Khám phá “thế giới khác” trong lòng “Lục địa đen”

(Dân trí) - Sở hữu những suối nước nóng lưu huỳnh, các vạt muối bát ngát, nhiệt độ môi trường có thể lên tới mức 50 độ C….., vùng Danakil Depression của Ethiopia thực sự không hề giống bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Cảnh vật thật độc đáo, khác thường.
Cảnh vật thật độc đáo, khác thường.

Không chỉ là nơi nóng nhất trên hành tinh của con người, Danakil Depression là còn nơi thấp nhất, khô hạn nhất và vẫn đang trải qua quá trình kiến tạo. Nếu ai dám mạo hiểm du lịch tới vùng tây bắc xa xôi của Ethopia này, họ sẽ được chứng kiến một cảnh quan thiên nhiên vô cùng độc đáo, không hề giống bất kỳ nơi nào trên Trái Đất và không khỏi thán phục sự kiên cường của những người dân Afar tự lực tự cường đang sinh sống tại nơi đây.

Điểm xoáy siêu thực của lưu huỳnh, muối và khoáng chất

Dallol, điểm thấp nhất của Danakil ở 116m dưới mực nước biển, được biết đến là nơi diễn ra sự pha trộn của lưu huỳnh, oxit sắt và các khoáng sản khác, tạo thành một cầu vồng màu sắc gây sốc. Đó là một thể địa thô ráp, bồng bềnh và nổi bọt. Khu địa hình kỳ lạ này, cùng với những cảnh quan kỳ ảo khác của vùng Danakil, vốn là kết quả của 3 đợt rạn nứt sâu mà các nhà địa chất gọi Afar Triple Junction. 

Nơi đây, lưu huỳnh, oxit sắt và các khoáng sản khác trộn lẫn vào nhau
Nơi đây, lưu huỳnh, oxit sắt và các khoáng sản khác trộn lẫn vào nhau.


Suối nước nóng không dành để thư giãn

Nước là một thứ vô cùng khan hiếm, quý giá tại vùng Danakil Depression trong khi những hồ chứa lưu huỳnh ngày đêm bốc khói. Theo anh Yonas Hailu – một  hướng dẫn viên du lịch nơi đây, người Afar đã tìm ra cách sử dụng loại chất lỏng màu vàng, sánh đặc này để chữa một số bệnh về da. Tuy nhiên, Hailu cảnh báo người ngoài không nên chạm vào loại nước này dù chỉ bằng một ngón tay. Được biết, có rất ít các suối nước ngọt trong khu vực, và mưa thì hầu như không bao giờ rơi.

Suối nước nóng lưu huỳnh.
Suối nước nóng lưu huỳnh.
 
 
Những hiểm họa của một sa mạc không hề khoan nhượng

Nhà thám hiểm huyền thoại người Anh Wilfred Thesiger đã mô tả về Danakil như "một vùng đất chết". Chỉ có những con chim tuyệt vọng nhất mới nỗ lực bay khu vực cằn cỗi này, và chỉ vài con chim mới dám uống nước ở nơi đây. Trong thời gian hạn hán, khi lượng mưa trung bình chỉ ít ỏi dừng ở mức từ 100 đến 200ml/năm, rất dễ để chứng kiến cảnh xác những con chim chết chất hàng đống và những con lạc đà bỏ mạng vì thiếu nước.
Xác chim chết vì điều kiện thiên nhiên quá khắt nghiệt.

Xác chim chết vì điều kiện thiên nhiên quá khắt nghiệt.

Những vạt muối bạt ngàn

Một trong những nơi đặc biệt nhất ở Danakil là Hồ Karum (còn được gọi là hồ Assale hay hồ Asale). Đây là một trong hai hồ muối kết tinh nằm ở phía trên cùng cực bắc của Depression. Theo các nhà khoa học, muối trong hồ này đóng sâu tới tận 2 km.

Nhìn đâu cũng có thể thấy muối.

Nhìn đâu cũng có thể thấy muối.

Đi bộ trên nước

Bề mặt nước trắng lấp lánh, rộng khắp của hồ Karum thường xuyên được bao phủ bởi một lớp băng mỏng dày khoảng 1 inch hoặc hơn chút. Do đó, con người có thể nhẹ nhàng đi lại trên bề mặt nước hồ.

Cảm nhận “gió lửa”

Cho dù bụi phủ đầy trên các ô muối song sức nóng vẫn không hề giảm Thay vào đó, có một loại gió rất khắc nghiệt thường được gọi là gió Gara, hay “gió lửa” thổi, làm gợn sóng những bề mặt nước muối. Loại gió này thực sự là rất nóng, gây rát bỏng da. Nó khiến bạn cảm tưởng như đang bị nhốt vào một cái lò nướng mà bên dưới ngọn lửa đốt thổi liên tục.

Ngành công nghiệp “vàng trắng”

Các khối muối, được gọi là amolé, từng được sử dụng như là tiền giao dịch ở Ethiopia. Ngày nay, khi tiền bạc đã được sử dụng rộng rãi ở quốc gia này, cách giao thương cổ xưa là đào “vàng trắng” bằng tay vẫn được coi là nguồn thu chính cho những người Afar sống ở vùng đất này.

Khai thác mỏ “vàng trắng”

Những cuốc và rìu truyền thống được sử dụng để cắt và tạo khối cho các khối muối thành những khối dày khoảng 2 inch, dài 1/3 và nặng gần 3 kg. Mỗi khối muối này mất khoảng từ 2-3 phút để cắt và tạo khối. Đây là công việc gian khổ diễn ra trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệp của vùng đất nơi đây. Đó là chưa kể người Afar thường khai thác muối tại những nơi vô cùng hẻo lánh, đi bộ tới hơn 80 km và mất 10 tháng trong năm để khai thác.
 
Người dân địa phương khai thác muối
Người dân địa phương khai thác muối

“Phương tiện giao thông”

Lạc đà, loài vật duy nhất có thể sống sót trong thế giới khắc nghiệt này, thường phải vận chuyển hàng trăm khối muối trong suốt hàng trăm năm qua. Một con lạc đà có thể chở 40 khối muối/chuyến và mỗi khối muối bán được khoảng 0,25 USD.
 
Lạc đà - phương tiện giao thông vận chuyển duy nhất nơi đây
Lạc đà - phương tiện giao thông vận chuyển duy nhất nơi đây
 
Khách sạn ngàn sao
 
Hầu hết du khách đến Danakil phải ngủ ở các khung giường làm bằng tay, được cột chặt với nhau bằng dây, đặt ngay giữa trời để hy vọng có thể đón gió. Đến với nơi đây, bạn đừng mơ tưởng về một kỳ nghỉ sang trọng song bù lại, bạn sẽ nhìn thấy một thế giới không thể nào quên, với những tạo hình thiên nhiên kỳ quặc, những hồ muối lấp lánh và độc đáo và sự độc lập kiên cường của người dân Afar. Đó thực sự là một cuộc phiêu lưu xứng đáng cho mọi khó khăn gian khổ.
 
Những chiếc giường dành cho khách du lịch được đặt ngoài trời.
Những chiếc giường dành cho khách du lịch được đặt ngoài trời.
 
Hà Anh
Theo BBC

 

Đang được quan tâm