Hội An có dấu hiệu ô nhiễm môi trường từ hoạt động du lịch

(Dân trí) - “Ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường du lịch trong một bộ phận doanh nghiệp, hộ kinh doanh chưa cao, đã có dấu hiệu ô nhiễm từ việc xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa triệt để của các nhà hàng, khách sạn… trên địa bàn”.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch TP Hội An – tại buổi đối thoại về “Vai trò sinh thái của hệ thống cồn bãi tự nhiên và ứng xử các bên liên quan hướng tới phát triển bền vững TP Hội An” được tổ chức tại Hội An ngày 23/11.

​Đối thoại về “Vai trò sinh thái của hệ thống cồn bãi tự nhiên và ứng xử các bên liên quan hướng tới phát triển bền vững TP Hội An” được tổ chức tại Hội An ngày 23/11
​Đối thoại về “Vai trò sinh thái của hệ thống cồn bãi tự nhiên và ứng xử các bên liên quan hướng tới phát triển bền vững TP Hội An” được tổ chức tại Hội An ngày 23/11

Ông Hùng cho rằng, ngoài khu phố cổ Hội An – Di sản Văn hóa thế giới là biểu hiện vật thể, phi vật thể nổi bật của sự kết hợp các nền văn hóa các thời kỳ trong một thương cảng quốc tế; TP Hội An còn sở hữu một danh hiệu cực kỳ quan trọng khác của UNESCO là Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm với những giá trị đặc trưng nổi trội về tự nhiên và văn hóa lịch sử.

Hội An tuy diện tích tự nhiên khá khiêm tốn, song địa hình, địa mạo của Hội An lại hết sức đa dạng với hệ thống cồn – bàu, vùng cửa sông, cửa biển, vừa bị chia cắt bởi hệ thống nhiều sông rạch, vừa có dải bờ biển với nhiều bãi tắm đẹp…

Phát triển du lịch và công tác bảo tồn đang là một thách thức đối với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm
Phát triển du lịch và công tác bảo tồn đang là một thách thức đối với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm

Bên cạnh đó, hệ sinh thái rừng dừa nước Cẩm Thanh với diện tích khoảng trên 120ha. Hệ sinh thái nhiệt đới này có vai trò điều hòa khí hậu, chống xói lở, gia tăng và kết chặt trầm tích, hoạt động như một máy lọc sinh học, kiểm soát chất lượng môi trường và duy trì cân bằng sinh thái; đồng thời là nơi cư ngụ, sinh sản của nhiều loài thủy sản có giá trị…

“Mặc dù kinh tế Hội An trong những năm qua phát triển khá nhanh, lộ trình xây dựng Hội An – thành phố sinh thái vào năm 2030 đã được tỉnh thống nhất và Hội An cụ thể hóa bằng các Nghị quyết của HĐND và chương trình hành động của chính quyền nhưng khách quan, việc quản lý, sử dụng tài nguyên và phát huy giá trị 2 danh hiệu của UNESCO vẫn còn những mặt hạn chế, thiếu vững chắc”, ông Hùng phát biểu.

Theo ông Hùng, đó là phát triển du lịch – dịch vụ còn nặng về lưu trú, chưa phát huy thật tốt được lợi thế cạnh tranh từ việc sở hữu 2 di sản thế giới; chưa thực hiện được sự liên kết vùng với các địa phương lân cận để vừa phát triển kinh tế, vừa thực hiện nhiệm vụ bảo tồn.

Hội An đã có dấu hiệu ô nhiễm. Vào mùa nắng nóng hay lúc nước ròng, nước sinh hoạt chảy dưới chân Chùa Cầu bốc mùi hôi thối
Hội An đã có dấu hiệu ô nhiễm. Vào mùa nắng nóng hay lúc nước ròng, nước sinh hoạt chảy dưới chân Chùa Cầu bốc mùi hôi thối

Bên cạnh đó, cộng đồng tham gia và hưởng lợi từ du lịch chưa nhiều; ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường du lịch trong một bộ phận doanh nghiệp, hộ kinh doanh chưa cao; đã có dấu hiệu ô nhiễm từ việc xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa triệt để của các nhà hàng, khách sạn… trên địa bàn”.

“Môi trường biển, sông, hồ chưa bị ô nhiễm nghiêm trọng nhưng chất lượng nước bắt đầu có dấu hiệu suy giảm do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó sự xâm nhập mặn từ biển vào sâu trong các vùng nội địa; đặc biệt là hiện tượng sạt lở nghiêm trọng của bãi biển Cửa Đại đang là vấn đề lớn, đặt ra cho công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên và chiến lược phát triển của Hội An”, ông Hùng phát biểu.

Về vấn đề này, GS. Nguyễn Hoàng Trí – Chủ tịch UB Quốc gia chương trình con người và sinh quyển VN – cho rằng Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đang gặp nhiều thách thức từ thiên nhiên và con người khi du khách đến đây ngày càng đông; trong khi đó cảnh quan sinh thái và tính tự nhiên, hoang sơ của Cù Lao Chàm còn lại quá ít.

Mặc khác, các thủy điện đầu nguồn, khai thác cát, sử dụng hóa chất trong công nghiệp và dân dụng… là nguồn phát thải gây ô nhiễm và tạo ra áp lực rất lớn so với khả năng chịu đựng của hệ sinh thái Cù Lao Chàm.

“Với xu thế này, Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm sẽ khó thực hiện được sứ mệnh đảm bảo sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị tài nguyên của địa phương nhưng mang tính toàn cầu”, thông cáo báo chí của BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm nêu rõ.

Công Bính