Mai Châu phát triển du lịch cộng đồng gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa

(Dân trí) - Đến với Mai Hịch (Mai Châu), du khách không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên trong lành, phong cảnh nên thơ mà còn được thưởng thức những nét đặc sắc từ ẩm thực, trang phục, cuộc sống lao động, sinh hoạt hàng ngày của đồng bào dân tộc Thái.

Xã Mai Hịch có 7 xóm, 923 hộ, trên 4.250 nhân khẩu, dân tộc Thái chiếm đa số. Thời gian qua, chính quyền xã luôn quan tâm, tạo điều kiện để các hộ tham gia phát triển du lịch.

Đồng thời thông qua hoạt động dịch vụ, du lịch đã giới thiệu những nét văn hóa độc đáo của địa phương như múa hát, ẩm thực, nếp nhà sàn, cuộc sống lao động của những con người mộc mạc, chân chất, góp phần trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Thái.

Mai Châu phát triển du lịch cộng đồng gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa - 1

Hộ anh Bùi Văn Tú, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng, mỗi năm đón trên 1.000 lượt khách.

Hiện nay, toàn xã có 11 hộ kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng homestay, chủ yếu ở xóm Hịch 1, Hịch 2, Cha Lang với sức chứa mỗi hộ từ 25 - 30 khách. 

Nhiều gia đình đã thay đổi cuộc sống nhờ phát triển du lịch.

Gia đình Bùi Văn Tú, xóm Hịch 2 (Mai Châu, Hòa Bình) hiện có 4 homestay phòng lớn, 20 giường ngủ, sức chứa 20 - 30 khách.

Bên cạnh dịch vụ lưu trú, anh Tú kết nối với đội văn nghệ xóm, đa dạng loại hình ẩm thực, leo núi, đạp xe, du lịch sinh thái, mỗi năm đón hơn 1.000 lượt khách.

"Có những thời điểm homestay kín phòng, cả khách trong nước và nước ngoài, đem lại thu nhập bình quân 80 - 90 triệu đồng/năm cho gia đình", anh Tú chia sẻ. 

Mai Châu phát triển du lịch cộng đồng gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa - 2

Phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc giúp Mai Hịch thành điểm đến hấp dẫn với khách du lịch.

Mai Hịch được thiên nhiên ưu đãi với những con suối róc rách chảy quanh địa bàn, cánh đồng ngát hương lúa, người dân vẫn giữ được những nếp nhà sàn truyền thống, bản sắc văn hóa độc đáo với những món ăn dân dã như cá suối, rau rừng… do đó luôn là điểm đến hấp dẫn du khách, đặc biệt là khách nước ngoài.

Toàn xã có 9 đội văn nghệ phục vụ các dịch vụ tại homestay.

Các homestay trên địa bàn đã liên kết, tạo tour, tuyến với các bản du lịch khác như bản Bước (xã Xăm Khòe), bản Lác (xã Chiềng Châu), bản Pom Coọng (thị trấn Mai Châu)… tạo thêm sức hút, tăng cường quảng bá, giới thiệu về du lịch, con người và những nét văn hóa của đồng bào dân tộc Thái tới bạn bè trong nước, quốc tế.

Trải qua 2 năm khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, nhất là thời điểm đầu năm 2022, đến nay, xóm đã hoạt động trở lại dịch vụ du lịch cộng đồng, đón trên 2.000 lượt khách.

Ông Ngần Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã cho biết, sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát từ quý II/2022, các hoạt động dịch vụ du lịch cộng đồng, homestay, nghỉ dưỡng đã mở cửa trở lại, đem lại nguồn thu, tạo việc làm cho người dân.

Bên cạnh đó, các nông sản thế mạnh của địa phương như cá dầm xanh, vịt cổ xanh… cũng được tiêu thụ mạnh. Xã tăng cường quảng bá nhiều hơn, kết nối với các công ty du lịch, lữ hành, phục hồi mạnh mẽ hoạt động du lịch sau đại dịch. 

"Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, khai báo y tế vẫn được tuân thủ nghiêm túc. Khuyến khích các hộ kinh doanh chỉnh trang lại cơ sở vật chất, giữ gìn nếp sinh hoạt đặc trưng, trang phục, nhà sàn; củng cố lực lượng lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch. Qua đó khẳng định là điểm đến lý tưởng, hấp dẫn, an toàn đối với du khách".