Thứ bảy, 26/04/2014 - 16:01

Hội An nhận lỗi chưa tuyên truyền chủ trương kịp thời, hiệu quả

Dân trí

Sáng 26/4, lãnh đạo TP Hội An và các ban, ngành chức năng đã tổ chức họp báo để thông tin đầy đủ, rõ ràng hơn chủ trương của TP trong việc tăng cường kiểm soát chống thất thu từ nguồn vé phát hành cho du khách tham quan phố cổ.

Để dư luận “dậy sóng” vụ Hội An bán vé tham quan phố cổ, kéo theo những thông tin đồn thổi sai sự thật, thiếu kiểm chứng, ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An nhận lỗi về phía lãnh đạo thành phố, do công tác tuyên truyền về chủ trương tăng cường kiểm soát chống thất thu vé trong thời gian gần đây chưa kịp thời, hiệu quả.

Lãnh đạo TP Hội An vừa tổ chức họp báo xung quanh việc Hội An bán vé tham quan khu phố cổ
Lãnh đạo TP Hội An vừa tổ chức họp báo xung quanh việc Hội An bán vé tham quan khu phố cổ

Theo ông Nguyễn Sự, Hội An đã bắt đầu phát hành vé tham quan trọn gói “Quần thể kiến trúc văn hóa Khu phố cổ Hội An”. Và giá vé cũng không hề thay đổi từ năm 2012. Cụ thể du khách nước ngoài: 120.000 đồng/người; khách trong nước: 80.000 đồng/người. Với tấm vé này, khách du lịch được tham quan 3- 5 điểm di tích hoặc 3-5 di tích nổi bật và không gian khu phố cổ (khách nước ngoài). Các điểm di tích và điểm trình diễn nghệ thuật cổ truyền, du khách có thể chọn tham quan từ danh mục 23 điểm di tích, di tích nổi bật. Riêng không gian phố cổ về đêm, bên cạnh phố đi bộ, du khách có thể đi dạo và tham gia các trò chơi dân gian, xem hòa tấu nhạc cổ truyền, xem dạy - học hát dân ca, nghe nhạc thính phòng…

Lãnh đạo TP Hội An vừa tổ chức họp báo xung quanh việc Hội An bán vé tham quan khu phố cổ

Lãnh đạo TP Hội An vừa tổ chức họp báo xung quanh việc Hội An bán vé tham quan khu phố cổ
Với mỗi tấm vé, du khách có thể chọn tham quan 3-5 điểm trong danh mục 23 điểm di tích nổi bật....và tham quan khu phố cổ không có tiếng động cơ , tham gia các trò chơi dân gian, thưởng thức nhạc thính phòng, xem biểu diễn nghệ thuật truyền thống.

Nguồn thu từ việc phát hành vé cho du khách tham quan phố cổ chủ yếu nộp quỹ trùng tu, bảo tồn di sản, bao gồm cả hỗ trợ sửa chữa, trùng tu nhà dân trong khu phố cổ (85%). Và khi trùng tu, bảo tồn di sản thì kinh phí chủ yếu lấy từ quỹ này. Cụ thể như trong 104 tỷ kinh phí trùng tu, bảo tồn di sản ở Hội An từ năm 2000 tới nay thì có 70 tỷ trích từ quỹ bảo tồn (từ tiền bán vé), 30 tỷ từ ngân sách TW hỗ trợ, và 4 tỷ đồng từ các nguồn tài trợ nước ngoài. Bí thư Thành Ủy Hội An nhấn mạnh không có việc nước ngoài tài trợ toàn bộ kinh phí trùng tu, bảo tồn di sản cho Hội An như một số thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng và “đồn thổi” gây hoang mang dư luận.

Chủ trương của Hội An về việc bán vé cho du khách tham quan phố cổ là đúng. Phương thức bán vé, giá vé không có gì thay đổi, nhưng gần đây việc Hội An tăng cường kiểm soát vé tham quan của du khách khiến dư luận “dậy sóng”. Dư luận cho rằng Hội An thêm loại vé rồi “ép” khách mua vé để “tận thu” là không chính xác - ông Sự khẳng định, mà Hội An chỉ tăng cường kiểm soát để “chống thất thu”. Trong quá trình tăng cường kiểm soát, đã để xảy ra hiện trạng nhân viên bán vé, kiểm soát vé chưa giải thích thấu tình đạt lý cho du khách; thậm chí có thái độ thiếu chừng mực gây căng thẳng cho du khách. Nhiều trường hợp kiểm soát vé còn cứng nhắc. Khách vào buổi sáng, buổi chiều quay lại quên mang vé, nhưng kiểm soát viên một hai đòi khách phải có vé trên tay mới được vào. Khách không hiểu, sinh ra phản ứng vì hiểu lầm cứ mỗi lần ra vô là phải mua vé. Du khách phản ứng trên các diễn đàn mạng khiến dư luận “dậy sóng” kéo theo nhiều lời đồn thổi sai sự thật, ảnh hưởng tới hình ảnh Hội An. Điều này, ông Sự nhận lỗi về phía lãnh đạo TP, do công tác tuyên truyền về chủ trương tăng cường kiểm soát chống thất thu vé chưa kịp thời, hiệu quả.

Vì sao phải tăng cường kiểm soát chống thất thu từ nguồn phát hành vé? Ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm văn hóa - thể thao TP Hội An cho rằng để tạo sự công bằng cho mọi du khách khi vào tham quan khu phố cổ đều phải mua vé. Hiện nay, rất nhiều trường hợp hướng dẫn viên (HDV) của một số công ty lữ hành không đàng hoàng, HDV tự do trốn không mua vé cho khách; vừa làm cho du khách - mặc dù đã trả tiền tham quan trong cơ cấu tour mất quyền lợi được đón tiếp, được nghe thuyết minh chu đáo, tường tận để hiểu về di sản văn hóa Hội An, vừa làm Hội An thất thu từ nguồn phát hành vé, mà ngồn thu này lần cần thiết để chủ yếu góp phần trùng tu di sản (bao gồm cả các di tích và nhà dân trong khu phố cổ)

Theo chủ trương của Hội An, mọi khách vãng lai (đến Hội An để tham quan chứ không do có công việc đặc biệt); không lưu trú tại Hội An; khi vào khu di sản chỉ mua vé 1 lần và có giá trị trong 24h. Đối với khách lưu trú nhiều ngày ở Hội An, cũng chỉ mua 1 vé tham quan; sau tour tham quan, nếu có nhu cầu vào lại khu phố cổ để đi dạo, mua sắm, ăn uống…, hãy đem theo cùi vé để nhân viên kiểm soát xác nhận du khách đã mua vé và mời vào phố cổ.

Lãnh đạo TP Hội An vừa tổ chức họp báo xung quanh việc Hội An bán vé tham quan khu phố cổ
Khách lưu trú nhiều ngày ở Hội An, cũng chỉ cần  mua 1 vé tham quan và giữ cùi vé để ra vào khu phố cổ trong những ngày ở lại Hội An

Đối với thái độ thiếu chừng mực, cứng nhắc của nhân viên bán vé, kiểm soát vé khiến du khách phản ứng, ngành chức năng cũng đã chấn chỉnh. Theo đó, yêu cầu kiểm soát viên kiên quyết không để khách du lịch đã mua tour qua doanh nghiệp lữ hành đã có cơ cấu chương trình tham quan bị lừa, du khách đã trả tiền nhưng đơn vị lữ hành không mua vé cho khách để khách mất quyền lợi;

Mời khách đi lẻ vào phố mua vé với thái độ thân thiện, lịch sự. Nếu khách thật sự không biết chủ trương tham quan phố cổ phải mua vé thì trước hết nhận lỗi do chúng ta chưa giới thiệu, thì vẫn vui mời khách vào phố nếu khách không đồng tình mua vé;

Đặc biệt, mọi trẻ em dưới 16 tuổi đều được miễn vé tham quan phố cổ. Nhân viên phóng hướng dẫn bán vé tham quan phải thông báo cho khách biết; tránh trường hợp khách không biết vẫn trả tiền mua vé tham quan trong cơ cấu tour của các đơn vị lữ hành.

Trẻ em dưới 16 tuổi, không kể du khách trong hay ngoài nước, không phải mua vé tham quan phố cổ
Trẻ em dưới 16 tuổi, không kể du khách trong hay ngoài nước, không phải mua vé tham quan phố cổ

Đồng thời, trong một số trường hợp đặc biệt cụ thể, linh hoạt giải quyết cho khách là người Việt Nam không đi du lịch theo tour vào phố cổ không phải mua vé.

Tại buổi họp báo, nhiều ý kiến từ báo chí phản ánh dư luận đồng tình với chủ trương bán vé tham quan phố cổ của Hội An. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến đóng góp đồng ý rằng việc phân biệt giữa đối tượng khách phải mua vé (du khách) và không phải mua vé (người dân, khách thăm thân trong phố cổ, khách vào khu phố cổ Hội An có công việc) phải có giải pháp khoa học, không nên chỉ dựa trên cảm tính. Đồng thời phải thừa nhận thực tế có rất nhiều du khách trở lại thăm Hội An nhiều lần, và khi trở lại họ chỉ muốn đi dạo chơi, mua sắm… trong không gian phố cổ không có tiếng động cơ bình yên, lãng mạn, chứ không có nhu cầu đi lại cho biết những điểm di tích, di tích nổi bật nữa. Nên chăng có vé với giá phù hợp hơn dành riêng cho du khách chỉ đi dạo trong phố; thay vì để du khách phải trả giá vé trọn gói, trong khi họ không có nhu cầu đi hết số điểm di tích được chọn khi mua vé trọn gói.

Khánh Hiền

Tin liên quan

Mới nhất