Khoảnh khắc ngoạn mục ghi cảnh hàng trăm nghìn con rùa non nở trên bờ sông

Huy Hoàng

(Dân trí) - Đoạn video do hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) công bố ghi cảnh hàng trăm nghìn những con rùa non mới nở bò dọc theo bờ sông thuộc khu vực biên giới giữa Brazil và Bolivia.

Mới đây, Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) đã công bố đoạn video ghi cảnh hàng trăm nghìn những con rùa nước ngọt mới nở bên một bờ sông dọc theo biên giới giữa hai nước Brazil và Bolivia. 

Khoảnh khắc ấn tượng ghi cảnh hàng trăm nghìn con rùa non nở trên bờ sông

Được biết, hoạt động chào đời hàng năm của loài rùa sông Nam Mỹ khổng lồ thuộc phía tây lưu vực Amazon được coi là tập hợp rùa con lớn nhất trên hành tinh.

Khoảnh khắc ngoạn mục ghi cảnh hàng trăm nghìn con rùa non nở trên bờ sông - 1
Từ tháng 12 tới tháng 1 hàng năm là mùa sinh sản của loài rùa sông Nam Mỹ khổng lồ (Ảnh cắt từ clip).

Mùa làm tổ và sinh sản của loài rùa sông thường diễn ra từ tháng 12 tới tháng 1 hàng năm. Theo bản năng, những con non sẽ tìm tới dòng sông để bắt đầu một cuộc sống mới.

"Cảnh tượng này giống như kỳ quan thiên nhiên. Hơn 60.000 con rùa cái đã tập trung tại đây để làm tổ. Đây cũng là quần thể rùa lớn nhất trái đất hiện nay", ông German Forero Medina, Giám đốc khoa học của WCS tại Colombia, cho biết.

Rùa sông Nam Mỹ là một trong những loài rùa nước ngọt lớn nhất thế giới. Chúng đóng vai trò sinh thái quan trọng trong khu vực. Một cá thể trưởng thành có thể đạt trọng lượng lên tới 90kg. Con đực có vẻ ngoài khác con cái nhờ chiếc đuôi dài và mai thẳng hơn. Kích thước của chúng thường cũng không lớn bằng con cái.

Khoảnh khắc ngoạn mục ghi cảnh hàng trăm nghìn con rùa non nở trên bờ sông - 2
Một cá thể rùa sông Nam Mỹ khổng lồ (Ảnh: Earth).

Các chuyên gia cho biết, loài này từng đạt số lượng lên tới hàng triệu con. Nhưng do tác động của môi trường và con người khiến con số này đã và đang giảm dần.

Với chế độ ăn gần như hoàn toàn thực vật, rùa sông Nam Mỹ khổng lồ còn đóng vai trò giúp tái tạo thảm thực vật dọc theo hành lang sông. Chúng còn góp phần đáng kể trong chuỗi thức ăn.