Khách Việt đi nước ngoài, chủ khách sạn Phú Quốc, Nha Trang chán vì ế ẩm

Diệp Bình

(Dân trí) - Cận kỳ nghỉ lễ 30/4, nhiều khách sạn tại Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc… vẫn không khai thác được hết công suất phòng vì nhiều nguyên nhân.

"Hãy nhìn những khách sạn 4 sao giảm giá vài trăm nghìn một đêm xem. Thật nản với tình trạng phá giá ở thị trường này", anh V., giám đốc khách sạn tại Nha Trang nói.

Anh V. hiện đang kinh doanh dịch vụ lưu trú tại thị trường Nha Trang và Đà Lạt. Dịp lễ 30/4, khách sạn vẫn không thể khai thác được hết công suất phòng. Anh cho biết, lượng phòng khách sạn tại Nha Trang lớn gấp 3-4 lần Đà Lạt, cung vượt cầu.

Đồng thời, vé máy bay dịp lễ lại tăng mạnh một cách vô lý làm giảm đi nguồn khách từ miền Bắc.

Hiện tại, nhiều khách sạn vẫn còn trống phòng, chọn cách không phụ thu lễ, giảm giá để bán được phòng.

"Nhìn chung, Nha Trang rơi vào tình trạng thừa phòng dẫn đến việc bán giá rất rẻ, phá giá suốt ba năm nay. Hệ lụy kéo theo ảnh hưởng đến mặt bằng chung các khách sạn khi khách hàng họ so sánh giá", anh nói.

Trên các hệ thống đặt phòng, không khó để tìm thấy phòng khách sạn 4 sao, 5 sao được bán giá 500.000-600.000 đồng/đêm.

Thậm chí, có khách sạn "tự phong" 4 sao hạ giá còn 400.000 đồng/đêm.

Trước đó, Nha Trang được biết đến là thị trường tiềm năng hút khách Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình chiến sự, dịch Covid-19, số lượng khách này vẫn chưa hồi phục.

Một số khách sạn quyết định xả lỗ, bán giá thấp và đẩy mạnh phục vụ khách nội địa. Trong đó, dịp lễ 30/4 và mùa hè được cho là giai đoạn "vàng" của nhóm khách này.

Khách Việt đi nước ngoài, chủ khách sạn Phú Quốc, Nha Trang chán vì ế ẩm - 1

Nhiều khách sạn không thể lấp đầy, dịp lễ 30/4 (Ảnh minh họa: Ngọc Ngân).

Tuy nhiên, nhiều chủ khách sạn vẫn "than trời" vì tình trạng ế ẩm, đa phần đông đúc ở các nơi lưu trú trong trung tâm thành phố. Sự cạnh tranh khốc liệt đã khiến một số đơn vị hạ mức lợi nhuận xuống thấp nhất.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của PV Dân trí, những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch như Đà Lạt, Phú Quốc… không xảy ra tình trạng "cháy phòng". Dù trước đó, vé máy bay đến các thành phố du lịch này đã "hạ nhiệt".

Anh Vũ Văn Vũ, Giám đốc khách sạn Labol tại Đà Lạt cho biết, dù kỳ nghỉ lễ 30/4 năm nay có độ dài tương đương nghỉ Tết Âm lịch nhưng lượng khách vẫn chưa thực sự bùng nổ.

Khách đông rơi vào hai ngày 30/4 và 1/5, những ngày còn lại trong kỳ nghỉ vẫn bán khá chậm, chỉ khoảng 70% công suất phòng. Trong kỳ nghỉ sắp tới, cơ sở của anh có 75% khách Việt Nam, 25% khách nước ngoài.

Theo anh Vũ, thị trường lưu trú hiện tại của Đà Lạt đang bị thiếu những sản phẩm đạt chuẩn quy mô như các thành phố du lịch khác, ít khách sạn từ 3 sao trở lên, đa phần là nhà nghỉ, homestay, villa tự kinh doanh cho thuê.

"Đà Lạt là nơi khó cho các công ty lữ hành khi làm đoàn lớn vài trăm khách, nghìn khách, đặc biệt là khi tìm khách sạn ở phân khúc 3 sao, 4 sao, 5 sao. Loại hình homestay nở rộ, nhà nhà người người ai cũng tự mở homestay, dịch vụ không đạt chuẩn, ảnh hưởng rất lớn đến các khách sạn đạt tiêu chuẩn hoạt động bài bản", anh cho biết.

Được kỳ vọng là một trong những thị trường bùng nổ dịp lễ 30/4, tuy nhiên, Phú Quốc vẫn chưa thật sự tạo được cú hích. Sát kỳ nghỉ lễ, có khá ít khách sạn thuộc khu vực trung tâm được lấp đầy.

Khách Việt đi nước ngoài, chủ khách sạn Phú Quốc, Nha Trang chán vì ế ẩm - 2

Phú Quốc là một trong những điểm đến yêu thích của khách Việt (Ảnh: Ngọc Ngân).

Lý giải hiện tượng này, chị Như Tuyết, Phó Giám đốc Kinh doanh Ocean Bay resort & spa Phú Quốc, cho rằng do vé máy bay giảm khá cận. Đồng thời, khách hàng có xu hướng chọn tour đi nước ngoài, đặc biệt là Đông Nam Á vì giá rẻ.

"Lượng phòng cung ứng của Phú Quốc đã tăng khá nhiều. Nhiều khách sạn áp dụng giá hợp đồng nhưng bỏ phụ thu lễ. Tuy nhiên, đơn vị vẫn giữ phụ thu. Thời điểm này không phải là cao điểm của Phú Quốc, hết mùa khách quốc tế nhưng chưa đến mùa của khách nội địa", chị nhận xét.

Riêng Vũng Tàu, thành phố biển cách TPHCM hơn 100km, lại khởi sắc hơn. Theo khảo sát, nhiều khách sạn dọc đường Thùy Vân đã kín khách đặt dịp lễ. Tuy nhiên, những khách sạn, resort nằm ven thành phố lại không được lựa chọn nhiều.