Thứ tư, 03/04/2019 - 14:02

Rùng rợn phong tục mai táng cho kền kền rỉa xác

Dân trí

Phong tục cổ xưa vẫn tồn tại ở một số khu vực thuộc Tây Tạng, Trung Quốc, cho tới ngày nay, nhưng lại là nỗi ám ảnh với khách du lịch.

Rùng rợn phong tục mai táng cho kền kền rỉa xác

Thủ tục mai táng ở hầu hết các nền văn hóa thường là thổ táng, hỏa táng. Hiếm gặp hơn thì có thủy táng.

Nhưng một số vùng thuộc Tây Tạng, Nội Mông, Thanh Hải (Trung Quốc) ngày nay vẫn còn tồn tại phong tục rợn người - điểu táng hay thiên táng, có nghĩa là để đàn kền kền đói ăn tới xẻ thịt giúp linh hồn người quá cố lên trời.

Rùng rợn phong tục mai táng cho kền kền rỉa xác - 1
Bầy kền kền bay trên đầu một người phụ nữ ở Tây Tạng

Với nhiều người, có lẽ đây là tục lệ mai táng rùng rợn nhất thế giới. Tuy nhiên, người Tây Tạng lại cho rằng đó là quy luật tự nhiên. Họ coi chim kền kền là “điển thần” (chim thần). Bởi vậy, khi để loài chim này rỉa xác, người chết sẽ sớm lên thiên đàng, chờ đợi tái sinh vào kiếp sau.

Rùng rợn phong tục mai táng cho kền kền rỉa xác - 2
Khu vực diễn ra nghi thức điểu táng hay thiên táng

Khu vực thực hiện nghi thức điểu táng nằm tại thung lũng Larung, Tây Tạng, nơi nằm ở độ cao 4000m so với mực nước biển. Khi đó, các rogyapas (người xử lý xác chết) sẽ đốt cây bách tùng để thu hút đàn kền kền.

Thi thể người chết được quấn trong vải và mang tới khu nghi lễ. Mọi nghi thức linh thiêng của điểu táng đều được thân nhân trong gia đình người đã khuất chứng kiến từ đầu tới cuối.

Rùng rợn phong tục mai táng cho kền kền rỉa xác - 3
Xác người chết được quấn trong tấm vải trắng, do hai người khiêng tới khu làm lễ. Người khiêng xác có thể là người thân trong gia đình.

Các nghi thức chấm dứt cũng là lúc bầy kền kền đói xông vào rỉa xác. Quan niệm của người Tây Tạng cho rằng, Phật giáo từ bi, đồng nghĩa với việc có lòng tốt với tất cả loài vật. Khi con người chết đi chỉ còn cái xác vô hồn. Nên họ muốn làm điều gì đó ý nghĩa, tình nguyện làm thức ăn cho động vật. Và động vật được chọn là kền kền - loài chim linh thiêng của người Tây Tạng.

Trong nhiều năm gần đây, người dân địa phương phản đối các chuyến thăm của du khách tới khu vực điểu táng. Còn đối với khách du lịch, việc chứng kiến những nghi thức kỳ lạ này có lẽ là nỗi ám ảnh không thể quên.

Rùng rợn phong tục mai táng cho kền kền rỉa xác - 4
Một vị lạt ma làm lễ trong nghi thức điểu táng
Rùng rợn phong tục mai táng cho kền kền rỉa xác - 5
Với người Tây Tạng, kền kền là loài chim linh thiêng, giúp người đã khuất sớm lên thiên đàng, đợi tái sinh vào kiếp sau.
Rùng rợn phong tục mai táng cho kền kền rỉa xác - 6
Người thân trong gia đình sẽ chứng kiến toàn bộ nghi thức điểu táng
Rùng rợn phong tục mai táng cho kền kền rỉa xác - 7
Nhiều năm gần đây, người Tây Tạng phản đối chuyến thăm của du khách tới khu vực điểu táng
Rùng rợn phong tục mai táng cho kền kền rỉa xác - 8
Còn với du khách, tận mắt chứng kiến nghi thức điểu táng có lẽ là nỗi ám ảnh suốt đời

Quốc Việt

Theo RT/DM