Mặc nội y đỏ rực đón tết, mời "trai đẹp" tới nhà với hi vọng cả năm gặp may

Quốc Việt

(Dân trí) - Đây là một trong số muôn kiểu đón tết độc lạ ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Đủ kiểu đón năm mới "siêu độc" khiến chẳng ai ngờ tới

Mỗi vùng miền, mỗi quốc gia trên thế giới lại có những phong tục đón năm mới rất riêng, tạo nên muôn kiểu độc đáo và đa sắc màu. Nhưng tất cả đều chung một mong muốn có năm mới tràn đầy sức sống, gặp nhiều may mắn tốt lành.

Cùng điểm qua nhiều phong tục "siêu độc" đón tết ở một số quốc gia khiến nhiều người ngạc nhiên.

Mặc nội y sặc sỡ để đón năm mới

5 phong tục đón năm mới độc đáo của người Mexico

Vào thời khắc giao thừa, phụ nữ ở một số nước vùng Mỹ Latinh như Mexico hay Venezuela lại có phong tục diện những bộ nội y nhiều màu sắc sặc sỡ, với mong muốn nhận may mắn, tốt lành trong năm mới.

Mặc nội y đỏ rực đón tết, mời trai đẹp tới nhà với hi vọng cả năm gặp may - 1
Những cô gái chưa chồng người Mexico sẽ chọn nội y màu đỏ với hi vọng gặp nhiều may mắn trong tình duyên vào năm mới

Lý giải về điều này, theo quan niệm của người Mexico, màu đỏ tượng trưng cho may mắn trong tình yêu, còn màu vàng có ý nghĩa tiền tài danh vọng. Bởi vậy, những cô gái chưa chồng đang trong cảnh "phòng không" sẽ gặp nhiều may mắn về đường tình duyên vào năm mới.

Đến nay, người Mexico vẫn lưu giữ truyền thống này. Vào dịp năm mới, người dân thường mua đồ lót đỏ hoặc vàng để tặng nhau.

Mời "trai đẹp" tới xông nhà ngày đầu năm cho may mắn

Tại Scotland cũng có phong tục xông nhà đầu năm giống như Việt Nam. Nếu quen biết một người đàn ông cao ráo, có nước da ngăm đen và điển trai, người Scotland sẽ lập tức mời họ tới xông nhà với mong muốn cả năm gặp may.

Mặc nội y đỏ rực đón tết, mời trai đẹp tới nhà với hi vọng cả năm gặp may - 2

Bởi vậy, sau khoảnh khắc giao thừa, họ sẽ mời chàng trai hội tụ đầy đủ những tiêu chí như vậy đặt chân tới nhà mình đầu tiên để xông đất.

Dùng quýt để biếu, tặng hoặc lì xì đầu năm

Nếu như người Việt Nam có phong tục bày mâm ngũ quả lên bàn thờ tổ tiên để đón tết, thì người dân Singapore chỉ trưng trái quýt. Theo quan niệm của người dân "đảo quốc sư tử", trái quýt tượng trưng cho sự phú quý, nên họ thậm chí còn dùng để biếu, tặng hoặc lì xì đầu năm lấy hên.

Mặc nội y đỏ rực đón tết, mời trai đẹp tới nhà với hi vọng cả năm gặp may - 3
Quýt có màu vàng tượng trưng cho sự giàu sang phú quý nên rất được người Singapore coi trọng vào dịp lễ tết, năm mới

Và một nguyên tắc "bất di bất dịch" cần nhớ đó là, người ta sẽ tặng nhau theo cặp (tức là bội số của 2) nhưng tuyệt đối tránh số 4. Quà để lì xì thường sẽ là một cặp, để trong túi giấy đỏ với một vài món khác như socola hình đồng tiền bọc trong giấy kẽm vàng.

Quăng những món đồ đạc đã cũ từ cửa sổ xuống đất

Việc vứt bỏ những món tài sản đã cũ được người Italia tin rằng đây là cách giúp họ sẵn sàng đón chào năm mới. Người dân Naples được cho là sẽ quẳng mọi thứ từ lò nướng bánh mỳ tới tủ lạnh từ ban công của họ "phi thẳng" xuống đất. Bởi vậy, người đi đường cần đặc biệt chú ý điều này.

Mặc nội y đỏ rực đón tết, mời trai đẹp tới nhà với hi vọng cả năm gặp may - 4
Ném đồ qua cửa sổ ở Italia

Tuy hành động ném đồ qua cửa sổ được coi là điều may mắn, nhưng đa phần người Italia sẽ thận trọng không ném những món có thể gây nguy hiểm hoặc đồ vật quá cồng kềnh.

"Bói" đường tình duyên ngày đầu năm bằng gà trống

Vào dịp năm mới ở Belarus, những cô gái còn độc thân sẽ tham dự một trò chơi đặc biệt - đó là bói đường tình duyên bằng một con gà trống.

Mặc nội y đỏ rực đón tết, mời trai đẹp tới nhà với hi vọng cả năm gặp may - 5
Các thiếu nữ chưa chồng người Belarus sẽ "bói' đường tình duyên đầu năm bằng một con gà trống

Khi đó, họ sẽ trải một đống ngô xuống đất rồi thả xuống sân con gà trống. Người dân ở đây tin rằng, nếu con gà trống đi về phía ai thì cô ấy sẽ có thể kết hôn trong năm tới.