Lười đi bộ, du khách thuê... xe lăn để khám phá công viên giải trí

(Dân trí) - Vì lười đi bộ hoặc đơn giản là muốn thử trải nghiệm mới mẻ, nhiều người trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng thuê xe lăn với giá 14 USD/chiếc (gần 320.000 đồng) để vi vu khám phá khắp công viên giải trí.

Mới đây, những hình ảnh và thông tin liên quan đến việc nhiều người trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi tiền để thuê dịch vụ xe lăn đi tham quan du lịch đã gây nên nhiều tranh cãi gay gắt.

Cụ thể, tại công viên giải trí Disneyland Thượng Hải có dịch vụ cung cấp xe lăn để hỗ trợ những người khuyết tật hay có vấn đề về sức khỏe và gặp khó khăn khi chuyển trong lúc tham quan. Tuy nhiên, có nhiều du khách lành lặn, khỏe mạnh lại cũng thuê và sử dụng dịch vụ này.

Họ sẵn sàng chi 90 nhân dân tệ (hơn 317.000 đồng/ngày) để được cung cấp dịch vụ cho thuê xe lăn trong suốt quãng thời gian vui chơi, khám phá tại công viên giải trí rộng lớn có diện tích hơn 3.8km2. 

Lười đi bộ, du khách thuê... xe lăn để khám phá công viên giải trí - 1

Một cô gái đăng ảnh ngồi xe lăn khi đi vui chơi trong công viên giải trí rộng lớn ở Thượng Hải (Ảnh: Weibo).

Những người dù không gặp vấn đề nào về di chuyển nhưng vẫn sử dụng xe lăn khi tham quan tại đây chỉ với lý do đơn giản là lười đi bộ. Một số khác thì cho rằng, họ muốn thử trải nghiệm mới mẻ với cách du lịch "không mỏi chân" và không cần vận động quá nhiều.

Thậm chí, những du khách này còn hào hứng chụp ảnh check-in khi ngồi trên xe lăn và đăng tải lên mạng xã hội. Họ cũng không ngần ngại tiết lộ việc sợ phải đi bộ trong khuôn viên rộng lớn của công viên giải trí nên bỏ tiền thuê một chiếc xe lăn để người yêu hoặc bạn bè thay nhau đẩy dạo. 

Lười đi bộ, du khách thuê... xe lăn để khám phá công viên giải trí - 2

Công viên giải trí Disney Thượng Hải là một trong ba địa điểm nổi tiếng "hút" khách ở Trung Quốc vào mỗi dịp Tết Trung thu (Ảnh: Sina).

Theo trang Sina đưa tin, du khách tới công viên giải trí này có thể dễ dàng thuê một chiếc xe lăn ở lối vào với giá 90 nhân dân tệ/ngày (hơn 317.000 đồng). Dịch vụ này mở ra nhằm hỗ trợ những người khuyết tật, gặp vấn đề sức khỏe khi tới đây tham quan.

Còn những người bình thường, khỏe mạnh lại thuê xe lăn để vi vu trong khu vui chơi này đã đưa ra lý do là vì họ "lười", "không thích đi bộ" hoặc "muốn có trải nghiệm mới mẻ".

Lười đi bộ, du khách thuê... xe lăn để khám phá công viên giải trí - 3

Dịch vụ xe lăn được cung cấp cho người khuyết tật hoặc có vấn đề về di chuyển, sức khỏe nhưng nhiều người trẻ Trung Quốc vẫn chi tiền để sử dụng khi tham quan, vui chơi tại công viên giải trí (Ảnh: Weibo).

Thậm chí, có người thuê xe lăn nhưng không phải để ngồi mà dùng làm phương tiện chất đồ đạc, thức ăn để không phải mang vác nặng vướng víu trong lúc dạo chơi.

Lười đi bộ, du khách thuê... xe lăn để khám phá công viên giải trí - 4

Những người lành lặn thuê xe lăn vì lười đi bộ hoặc đơn giản là muốn có trải nghiệm mới mẻ (Ảnh: Weibo).

Mặc dù hành động của một bộ phận du khách trên khiến cư dân mạng phản ứng gay gắt nhưng được biết, khu du lịch trên cũng không có quy định cấm người bình thường thuê xe lăn. Đơn vị quản lý tại đây không kiểm soát kỹ việc khách sử dụng xe lăn như thế nào mà chỉ cần họ trả đủ phí và bàn giao lại xe vào cuối ngày.

Một nhân viên tại Disneyland cũng giải thích rằng, quy định đưa ra là xe lăn dành cho những người gặp trở ngại trong việc đi lại. Nhưng có nhiều vấn đề khác nhau xảy ra như người sức khỏe yếu, bị bong gân, trẹo chân,... khiến họ rất khó để phân biệt người gặp khó khăn thật sự.

Tin liên quan