Thứ bảy, 02/07/2016 - 11:00

Thừa Thiên Huế:

Huế sẽ thanh tra, kiểm tra gấp về hướng dẫn viên "chui" Trung Quốc

Dân trí

Sáng 2/7, ông Lê Hữu Minh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết trong đầu tuần tới, thanh tra sở này sẽ phối hợp với công an để tiến hành thanh tra, kiểm tra gấp các hướng dẫn viên tiếng Trung Quốc cũng như các đơn vị lữ hành có hướng dẫn viên này.

Theo ông Minh, ông rất sốt ruột về tình hình vừa qua ở Đà Nẵng, Nha Trang có nhiều chuyện về hướng dẫn viên Trung Quốc, hướng dẫn viên “chui” người Trung Quốc đi trong đoàn gây ra một số vấn đề gây xôn xao dư luận.

PV trao đổi về việc hướng dẫn viên người Hoa nói cố đô Huế thuộc Trung Quốc như báo chí phản ánh từ buổi đối thoại giữa hướng dẫn viên tiếng Trung với Sở Du lịch Đà Nẵng bức xúc cho biết phải chạm mặt hàng ngày với các hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động ngang nhiên ở Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành. Ông Minh cho hay tuy vụ việc không phải ở Huế nhưng Sở đang rất chú ý về vấn đề này và sẽ làm chặt.

Ông Lê Hữu Minh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế (mới thành lập) cho biết sẽ làm chặt chẽ, làm ngay việc hướng dẫn viên chui tiếng Trung Quốc
Ông Lê Hữu Minh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế (mới thành lập) cho biết sẽ làm chặt chẽ, làm ngay việc hướng dẫn viên "chui" tiếng Trung Quốc

Qua thông tin của Dân trí có được, trong đầu tuần tới, Sở Du lịch sẽ cùng phối hợp với công an triển khai đi kiểm tra các đơn vị lữ hành tổ chức tour cho khách Trung, các khách sạn nhà nghỉ đón khách Trung Quốc, tình trạng hoạt động của hướng dẫn viên tiếng Trung Quốc và ở tại các điểm du lịch…

Tuy nhiên, ông Minh cho hay khách Trung Quốc đến cố đô Huế thời gian qua không nhiều và địa phương vẫn kiểm soát được, chưa để xảy ra những sự cố gì.

Ông Trương Thành Minh, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý lữ hành, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi, lượng khách Trung Quốc đến Huế chiếm thị phần rất thấp. Từ năm 2010 đến nay, trung bình mỗi năm Huế đón từ 10.000-18.000 khách Trung, tỷ lệ 1,9-2,5% tổng lượng khách đến tỉnh này. Riêng 6 tháng đầu 2016, khách Trung Quốc tới Huế chưa tới 8.000 người, ước tính mỗi ngày chưa tới 100 khách.

“Thường khách Trung Quốc thích tới những nơi hiện đại, không khí xô bồ ở các tỉnh thành khác. Riêng ở Huế qua thực tế thì khách Trung chưa tới nhiều. Thời gian tới chưa biết ra sao, nhưng theo tôi nhờ công tác thanh - kiểm tra tốt nên ở Huế chưa ghi nhận có sự cố gì về tình hình khách Trung Quốc” – ông Trương Thành Minh nói.

Khách du lịch tham quan cố đô Huế
Khách du lịch tham quan cố đô Huế

Về hướng dẫn viên Trung Quốc, số lượng đang hoạt động tại Huế là 60 người, trong đó có 53 người đang hoạt động, 7 người còn lại không hoạt động khá lâu do không cấp đổi thẻ mới sau thời hạn quy định. Số lượng hướng dẫn viên này cũng khá ít, tương ứng với lượng khách Trung tới đây.

Hiện tượng hướng dẫn viên “chui” tiếng Trung Quốc tuyệt nhiên chưa thấy. Thanh tra Sở VH,TT&DL tỉnh Thừa Thiên Huế trước đây đã có xử lý 1 hướng dẫn viên “chui” nhưng là tiếng Hàn Quốc, tuy nhiên vụ việc đã xảy ra thời gian khá lâu.

-Thẻ hướng dẫn viên quốc tế có giá trị trong vòng 3 năm, sau thời hạn đó thì thẻ hết hạn phải được cấp đổi lại nhưng hướng dẫn viên phải tham gia 1 khóa bồi dưỡng kiến thức định kỳ trong 1 tháng để cập nhật các kiến thức trước khi cấp thẻ mới.

-Qua số liệu thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, trong top khách du lịch ở Huế thì khách Trung Quốc chiếm vị trí từ 17 đến 20. Khách đến Huế nhiều nhất là khách châu Âu như Pháp, Đức, Anh, Ý sau đó đến Thái Lan, Nhật, Đan Mạch, Hà Lan, Tây Ban Nha… Đặc biệt trong đầu năm 2016 khách Hàn Quốc đến Huế tăng đột biến với hơn 60.000 lượt, dự tính đây sẽ là lượng khách tiềm năng lớn trong vài năm tới ở Huế.

Đại Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất