Huế:

Lượng du khách tham quan di tích Huế tăng kỷ lục dịp lễ 30/4

Dân trí Theo tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế, trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5, du khách đến tham quan di tích Huế đã tăng kỷ lục.

Đợt nghỉ lễ năm nay kéo dài 6 ngày, cùng với sự kiện Festival Nghề truyền thống diễn ra tại Huế (từ 28/4 -2/5) và Festival Pháo hoa diễn ra ra tại Đà Nẵng (từ 28 đến 29/4), và Chương trình kích cầu Tuần lễ Vàng Du lịch tại Di sản Huế hưởng ứng diễn ra trước đó (từ 22-28/4) đã tạo hiệu ứng cho sự bùng nổ du khách đến Huế dịp này.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, bình quân có khoảng 17.000 khách lưu trú tại Huế mỗi ngày trong tuần nghỉ lễ và thời gian diễn ra Festival Nghề truyền thống. Còn thống kê của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho thấy: cho đến hết ngày 2/5, lượng du khách đến di tích Huế trong 5 ngày lễ (từ 28/4 đến 02/5/2015) là 93.530 lượt người (trong đó có 80.073 lượt khách nội địa, cao hơn cùng kỳ năm ngoái gần 90% và 13.457 lượt khách quốc tế, cao hơn cùng kỳ năm ngoái gần 5%). Doanh thu từ vé tham quan trong 5 ngày đạt 9,66 tỷ đồng. Đặc biệt trong ngày 30/4 và 1/5, có xấp xỉ 24.000 lượt khách tham quan mỗi ngày.

Lượng du khách tham quan di tích Huế tăng kỷ lục dịp lễ 30/4
Festival Nghề truyền thống Huế cùng với nhiều hoạt động phong phú của Trung tâm BTDTCĐ Huế đã dẫn đến Huế đón một lượng khách kỷ lục

Trung tâm BTDTCĐ Huế dự đoán trước được tình hình du khách sẽ đến Huế đông trong dịp lễ nên đã chủ động có kế hoạch tăng cường từ trước lực lượng bán vé và kiểm soát vé, cũng như hướng dẫn viên túc trực tại các điểm tham quan di tích, đồng thời đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường và an toàn trật tự tại các di tích để phục vụ và đáp ứng nhu cầu của khách. Ban lãnh đạo Trung tâm cũng có phân công đi kiểm tra thường xuyên các điểm di tích có khách tham quan để giám sát và chỉ đạo kịp thời các hoạt động trong địa bàn quản lý của đơn vị.

Tại Đại Nội Huế trong tuần lễ kích cầu vừa qua, Trung tâm BTDTCĐ Huế đã tổ chức một chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc như: Trưng bày “Không gian tiếp khách của Hoàng Thái Hậu” tại Tả Trà (cung Diện Thọ), Chương trình nghệ thuật “Bốn mùa yêu thương” với chủ đề “Hương Xưa”, Triển lãm “Trang sức cổ Việt Nam” tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Triển lãm “Trúc chỉ” tại sân điện Cần Chánh”, giới thiệu sách “Hoàng cung Huế: Di sản của Triều Nguyễn ở Việt Nam”.

Ngoài ra, Trung tâm còn đưa một số hạng mục di tích vừa  được bảo tồn trùng tu vào phục vụ du khách như: Thái Bình Lâu, Tả Tùng Tự - Thế Miếu, Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ tại lăng vua Tự Đức; có chính sách giảm phí tham quan cho các đoàn sinh viên ở các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc; tặng thêm điểm tham quan cho du khách mua vé tuyến 3 hoặc 4 điểm tham quan; giảm giá một số dịch vụ từ 10 đến 30% là những yếu tố đáng ghi nhận trong việc thu hút khách tham quan.

Trong tuần kích cầu du lịch tạo bước đệm cho Festival Nghề truyền thống từ 22/4 đến 28/4, có  50.511lượt khách thăm di tích Huế (có 19.229 lượt khách quốc tế và 31.282 lượt khách nội địa; số khách quốc tế tăng 8,8% và khách nội địa tăng 58,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ du lịch ngày càng cao của du khách, từ đầu năm đến nay Trung tâm đã đẩy mạnh công tác bảo tồn tu bổ di tích, chỉnh trang cảnh quan môi trường trong khu di sản. Đặc biệt Trung tâm đang triển khai chương trình “Nâng cao chất lượng phục vụ du khách tại các điểm tham quan thuộc quần thể di tích Huế” với việc nâng cao chất lượng và thái độ phục vụ của thuyết minh viên, cán bộ bảo vệ, nhân viên bán vé tham quan và tất cả nhân viên phục vụ  trong khu vực di sản, nhằm tạo hình ảnh về khu Di sản Huế thật sự thân thiện, mang lại cảm giác hài lòng hơn của du khách khi đến thăm Huế.

Theo nguồn thông tin của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, đến đầu tháng 5/2015, khách du lịch đến Huế đạt gần 1 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 392.367 lượt; doanh thu du lịch đạt 937,632 tỷ đồng, tăng 8,11% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này chứng tỏ sự hiệu quả ban đầu của Chương trình kích cầu du lịch nội địa năm 2015 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang được phát động trên toàn quốc, cũng như nỗ lực triển khai các hoạt động văn hóa, chương trình tour kích cầu của tỉnh Thừa Thiên Huế từ quý 4 năm 2014 đến nay.

Đại Dương

MỚI NHẤT
Huyền bí ngôi chùa có báu vật nằm trong tổ mối
Huyền bí ngôi chùa có báu vật nằm trong tổ mối

Hàng trăm năm qua, người dân thôn Đình Vạn và du khách thập phương lũ lượt đến đây cầu thăng quan tiến chức, tài, lộc. Bởi họ cho rằng chùa Tác Đức linh thiêng vì có báu vật nằm trong tổ mối.

Thứ ba, 05/05/2015 - 07:38

“Món dị” ở Tam Đảo: Bò tái kiến đốt
“Món dị” ở Tam Đảo: Bò tái kiến đốt

(Dân trí) - Thịt bò mới mổ còn nóng, cắt miếng đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Chọc cho hàng vạn con kiến trong tổ tức khí bung ra bâu kín vào miếng thịt xâu xé.

Thứ ba, 05/05/2015 - 06:06

Những lễ hội lạ chỉ có ở Hàn Quốc
Những lễ hội lạ chỉ có ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Với nền văn hóa truyền thống có bề dày lịch sử, Hàn Quốc tự hào là một trong những quốc gia có nhiều lễ hội đặc biệt nhất thế giới. Cùng tới xứ sở kim chi để khám phá và có cảm nhận cho riêng mình.

Thứ ba, 05/05/2015 - 06:05

Tận hưởng ngày mới giữa vịnh Bái Tử Long
Tận hưởng ngày mới giữa vịnh Bái Tử Long

Hãy bắt đầu một ngày mới với bài tập dưỡng sinh trên boong của du thuyền The Viet Beauty - Odyssey Cruise. Giữa mênh mông biển trời, hãy tận hưởng những giây phút đón những tia nắng đầu tiên của buổi bình minh vừa ló rạng sau rặng núi để được thư giãn tuyệt đối!

Thứ ba, 05/05/2015 - 05:30

Hầu bàn bật khóc vì nhận được khoản tiền “boa” lớn bất ngờ
Hầu bàn bật khóc vì nhận được khoản tiền “boa” lớn bất ngờ

Một nữ hầu bàn đã bật khóc trong niềm vui sướng vỡ oà khi nhận được số tiền boa hào phóng từ một khách hàng.

Thứ hai, 04/05/2015 - 04:42

Điểm danh những khu vực “nóng chảy mỡ” trên thế giới
Điểm danh những khu vực “nóng chảy mỡ” trên thế giới

Nếu bạn thường xuyên than phiền về cái nóng nực trong mùa Hè khi nhiệt độ lên tới 35-40 độ C thì hãy suy nghĩ lại về điều đó bởi bạn vẫn còn may mắn vì ở một số nơi, nhiệt độ còn khủng khiếp hơn.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:51

Cuộc sống bình dị của ngôi làng “không điện, nước” nằm giữa châu Mỹ
Cuộc sống bình dị của ngôi làng “không điện, nước” nằm giữa châu Mỹ

(Dân trí) - Ngôi làng nhỏ ở miền Đông Uruguay như nằm ngoài vòng quay của cuộc sống hiện đại. Từ nhiều đời nay, người dân nơi đây vẫn chịu cảnh không điện, không nước. Nhưng thiên nhiên tươi đẹp và cuộc sống bình yên lại là điểm hút khách du lịch đến với Cabo Polonio.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:32

Những bức hình... chụp lén đẹp đến khó tin
Những bức hình... chụp lén đẹp đến khó tin

(Dân trí) - Nhờ sự liều lĩnh của một nhiếp ảnh gia người New Zealand, độc giả có dịp chiêm ngưỡng những góc hình tuyệt vời tại một số địa danh nổi tiếng nhưng bị cấm ghi hình.

Thứ hai, 04/05/2015 - 11:16

"Rợn người" với lễ hội đầu lâu ở Bolivia
"Rợn người" với lễ hội đầu lâu ở Bolivia

(Dân trí) - Lễ hội đầu đã trở thành nét văn hóa truyền thống trong tín ngưỡng của người dân Bolivia. Họ tin rằng, việc trang trí và thờ cúng những hộp sọ sẽ mang lại nhiều may mắn cho người còn sống.

Thứ hai, 04/05/2015 - 07:40

Du lịch hốt bạc
Du lịch hốt bạc

Trong tuần nghỉ lễ 30-4 và 1-5, nhiều khu du lịch ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, các tỉnh miền Tây... trúng đậm nhờ kéo được khách đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng.

Thứ hai, 04/05/2015 - 07:23

Ám ảnh với những nghĩa địa lạ đời nhất thế giới
Ám ảnh với những nghĩa địa lạ đời nhất thế giới

(Dân trí) - Bên cạnh những nghĩa trang là nơi chôn cất người đã khuất, nhiều nghĩa địa trên thế giới rất đặc biệt bởi chúng là nơi tập trung của những món đồ hết thời hạn sử dụng.

Thứ hai, 04/05/2015 - 05:50

Du lịch Nha Trang “bội thu” dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
Du lịch Nha Trang “bội thu” dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

(Dân trí) - Theo Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong dịp Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, lễ 30/4 và 1/5 năm nay, lượng khách du lịch đến Nha Trang – Khánh Hoà tăng cao so với năm trước.

Thứ hai, 04/05/2015 - 05:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm những hình ảnh đẹp trong dịp nghỉ lễ 30/4
Ngắm những hình ảnh đẹp trong dịp nghỉ lễ 30/4

Những ngày qua, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ những hình ảnh chen lấn xô đẩy, cướp giật, chặt chém giá, ngập tràn rác thải… tại nhiều khu du lịch trên cả nước.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:58

Khách Tây hào hứng với dịp nghỉ lễ thống nhất ở Việt Nam
Khách Tây hào hứng với dịp nghỉ lễ thống nhất ở Việt Nam

(Dân trí) - Không chỉ người Việt háo hức với 6 ngày nghỉ lễ ở Việt Nam vừa qua, theo ghi nhận của chúng tôi trong những ngày nghỉ này, Việt Nam đã đón một lượng lớn du khách nước ngoài đến chung vui cùng người dân Việt vào ngày lễ thống nhất…

Chủ nhật, 03/05/2015 - 05:34

“Choáng” với clip nhân viên khách sạn lấy khăn tắm... lau bồn cầu
“Choáng” với clip nhân viên khách sạn lấy khăn tắm... lau bồn cầu

(Dân trí) - Chuỗi khách sạn nổi tiếng của thành phố Hàng Châu, Trung Quốc đang gây xôn xao dư luận khi hình ảnh nhân viên dọn vệ sinh dùng khăn tắm của khách lau bồn cầu bị phát giác.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 04:10

Muôn vàn kiểu "khóa môi" trong cuộc thi hôn ở Trung Quốc
Muôn vàn kiểu "khóa môi" trong cuộc thi hôn ở Trung Quốc

Rất đông cặp đôi đã tham dự "cuộc thi hôn" được tổ chức tại công viên Hắc Long Đàm ở Côn Minh, Vân Nam, miền Nam Trung Quốc trong ngày 1/5.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 01:55

Nụ cười thơ ngây hồn hậu của những em bé Nepal
Nụ cười thơ ngây hồn hậu của những em bé Nepal

(Dân trí) - Ngắm nụ cười ngây thơ của những em bé Nepal khiến người xem có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống và niềm tin với tương lai.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 11:51

Những điểm du lịch mạo hiểm làm "thót tim" du khách
Những điểm du lịch mạo hiểm làm "thót tim" du khách

Ngủ lơ lửng giữa trời, bơi lội bên cá sấu, thưởng thức nhện nguyên con, nhảy xuống nước từ độ cao chót vót… là trải nghiệm khó quên với những người thử cảm giác mạo hiểm.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 11:06

Du khách đến Hội An tăng đột biến
Du khách đến Hội An tăng đột biến

(Dân trí) - Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài thu hút lượng du khách đến Hội An tăng đột biến. Không chỉ các điểm tham quan ở trung tâm phố cổ, mà các khu du lịch ngoại ô, đặc biệt là xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm) cũng quá tải du khách trong những ngày lễ vừa qua.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 10:18

Bí mật hầm mộ cổ Ai Cập
Bí mật hầm mộ cổ Ai Cập

Nếu nhìn gần hơn vào những hầm mộ và hình chạm khắc trên những bức tường còn lại của thành phố Amarna (Ai Cập) nơi đây, họ sẽ phải bàng hoàng nhận ra bức tranh cuộc sống không hẳn thanh bình đến thế.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:35

Bí quyết phòng tránh côn trùng khi dã ngoại
Bí quyết phòng tránh côn trùng khi dã ngoại

(Dân trí) - Để chuyến đi dã ngoại hay khám phá rừng thuận lợi, hãy nhớ mang theo những loại thuốc phòng tránh côn trùng hay dùng các vật liệu tự nhiên để xua đuổi chúng.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 05:52

Lên vùng cao Lào Cai ngắm hoa Tam giác mạch nở trái mùa tuyệt đẹp
Lên vùng cao Lào Cai ngắm hoa Tam giác mạch nở trái mùa tuyệt đẹp

(Dân trí) - Hơn tuần nay hàng ngày có hàng trăm du khách từ miền xuôi tìm đường lên vùng cao Bắc Hà, Si Ma Cai, Sa pa của tỉnh Lào Cai để ngắm hoa Tam giác Mạch nở trái mùa khoe sắc hồng tuyệt đẹp.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 05:22

Gần hết lễ, du khách vẫn đổ xô đi biển
Gần hết lễ, du khách vẫn đổ xô đi biển

(Dân trí) - Dịp nghỉ lễ kéo dài cùng với thời tiết nắng nóng nên lượng khách du lịch đổ về các bãi biển tại Hà Tĩnh đông nghịt. Nhiều khách sạn nhà nghỉ đã kín phòng từ những ngày trước lễ.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 05:18

Kỳ thú “Tắm bùn hang động” ở Phong Nha
Kỳ thú “Tắm bùn hang động” ở Phong Nha

(Dân trí) - Chiều ngày 2/5, ông Lê Thanh Lợi - Giám đốc Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, đơn vị vừa đưa vào khai thác dịch vụ “Tắm bùn hang động”, đây là dịch vụ du lịch mới lạ, hấp dẫn và lần đầu tiên có ở Việt Nam.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 05:00