Kinh ngạc với giống hồng xiêm ruột đỏ, quả nặng hơn 2 kg

(Dân trí) - Loại hồng xiêm ruột đỏ, quả nặng hơn 2 kg có gốc gác từ Mexico và vùng Trung Mỹ. Quả chín có vị ngọt, thơm như hạnh nhân, hương vị độc đáo.

Giống hồng xiêm ruột đỏ lạ mắt

Hồng xiêm ruột đỏ khổng lồ được trồng ở Trung Mỹ, Mexico, bắc Nam Mỹ và Tây Ấn trong nhiều thế kỷ. Loại quả đặc biệt này lần đầu du nhập vào miền nam Florida, Mỹ là vào giữa những năm 1880.

Kinh ngạc với giống hồng xiêm ruột đỏ, quả nặng hơn 2 kg - 1

Quả hồng xiêm ruột đỏ cỡ lớn!

Trước đây, ngoại trừ châu Mỹ, loại trái cây rất hấp dẫn và tuyệt vời này không được nhiều người biết đến. Có lẽ vì hạt giống của nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nên rất khó khăn trong việc vận chuyển xuyên lục địa trong thời thuộc địa.

Gần đây, nhiều quốc gia như Australia, Trung Quốc, Israel, Philippines, Việt Nam, Tây Ban Nha, Venezuela... ngày càng quan tâm tới loại trái cây độc đáo này.

Thưởng thức hồng xiêm ruột đỏ

Quả hồng xiêm có như hình trứng, với chiều dài dao động từ 7,6 đến 20,3 cm. Vỏ hồng xiêm khá dày và có vân gỗ với bề mặt màu nâu đen, hơi sần sùi.

Cùi của quả chín có màu hồng, cam, đỏ, đỏ sẫm hoặc nâu đỏ, mềm và mịn, ít xơ. Hồng xiêm chín có vị ngọt, giống như hạnh nhân, hương vị độc đáo. Thông thường, quả sẽ chứa một hạt đơn lớn. Hạt có thể nứt và nảy mầm ở những quả quá chín. Trọng lượng quả hồng xiêm ruột đỏ này có thể dao động từ 0,3 - 2,7 kg.

Kinh ngạc với giống hồng xiêm ruột đỏ, quả nặng hơn 2 kg - 2

Có những quả lên tới 2,7 kg.

Cây con bắt đầu kết trái sau 7 năm hoặc lâu hơn. Cây ghép bắt đầu cho trái sau 3 đến 5 năm. Một cây hồng xiêm ruột đỏ trưởng thành có thể cho 200 đến 500 quả mỗi năm. Từ khi ra hoa đến khi quả chín mất từ 13 đến 24 tháng.

Hồng xiêm ruột đỏ có hương vị đậm đà, rất độc đáo và thường được mọi người ăn ngay khi trái chín. Ngoài ra, trái hồng xiêm chín cũng có thể được giữ đông lạnh và làm thành sinh tố, sữa lắc hoặc kem.

Hồng xiêm ruột đỏ cung cấp nguồn chất xơ tuyệt vời để kích thích đường tiêu hóa và vitamin C để tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do và giảm viêm. Loại trái cây này cũng cung cấp nguồn kali dồi dào để cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể. Hồng xiêm còn chứa các chất dinh dưỡng khác bao gồm vitamin E, magie, đồng, sắt, phốt pho.

Hồng xiêm ruột đỏ ở Miami

Cây hồng xiêm ruột đỏ hiện đã được nhân giống rộng rãi bằng hạt ở nhiều nước. Tại mỗi đất nước, có sự khác biệt lớn về hình dạng, kích thước quả, chất lượng và màu sắc cùi.

Hồng xiêm ruột đỏ là loài cây nhiệt đới chịu được điều kiện cận nhiệt đới ấm áp và không chịu được nhiệt độ đóng băng. Cây non rất dễ bị lạnh và héo úa nếu nhiệt độ không khí xuống dưới 0⁰C. Cây trưởng thành cũng chỉ có thể chịu được nhiệt độ -2,2⁰C trong vài giờ.

Đang được quan tâm