Khánh Hòa cấm bè nổi, nhà hàng nổi… vì sự an toàn cho du khách

(Dân trí) - Nhằm ngăn ngừa những “thảm họa” có thể xảy ra với du khách, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu cấm bè nổi, nhà hàng nổi hoạt động từ trước tới nay trên các vịnh vì mất an toàn.

Một bè nổi hoạt động kinh doanh trên Vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa
Một bè nổi hoạt động kinh doanh trên Vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức cuộc họp bàn giải pháp xử lý các nhà hàng bè nổi đang tồn tại trên vùng biển TP Cam Ranh, TP Nha Trang và thị xã Ninh Hòa. Theo ông Nguyễn Văn Dần, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa, hiện thống kê của sở này đang có 50 lồng bè, nhà hàng nổi đã và đang kinh doanh trên các vịnh, vùng nước ven bờ của tỉnh này.

Cụ thể, các bè, nhà hàng nổi này đều được cải tạo từ các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản của bà con ngư dân và hoạt động kinh doanh buôn bán trái phép. Do đó, hầu hết các bè, nhà hàng nổi đều không đảm bảo an về toàn giao thông đường thủy, tiềm ẩn nguy cơ lật, chìm…

Theo ông Dần, các bè, nhà hàng nổi hoạt động tự phát vài năm trở lại đây, không hề được đăng ký, đăng kiểm và kinh doanh ăn uống với quy mô lớn không những ban ngày mà cả ban đêm.

Phó Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa cho rằng, nên cấm hoặc phải cải tạo, đóng mới các nhà hàng nổi theo quy chuẩn quốc gia của Bộ GTVT. Trong khi đó, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho rằng, cần cho lộ trình chuyển đổi từ bè nổi sang nhà hàng nổi.

Ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo cấm bè nổi, nhà hàng nổi đã tồn tại lâu nay. Ngoài ra, ông Hải yêu cầu TP Cam Ranh, Sở Du lịch cần làm việc lại với Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân về vùng nước được thực hiện các hoạt động du lịch, nuôi trồng thủy sản vì theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đây là khu vực đảm bảo an ninh quốc phòng.

Trước đó, vào cuối tháng 7 năm nay, một nhà bè bán hải sản trên biển Vĩnh Hy (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) đã bị lật và chìm xuống biển. 300 du khách đang ăn uống, vui chơi trên nhà bè bị rơi xuống biển, kêu cứu. Ngoài 2 người tử vong do đuối nước, 4 người bị thương. Nguyên nhân được xác định do một tàu đáy kín chở hàng chục người bất ngờ tông vào một phía của bè làm hàng trăm người ngồi trên bè dồn về phía còn lại nên bị lật.

Viết Hảo