Khách Việt bất ngờ khi ăn phở bò ở Pakistan có súp lơ, nước sệt như súp
(Dân trí) - Về quê chồng ở Pakistan, chị Trang bất ngờ khi nhân viên phục vụ bê ra một bát phở bò có ớt chuông, súp lơ, cải thảo và nước dùng sền sệt không khác gì món súp rau.
Mới đây, chị Trần Thùy Trang (39 tuổi, Lào Cai) cùng con gái về quê chồng ở Pakistan để du lịch và thăm người thân bên họ hàng nhà chồng.
Chuyến đi không quá dài ngày nhưng vị khách Việt có khá nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Một trong số đó là trải nghiệm ăn phở Việt tại thủ đô Islamabad.
"Chúng tôi lái xe đi quanh khu vực gần đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Islamabad để tìm quán ăn của người Việt. Tuy nhiên tìm mãi không thấy, tôi đành tra cứu trên điện thoại. Sau đó, chúng tôi đi theo chỉ dẫn và tới quán", chị Trang cho biết.
Bên ngoài quán có biển khá to đề tên "Pho" nên cả gia đình háo hức vào trải nghiệm. Tuy nhiên khi xem các món ăn trên thực đơn, vị khách Việt bất ngờ vì ngoài món phở thì chỉ có các món ăn Pakistan. Theo quan sát của chị, đây là quán ăn do người Pakistan mở ra, trong đó có phục vụ duy nhất món ăn nổi tiếng của người Việt là phở.
Muốn thưởng thức món phở do người Pakistan nấu xem hương vị thế nào, chị Trang gọi món phở bò. Không lâu sau, nhân viên phục vụ bê ra một bát phở có kích thước bé xíu, chỉ tương đương với bát con dùng để ăn cơm.
Gọi là phở bò nhưng chị Trang chỉ thấy vài lát thịt được thái dọc thớ mỏng dính, không được tẩm ướp hương vị. Sợi phở khác hẳn với người Việt vẫn ăn, có kích thước to giống sợi mì Udon của Nhật Bản nhưng ăn bở hơn vì có nhiều bột.
Nhưng điều khiến chị bất ngờ nhất là món ăn còn có thêm ớt chuông, cải thảo, súp lơ xanh. Nước dùng không hề dậy mùi thơm của hoa hồi, quế, thảo quả. Phở bò không có mùi gừng thơm đặc trưng, chỉ tỏa ra mùi hăng từ ớt chuông.
Từng ăn phở ở Việt Nam khá nhiều nên bé Miu, con chị Trang rất hào hứng nếm thử. Tuy nhiên, món phở lạ khiến cô bé lắc đầu không thể ăn hết.
"Con thấy phở này có vị lạ quá. Sợi phở không giống với những gì con từng ăn", cô bé nhận xét.
Cuối cùng, chị Trang phải ăn hết một mình. Dù có tên gọi trong thực đơn là "phở bò" nhưng chị Trang nhận thấy món ăn không khác gì súp rau với phần nước dùng được chế biến sền sệt, chỉ hợp với khẩu vị của người dân địa phương.
Suất ăn được bán với giá khoảng 75.000 đồng/bát. Tuy nhiên do mỗi bát có định lượng khá ít nên chị Trang cho rằng mỗi người phải ăn 2-3 bát mới no.
Hiện sinh sống và làm việc tại thành phố Koga thuộc tỉnh Ibaraki, Nhật Bản, chị Trang nói vui rằng, nếu món phở kiểu này bày bán tại đây chắc quán sớm đóng cửa vì không có khách.
Gắn bó với Nhật Bản hơn 12 năm, chị Trang nhận thấy hiện người Việt sống và làm việc tại đây rất đông. Chính vì thế, các quán ăn của người Việt mở ra ngày càng nhiều với sự cạnh tranh lớn, nhưng giúp thực khách có thêm nhiều lựa chọn.
"Chỉ riêng mỗi phở Việt ở Nhật Bản cũng rất nhiều quán. Thậm chí có quán làm được cả bánh phở tươi. Hương vị cũng tương đương tới 80% vị phở như tại quê nhà. Người Nhật cũng rất thích ăn phở và họ biết rõ hương vị món ăn này thế nào", chị Trang nói.
Tại thành phố Koga nơi gia đình chị đang sinh sống, trung bình mỗi tô phở có giá từ 700 đến 800 yên (120.000 đồng - 135.000 đồng).