Thứ ba, 17/09/2019 - 13:13

Hội An:

Nghề gốm Thanh Hà nằm trong danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Dân trí

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa công nhận nghề gốm Thanh Hà (thuộc phường Thanh Hà, thành phố Hội An, Quảng Nam) vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Làng gốm Thanh Hà là nơi còn bảo lưu nguyên vẹn quy trình chế tác gốm thủ công truyền thống cách đây gần 500 năm cùng nhiều giá trị tri thức dân gian gắn liền quá trình hình thành làng xã, phát triển đô thị thương cảng Hội An.

Làng gốm Thanh Hà, Hội An

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa nghề gốm Thanh Hà vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Làng gốm Thanh Hà nằm ngay bên bờ sông Thu Bồn thơ mộng. Trải qua những giai đoạn thăng trầm theo thời gian và lịch sử, làng gốm Thanh Hà dường như có lúc bị lãng quên. Nhưng với tâm huyết của những bậc cao niên, tiền bối trong làng, gốm Thanh Hà lại dần dần được phục hồi trong sự phát triển kinh tế và văn hóa du lịch của phố cổ Hội An.

Làng gốm Thanh Hà, Hội An

Giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà hàng năm

Theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình Hội An cho biết, hiện làng nghề có 30 hộ gia đình trực tiếp sản xuất với 73 lao động, trong đó có 5 nghệ nhân và 2 thợ giỏi.

Làng gốm Thanh Hà, Hội An
Làng gốm Thanh Hà, Hội An

Các nghệ nhân làng gốm Thanh Hà trình diễn tay nghề

Sản phẩm có hai dòng là gốm sành nâu (còn gọi là đồ xanh), được nung với độ lửa cao từ 800 đến hơn 1.000 độ C và dòng gốm đỏ (còn gọi là đồ đỏ), được nung với nhiệt độ thấp từ 300 độ C trở xuống.

Ngày nay, sản phẩm làng gồm chủ yếu phục vụ dân dụng và du lịch với các sản phẩm nhỏ gọn, tinh xảo. Ngoài ra, một số sản phẩm cũng được sản xuất để phục vụ xây dựng kiến trúc và các công trình khách sạn, nhà hàng…

Giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà năm 2019

Từ năm 2001, làng gốm Thanh Hà được đưa vào điểm tham quan du lịch và đã trở thành một địa điểm thu hút đông đảo du khách thập phương. Năm 2018 có trên 600 nghìn lượt khách tham quan làng gốm. Đặc biệt, Ngày Giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà (mùng 10/7 âm lịch hàng năm) đã trở thành một sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc sắc.

C.Bính

Mới nhất

Đáng quan tâm