Quái thú lông lá với bàn chân "quay ngược" gây ám ảnh suốt hàng thế kỷ

(Dân trí) - Sinh vật huyền bí được mô tả có bộ lông dày rậm rạp, bàn chân quay ngược về phía sau khi trốn chạy.

Từ rắn rết tới bọ cạp, vùng đất hẻo lánh ở Australia nổi tiếng là nơi xuất hiện vô số động vật đáng sợ. Truyền thuyết cũng kể lại tại vùng đất rộng lớn này còn là nơi sinh tồn của sinh vật huyền bí, trong đó có quái vật lông lá gọi là Yowie.

Quái thú lông lá với bàn chân "quay ngược" gây ám ảnh suốt hàng thế kỷ

Quái thú này từng xuất hiện trong những câu chuyện cổ xưa ở châu Âu từ thế kỷ 19. Nó được mô tả là sinh vật khổng lồ có hình dáng giống vượn. Hàng trăm năm qua, thỉnh thoảng người ta lại kể rằng có ai đó gặp Yowie.

Lần chạm trán gần nhất

Vào đầu tháng 12/2021, ba người đàn ông ở Queenland (Australia) trên đường tới khu cắm trại Jimma quả quyết rằng họ đã đối mặt với quái vật Yowie.

"Đó là khoảnh khắc đáng sợ nhất khiến chúng tôi không tin vào điều nhìn thấy. Ban đầu, tôi còn nghĩ đó là lợn rừng hoặc một con nào đó rất to. Tới khi lại gần, tôi thấy nó có vóc dáng giống loài vượn. Thấy chúng tôi, con vật đã bỏ chạy", anh Fitzgerald nhớ lại.

Trong khi đó, anh Slocock-Bennett, bạn đồng hành đi cùng mô tả quái vật có gương mặt "giống vượn" và "cánh tay dài", đứng ẩn nấp dưới ánh đèn đường.

Quái thú lông lá với bàn chân quay ngược gây ám ảnh suốt hàng thế kỷ - 1
Hình ảnh phác thảo về Yowie được mô tả lại sau lần chạm trán vào năm 2021 ở Queenland (Ảnh: Allthatsinteresting).

Cuộc chạm trán bất ngờ khiến Fitzgerald chấn động. Anh tỏ ra hoài nghi trước những hiểu biết của mình về thế giới. "Tôi chưa từng có trải nghiệm kỳ lạ như thế trước đây. Đêm đó, tôi gần như không ngủ nổi và gần như chắc chắn tôi đã trông thấy thứ gì đó mà trước kia không bao giờ tin", anh bày tỏ.

Dù cả 3 đều không dám chắc sinh vật vừa chạm trán liệu có phải là Yowie hay không, nhưng họ không phải là người đầu tiên cho rằng đã bắt gặp sinh vật huyền bí này. Những lần con người từng đối mặt với quái thú được cho là xảy ra từ năm 1790 tới nay.

Yowie là sinh vật thế nào?

Truyền thuyết về Yowie được những người thổ dân Australia kể truyền miệng từ rất lâu. Bộ lạc Kuku Yalanji ở phía bắc Queenland tuyên bố, họ đã sống cùng sinh vật này từ rất lâu. Đây cũng là loài được cho là từng nhiều lần tấn công họ.

Theo lời kể lại, Yowie gồm "2 loại". Một loài có thể cao tới 3 m, còn loại kia chỉ cao chừng 1,5 m. Chúng có đặc điểm chung giống mặt vượn, lông màu cam nâu dài chừng 5 cm. Dù nhìn chung chúng khá nhút nhát nhưng có thể trở nên hung tợn và bạo lực.

Dù nhiều người tỏ ra hoài nghi về sự tồn tại của Yowie, nhưng trong các hang động của thổ dân Australia vẫn tồn tại một số bức vẽ có mô tả về loài sinh vật nhiều lông, vóc dáng cao lớn. Có ý kiến nhận định, Yowie là loài vượn lớn đã tuyệt chủng, hoặc chúng chỉ sống ở những vùng đất rất hẻo lánh tại Australia nhằm tránh xa khỏi tầm ngắm của con người.

Quái thú lông lá với bàn chân quay ngược gây ám ảnh suốt hàng thế kỷ - 2
Bức tượng về Yowie ở Queenland (Ảnh: Daily Mail).

Kể từ thế kỷ 19, tài liệu ghi lại những lần chạm trán với Yowie được ghi lại nhiều hơn. Trong một bản ghi chép vào năm 1842 có mô tả nội dung như sau:

"Người Australia bản địa rất tin vào sự tồn tại của Yowie. Sinh vật được mô tả có chiều cao tương đương với người đàn ông trưởng thành. Lông và tóc trắng phủ dài khắp cơ thể. Yowie có tay dài đặc biệt, đầu móng vuốt lớn. Đặc biệt, nó có bàn chân quay ngược về phía sau. Khi trốn chạy, chúng để lại dấu chân dường như đi về phía ngược lại. Nhìn chung, chúng được mô tả giống như một quái vật có vẻ ngoài gớm ghiếc".

Một bản hồ sơ khác ghi lại vào năm 1880 cho biết, nhà tự nhiên học Henry James McCooey cho rằng đã nhìn thấy sinh vật này ở New South Wales. Nhưng ông cho rằng nó chỉ cao khoảng 1,5 m, cụt đuôi, bao phủ bởi lớp lông rất dài màu đen.

Những mô tả về Yowie có sự thay đổi suốt thời gian qua, nhưng sự sợ hãi và hiếu kỳ của con người về chúng không thay đổi cho tới ngày nay.

Vậy Yowie có tồn tại không? Những truyền thuyết cổ xưa liệu có chính xác? Một số người bao gồm cả Fitzgerald và những người đồng hành của anh tin rằng chúng vẫn ở đâu đó ngoài kia.

Tin liên quan
Đang được quan tâm