Khách nước ngoài bất ngờ, tiếc nuối khi nhiều di tích đóng cửa vì Covid-19

(Dân trí) - Không ít du khách nước ngoài, chưa nắm được thông tin, đã tỏ ra rất bất ngờ khi điểm đến tham quan của mình không còn mở cửa đón khách.

Sau khi 2 du khách người Anh đến Hà Nội được xác định nhiễm Covid-19, nhiều di tích nổi tiếng trên địa bàn thủ đô như: đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Nhà tù Hỏa Lò, Hoàng thành Thăng Long… đã tạm thời đóng cửa để phun thuốc khử trùng.

Đến thời điểm hiện tại, trong khi một số di tích đã mở cửa đón khách trở lại, thì nhiều điểm tham quan khác vẫn trong tình trạng “cửa khóa, then cài”, điều này khiến không ít du khách nước ngoài, chưa nắm được thông tin, đã tỏ ra rất bất ngờ khi điểm đến tham quan của mình không còn mở cửa đón khách.

Khách nước ngoài bất ngờ, tiếc nuối khi nhiều di tích đóng cửa vì Covid-19 - 1

Chùa Trấn Quốc, một trong những điểm đến ưa thích của du khách nước ngoài khi đến với thủ đô vì giá trị lịch sử và địa thế tuyệt đẹp, vào thời điểm tác nghiệp có nhiều khách du lịch châu Âu ghé thăm và đều bất ngờ, tiếc nuối khi nhìn thấy bảng thông báo tạm đóng cửa vì dịch Covid-19 của di tích này.

Khách nước ngoài bất ngờ, tiếc nuối khi nhiều di tích đóng cửa vì Covid-19 - 2

Chị Hương, hướng dẫn viên du lịch cho 2 du khách người Anh chia sẻ: “Tôi vừa đón 2 du khách này về từ sân bay. Theo lịch trình, chùa Trấn Quốc là nơi đầu tiên chúng tôi ghé thăm nhưng đến đây mới biết di tích này đã đóng cửa”.

Khách nước ngoài bất ngờ, tiếc nuối khi nhiều di tích đóng cửa vì Covid-19 - 3

Chị Hương cũng chia sẻ rằng, sau khi biết chùa Trấn Quốc tạm đóng cửa vì dịch Covid-19, 2 vị du khách này đã rất ngạc nhiên. Tuy nhiên, họ cũng đánh giá cao các biện pháp nghiêm ngặt mà Việt Nam đang áp dụng để kiểm soát dịch bệnh này.

Khách nước ngoài bất ngờ, tiếc nuối khi nhiều di tích đóng cửa vì Covid-19 - 4

“Việc các điểm tham quan đóng/mở cửa chúng tôi luôn cập nhật liên tục trên hệ thống. Tuy nhiên, hôm nay chúng tôi vẫn chưa hay tin chùa Trấn Quốc đóng cửa. Bây giờ tôi cũng đang liên lạc với các đồng nghiệp để mọi người được nắm và thay đổi lịch trình cho phù hợp. Việc các di tích đóng cửa vào mùa dịch cũng ảnh hưởng ít nhiều đến công việc của chúng tôi, nhất là khi lịch trình cho các khách nước ngoài đã được lên sẵn từ trước, giờ phải đổi liên tục theo tình hình thực tế” – Chị Hương cho biết.

Khách nước ngoài bất ngờ, tiếc nuối khi nhiều di tích đóng cửa vì Covid-19 - 5

Không vào được điểm tham quan, nhiều du khách đành đứng ngắm từ bên ngoài, đồng thời tranh thủ ghi lại các bức hình làm kỷ niệm.

Khách nước ngoài bất ngờ, tiếc nuối khi nhiều di tích đóng cửa vì Covid-19 - 6

Cùng cảnh ngộ với chùa Trấn Quốc, Nhà tù Hỏa Lò cũng dán thông báo tạm dừng phục vụ khách tham quan cho đến hết ngày 15/3, bằng 2 thứ tiếng.

Khách nước ngoài bất ngờ, tiếc nuối khi nhiều di tích đóng cửa vì Covid-19 - 7

Việc Nhà tù Hỏa Lò đóng cửa đã gây ra không ít tiếc nuối cho các vị khách nước ngoài, đến đây để tìm hiểu về thời kỳ Pháp thuộc và chiến tranh Việt Nam.

Khách nước ngoài bất ngờ, tiếc nuối khi nhiều di tích đóng cửa vì Covid-19 - 8

Tại nhiều nước châu Âu, các biện pháp chống dịch Covid-19 là không quá nghiêm ngặt. Vì vậy, đa phần khách Tây đến Việt Nam đều tỏ ra khá bất ngờ với việc đóng cửa cả các di tích lịch sử, để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Khách nước ngoài bất ngờ, tiếc nuối khi nhiều di tích đóng cửa vì Covid-19 - 9

Trong nỗ lực hạn chế rủi ro lây lan của dịch Covid-19, Nhà thờ Lớn Hà Nội cũng đã dán thông báo tạm thời đóng cửa bằng 2 thứ tiếng.   

Khách nước ngoài bất ngờ, tiếc nuối khi nhiều di tích đóng cửa vì Covid-19 - 10

Tuy nhiên, du khách đến tham quan nơi đây vẫn có thể dễ dàng chụp ảnh check-in toàn cảnh nhà thờ từ bên ngoài.

Khách nước ngoài bất ngờ, tiếc nuối khi nhiều di tích đóng cửa vì Covid-19 - 11

Theo thông báo, từ ngày 13/3, Văn miếu Quốc Tử Giám đóng cửa để phục phụ công tác vệ sinh, khử trùng theo hướng dẫn của Bộ Y Tế.

Khách nước ngoài bất ngờ, tiếc nuối khi nhiều di tích đóng cửa vì Covid-19 - 12

Hai du khách châu Âu đến thăm quan Văn miếu Quốc Tử Giám đành tiếc nuối ra về khi di tích này bất ngờ tạm dừng hoạt động vì dịch Covid-19.

Khách nước ngoài bất ngờ, tiếc nuối khi nhiều di tích đóng cửa vì Covid-19 - 13

Bên cạnh đó, một số di tích đã mở cửa đón khách trở lại, sau khi thực hiện công tác vệ sinh khử trùng. Điển hình là đền Ngọc Sơn, địa điểm mà 2 du khách người Anh dương tính với Covid-19 đã từng đến tham quan vào ngày 03/3.

Khách nước ngoài bất ngờ, tiếc nuối khi nhiều di tích đóng cửa vì Covid-19 - 14

Đền Ngọc Sơn vào thời điểm tác nghiệp đón khá nhiều khách nước ngoài. Các biện pháp đảm bảo an toàn như: bố trí dung dịch rửa tay khô, quy định đeo khẩu trang với toàn bộ nhân viên được thực hiện nghiêm túc.

Tên nhân vật đã được thay đổi.

Minh Nhật

Bài liên quan
Đang được quan tâm