Thứ năm, 08/09/2016 - 15:53

Món ngon gợi nhớ mùa thu Hà Nội

Dân trí

Mỗi mùa trong năm, Hà Nội đều có những thức quà hấp dẫn riêng. Điều này làm nên nét tinh tế duyên dáng thêm cho ẩm thực Hà thành. Nhiều món ăn đặc biệt chỉ có vào dịp thu khiến những người xa Hà Nội thêm nhớ nhung da diết.

"Nhớ mùa thu Hà Nội" - Hồng Nhung

Những món ngon từ cốm

Màu xanh của cốm non đưa cả mùa thu về với thủ đô
Màu xanh của cốm non "đưa cả" mùa thu về với thủ đô

Món ăn từ cốm không chỉ thanh nhã, còn in đậm dấu ấn của vùng đất ngàn năm văn hiến. Những mẹt cốm xanh của các bà, các chị, gói trong lớp lá xanh mướt là dấu hiệu rõ nhất báo hiệu thu về.

Nhiều món ăn tinh tế được chế biến từ nguyên liệu cốm
Nhiều món ăn tinh tế được chế biến từ nguyên liệu cốm

Cốm làng Vòng đã trở thành món quà đặc trưng của ẩm thực mùa thu, ngon nhất khi thưởng thức vào ngày dịu mát. Từ hạt cốm non xanh dẹt, qua tay các bà nội trợ, để rồi trở thành nhiều món hấp dẫn từ chè cốm, chả cốm, xôi cốm, hay đơn giản là chuối chín cuốc chấm cốm dẻo cho tới bánh cốm. Trong đó, món bánh cốm Hàng Than là đặc sản của đất thủ đô, thường dùng để biếu tặng, làm lễ vật trong cưới hỏi.

Sấu chín dầm

Không phải là những trái sấu xanh của dịp đầu hè oi nóng, mùa thu dịu mát mang tới những đợt gió heo may thổi sang, cũng là lúc người Hà Nội háo hức đón chờ trái sấu chín vàng, dầm gia vị hấp dẫn.

Sấu chín dầm nhớ mùa thu Hà Nội
Sấu chín dầm nhớ mùa thu Hà Nội

Sấu chín dầm là món ăn giản dị, thường bày bán trên nhiều con phố nhỏ. Muốn có sấu dầm ngon, người bán phải chọn những quả có trái to, hạt nhỏ mà thịt dày. Sau khi bào qua lớp vỏ ngoài, sấu được khía quanh mình để nhanh ngấm gia vị. Hỗn hợp chính gồm đường và bột ớt. Chỉ vài giờ ngâm, sấu dầm có thể "ăn xổi" với lớp ngoài ngọt đậm cay tê, còn bên trong vẫn giữ vị chua đặc trưng.

Hồng đỏ và hồng ngâm

Nếu như ngày nay, một số loại quả có thể trồng và thưởng thức quanh năm, thì hồng đỏ hay hồng ngâm vẫn là những thức quả đặc trưng của mùa thu dịu mát. Hồng ngâm có vị giòn tan đặc trưng, ngọt dịu, thường dùng để bày trong mâm cỗ trung thu. Còn hồng đỏ vò mỏng căng tròn, với màu đỏ rực quyến rũ. Khi chín, hồng mềm mượt, căng mịn với vị ngọt sắc nhưng không khé cổ, thêm cái sần sật ở phần hạt, như kết tinh cả mùa thu dịu mát trong trái quả đó.

Cốm xanh với hồng đỏ - cặp đôi đúng điệu của mùa thu
Cốm xanh với hồng đỏ - cặp đôi đúng điệu của mùa thu

Người Hà Nội còn tinh tế khi thưởng thức kết hợp hồng đỏ với cốm làng Vòng, trở thành món ăn chơi rất dễ mê say.

Bánh trôi tàu nóng hổi

Món ngon gợi nhớ mùa thu Hà Nội - 5

Khi tiết trời dịu nhẹ hơi, xua đi cái oi nồng của ngày hè, bánh trôi tàu lại "lên ngôi" khi rất thích hợp thưởng thức vào dịp thu sang. Nguyên liệu chính làm từ gạo nếp, đậu xanh, thêm dừa, khoai môn, đậu đỏ và không thể thiếu gia vị gừng cho hương vị thêm nồng ấm. Người sành ăn thường tìm tới một số địa chỉ quen thuộc như quán hàng ở Hàng Cân, Hàng Giầy, hay Quán Thánh, chợ Ngô Sỹ Liên để tìm hương vị "chuẩn".

Hoàng Hà

Video: nguôn Youtube