Lạ lùng đặc sản "đèn pha đại dương" trông thì ghê, ăn lại mê ở Phú Yên

Trung Thi

(Dân trí) - Sau khi chế biến phần thịt để xuất khẩu, mắt cá ngừ đại dương được bán lại các nhà hàng, từ đó món "đèn pha đại dương" ra đời gây thương nhớ cho thực khách một lần nếm qua.

Lạ lùng đặc sản

Với sản lượng đánh bắt hàng trăm tấn cá ngừ đại dương mỗi năm, Phú Yên được xem là "thủ phủ" khai thác loài cá này của nước ta.

Lạ lùng đặc sản

Mỗi con cá ngừ có trọng lượng trung bình từ 50 - 60kg. Sau khi cập bờ, hầu hết cá ngừ được các thương lái thu mua, sau đó đưa về nhà máy chế biến lấy hết phần thịt để xuất khẩu hoặc bán trong nước.

Lạ lùng đặc sản

Do phần mắt và nội tạng khó bảo quản nên thường sẽ được bán ra các hàng, quán để chế biến thành món ăn.

Lạ lùng đặc sản

Với trọng lượng từ 100 - 200g/1 con mắt cá ngừ, sau khi chế biến và được thêm các vị thuốc bắc như kỷ tử, hoài sơn, sa sâm, gừng…và đem đi chưng cách thủy chừng 15 - 20 phút món "đèn pha đại dương" sẽ cho được cho ra lò với mùi thơm ngào ngạt.

Lạ lùng đặc sản

Để cho vị đúng, món "đèn pha" sẽ được ăn kèm với một ít hành lá, ớt, đặt biệt là rau cải cay, tía tô xắt nhỏ cùng đậu phộng.

Lạ lùng đặc sản

Khi dùng, thực khách dùng đũa gắp rau ghém, đậu phộng bỏ vào thố, trộn đều với nước lẩu, rồi dùng muỗng xắn từng góc mắt để thưởng thức vị béo giòn của mắt cá hòa với thuốc bắc, gia vị thơm ngon khó tả. Giá mỗi thố "đèn pha" thường giao động từ 45 - 50 nghìn đồng.

Lạ lùng đặc sản

Ngoài món "đèn pha", thịt cá ngừ phi lê chấm mù tạt cũng là một món ăn mà thực khách không nên bỏ qua khi đến tham quan, du lịch tại tỉnh này.

Lạ lùng đặc sản

Cá ngừ được cắt thành những miếng mỏng vừa ăn, sau đó được cho lên các đĩa có đá lạnh để giữ độ tươi cho cá.

Lạ lùng đặc sản

Cá ngừ phi lê thường được dùng với lá cải cay, tía tô, đậu phộng…chấm xì dầu hòa tan cùng mù tạt.