũng là điều rất đáng kinh ngạc.

Theo www.odditycentral.com
Tin liên quan