Thứ tư, 18/02/2015 - 05:34

Ngó món ngon truyền thống dịp Tết âm của các nước Châu Á

Dân trí

Dịp tết đến xuân về, các bà nội trợ lại bận rộn chuẩn bị những món ngon truyền thống chăm chút cho bàn tiệc Tết. Cùng khám phá những nét văn hóa thú vị của nhiều quốc gia Châu Á qua những món ăn.

Trung Quốc: ăn bánh may mắn

Trong văn hóa người Trung Hoa từ xa xưa, Tết đến không thể thiếu được món sủi cảo hấp. Những chiếc sủi cảo nhỏ xinh được nặn từ bột với nhân thịt mặn bên trong và hấp chín. Chúng nhỏ nhắn và có hình dáng giống những nén bạc của Trung Quốc xưa. Đêm 30 tết, mọi thành viên trong nhà quây quần để gói sủi cảo trong bầu không khí ấm áp. Ăn những chiếc bánh nhỏ xinh vào đêm giao thừa, người Trung Quốc hi vọng gia đình sẽ làm ăn phát tài trong năm mới.

Những chiếc bánh
nian gao có dán chữ Phúc bên ngoài
Những chiếc bánh nian gao có dán chữ Phúc bên ngoài

Ngoài sủi cảo, người Trung Quốc còn ăn bánh gạo nếp (gao nian) vào dịp đầu năm. Bánh làm từ đồ nếp với sự dẻo mềm, kết dính như ngụ ý mong muốn các thành viên gia đình sẽ gắn bó bên nhau. Tại nhiều vùng miền, bánh nếp có hình thù mẫu mã khác nhau nhưng đều chung một ý nghĩa mong cho năm mới an lành.

Hàn Quốc: ăn canh cầu may

Món canh
Tteokguk thường được ăn kèm cùng kim chi
Món canh Tteokguk thường được ăn kèm cùng kim chi

Tteokguk là món canh bánh gạo truyền thống của người Hàn, thường ăn vào ngày mồng 1 Tết âm lịch. Bánh trong canh làm từ bột gạo nấu trong nước hầm xương và thịt bò. Những chiếc bánh có màu trắng tinh khiết, nặn theo hình dáng đồng tiền. Người Hàn ăn canh Tteokguk vào dịp đầu năm với mong muốn có được thịnh vượng và dồi dào sức khỏe.

Singapore, Malaysia: ăn salat cá

Món canh
Tteokguk thường được ăn kèm cùng kim chi

Tới Singapore, Malaysia vào dịp tết Nguyên Đán, thực khách sẽ được mời dùng món Yu Sheng. Đây là món salad với nguyên liệu chính từ cá. Theo quan niệm của người Trung Hoa, ăn cá sẽ có cuôc sống dư dả. Món Yu Sheng gồm những miếng cá sống thái mỏng kèm nhiều rau củ bào nhỏ bày đĩa riêng. Khi ăn, đầu tiên thực khách phải xới tung đĩa rau càng nhiều càng tốt. Sau đó sẽ ăn kèm cá rưới nước sốt lên trên.

Philippines: bánh gạo ngọt Tikoy

Món canh
Tteokguk thường được ăn kèm cùng kim chi

Philippines là quốc gia có truyền thống đón tết Âm muộn nhất so với các nước châu Á khác. Năm 2012, Chính phủ nước này mới quyết định coi tết Âm là ngày lễ lớn trong năm. Vào dịp này, người dân Philippines sẽ ăn bánh gạo ngọt có tên Tikoy. Chúng được làm từ gạp nếp trộn mỡ lợn, đường, nước và trứng gà rồi rán vàng. Người dân mong muốn Tikoy sẽ mang lại sự gắn kết các thành viên trong nhà.

Mông Cổ: bánh bột và sữa ngựa

Một bàn tiệc
đón tết Âm của người Mông Cổ.
Một bàn tiệc đón tết Âm của người Mông Cổ.

Người Mông Cổ đón Tết cổ truyền có tên Tsagaan Sar kéo dài từ mồng 1 đến mồng 3 âm lịch. Món ăn truyền thống của họ sẽ là các loại bánh bột và sữa ngựa.

Việt Hà

(Tổng hợp)

Mới nhất