Kỳ công lễ hội nấu bánh tét dài 26m tại Huế

(Dân trí) - Một chiếc bánh tét dài 26 mét do khách sạn Saigon Morin Huế thực hiện trong 2 ngày trời đã thành hình nhằm đón chào 40 năm ngày giải phóng tỉnh Thừa Thiên Huế (26/3/1975 - 26/3/2015).

Đòn bánh tét có chiều dài 26m, đường kính 20cm. Đòn bánh tét thể hiện hiện được tinh thần kết nối ba miền Bắc – Trung – Nam nhưng vẫn giữ được sự nét độc đáo, đặc sắc trong từng phần bánh được gói.

Chiếc bánh tét được làm từ  6 loại nhân bánh trong đó 4,23 m bánh nhân chuối, 4,23m bánh lá gấc nhân đậu xanh thịt heo tượng trưng cho kiểu bánh tét miền Nam; 4,23m bánh nhân đậu xanh thịt heo – tượng trưng cho kiểu bánh tét miền Trung; 4,23m bánh tét lá cẩm nhân đậu xanh thịt, 4,23m đậu phộng nhân đậu xanh thịt heo và 4,23m lá dứa nhân đậu xanh – tượng trưng cho kiểu bánh tét miền Bắc.

Bắt đầu vào sáng 25/3, lễ hội làm bánh tét 26m đã được tiến hành. Giai đoạn vo nếp, làm các loại nhân được thực hiện kỹ càng bởi nhiều đầu bếp của khách sạn tại tiền sảnh Saigon Morin Huế. Sau đó là đưa nếp, nhân vào lá chuối, gói và cuốn lại thành 1 bánh dài 26m.


Vào chiều cùng ngày, 52 nhân viên nam cùng 6 nhân viên nữ đã cẩn thận khiêng đòn bánh tét ra cửa, băng qua đường Lê Lợi và qua công viên Tứ Tượng để nấu bánh vào 16h chiều. Được đun kỹ bằng củi tốt và các khuôn đặc biệt thiết kế riêng cho bánh, nhân viên khuyến cáo mọi người không nên đến quá gần vì nhiệt độ rất cao.

Đến 8h sáng 26/3, bánh chín và được vớt ra. Trưa 26/3, bánh được cắt và bán cho mọi người để làm từ thiện. Mỗi lát bánh dày 2,6cm được bán với giá 26.000đ. Toàn bộ nguồn thu từ việc bán bánh sẽ được Ban tổ chức chuyển cho quỹ từ thiện của làng trẻ em SOS Huế. Được biết có khoảng hơn 3.000 người gồm dân Huế, du khách đã trải nghiệm với lễ hội nấu bánh tét 26m này.

Theo ông Trần Văn Tâm, Giám đốc Khách sạn Saigon Morin Huế, việc nấu bánh nhằm chào mừng 40 năm kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, kỷ niệm 114 năm thành lập khách sạn Saigon Morin Huế - 1 trong 5 khách sạn lâu đời nhất Việt Nam. Chiếc bánh tượng trưng cho tinh thần và sức mạnh của 1 tập thể, đồng thời tạo cho người dân Huế khách du lịch một điểm nhấn khó quên trong những ngày kỷ niệm của đại thắng mùa Xuân 1975, thống nhất đất nước.

Dưới đây là chùm ảnh toàn bộ quá trình làm chiếc bánh tét 26m diễn ra trong gần 2 ngày trời:

Quá trình xếp lá

Quá trình xếp lá
Chuẩn bị đậu, nếp

Chuẩn bị đậu, nếp
Các nhân viên bắt đầu đưa phụ liệu vào lá chuối

Các nhân viên bắt đầu đưa phụ liệu vào lá chuối

Các nhân viên bắt đầu đưa phụ liệu vào lá chuối
Với đường kính 20cm, bánh sẽ dễ dàng ăn được chứ không phải nấu xong để ngắm

Với đường kính 20cm, bánh sẽ dễ dàng ăn được chứ không phải nấu xong để "ngắm"
Nhân viên ôm bánh tiến ra trước khách sạn

Nhân viên ôm bánh tiến ra trước khách sạn
Tiến về công viên Tứ Tượng

Tiến về công viên Tứ Tượng

Tiến về công viên Tứ Tượng
Bánh được cho vào lò nấu đặc biệt

Bánh được cho vào lò nấu đặc biệt
Quá trình đun lửa khá kỳ công, phải kiểm tra liên tục để lửa khỏi bị thiếu

Quá trình đun lửa khá kỳ công, phải kiểm tra liên tục để lửa khỏi bị thiếu

Quá trình đun lửa khá kỳ công, phải kiểm tra liên tục để lửa khỏi bị thiếu
Chiếc bánh đã thành hình, vớt ra vào sáng 26/3

Chiếc bánh đã thành hình, vớt ra vào sáng 26/3
Cận cảnh đầu bánh tét 26m

Cận cảnh đầu bánh tét 26m

Cận cảnh đầu bánh tét 26m
Nhân viên bắt đầu cắt bánh

Nhân viên bắt đầu cắt bánh

Ở đầu 26m của bánh

Ở đầu 26m của bánh
Người người mua bánh vì giá rẻ chỉ 26 ngàn đồng/khoang bánh dày 2,6cm

Người người mua bánh vì giá rẻ chỉ 26 ngàn đồng/khoang bánh dày 2,6cm
Nhiều người dân tò mò đến sờ thử chiếc bánh tét khủng

Nhiều người dân tò mò đến sờ thử chiếc bánh tét "khủng"
Cận cảnh 6 loại bánh với 6 nhân khác nhau

Cận cảnh 6 loại bánh với 6 nhân khác nhau
Du khách Tây thích thú mua bánh

Du khách Tây thích thú mua bánh
Ông Trần Văn Tâm, GĐ Khách sạn Saigon Morin bên thầy mới đặt mua 1m bánh với giá 1 triệu đồng

Ông Trần Văn Tâm, GĐ Khách sạn Saigon Morin bên thầy mới đặt mua 1m bánh với giá 1 triệu đồng
Ông Trần Văn Tâm, GĐ Khách sạn Saigon Morin bên thầy mới đặt mua 1m bánh với giá 1 triệu đồng

Ông Trần Văn Tâm, GĐ Khách sạn Saigon Morin bên thầy mới đặt mua 1m bánh với giá 1 triệu đồng

Chiếc bánh tét kỳ công dài 26m đã thu hút nhiều bạn trẻ chụp hình lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ trong kỷ niệm ngày giải phóng Thừa Thiên Huế 40 năm

Đại Dương - Đức Cường