Thứ năm, 12/04/2018 - 07:07

Bạc Liêu:

“Hãy trả lại đúng tên cho em!”

Dân trí

Đó là cách ví von của Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu khi nói về sự lúng túng hiện nay của địa phương trong việc quản lý các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nói chung, TP Bạc Liêu nói riêng.

Đừng lấy sản phẩm của người ta về trưng bày của mình

Nói về ngành du lịch Bạc Liêu, ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, làm sao để du khách ấn tượng với những sản phẩm du lịch của tỉnh. “Như những điểm du lịch tâm linh chẳng hạn, cứ lại không thấy gì hết, chỉ đốt nhang, rồi ra ăn uống, cà phê xong đi về thì không ổn”, ông Nam trăn trở.

Ông Nam đề nghị các Sở, ngành, địa phương cần đi học hỏi chỗ này chỗ kia để nghiên cứu những giải pháp phát triển du lịch cho tỉnh. “Tuy nhiên, đừng lấy sản phẩm của người ta mà về trưng bày của mình. Mình phải làm mới, tạo ra sản phẩm thu hút du khách”, ông Nam yêu cầu.

Vấn đề an ninh trật tự, ông Vương Phương Nam cho rằng, việc du khách đậu, đỗ xe mà bị phạt nhiều quá cũng làm khách du lịch đến họ không thoải mái.

“Với những điểm du lịch quan trọng, đề nghị tỉnh có hướng đầu tư thế nào, đừng để chúng tôi xử phạt. Trong khi đường này ai cũng muốn vào thì mình cần có giải pháp, chứ để quá tải phạt, đậu không đúng cũng phạt thì tình hình du lịch ít nhiều gặp khó khăn”, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu gợi mở với lãnh đạo Công an tỉnh.

Bạc Liêu có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Nhà Công tử Bạc Liêu...
Bạc Liêu có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Nhà Công tử Bạc Liêu...
... hay Chùa Hưng Thiện, nơi có tượng Phật Quan Âm được xem là cao nhất ĐBSCL hiện nay.
... hay Chùa Hưng Thiện, nơi có tượng Phật Quan Âm được xem là cao nhất ĐBSCL hiện nay.

Trong khi đó, đại diện lãnh đạo Khách sạn Bạc Liêu – Sài Gòn cho rằng, tỉnh Bạc Liêu có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Quán Âm Phật Đài, Nhà Công tử Bạc Liêu, Khu lưu niệm Đờn ca tài tử, Quảng trường Hùng Vương, Khu điện gió,… nhưng đi khoảng một buổi là xong, không có gì để ở lại.

Theo đại diện khách sạn này, Bạc Liêu cần tăng cường quảng bá được hình ảnh; chọn các món ăn đặc sản Bạc Liêu; là xứ sở của đờn ca tài tử, có Nhà hát Cao Văn Lầu thì có thể tổ chức biểu diễn những đêm hát miễn phí để phục vụ khách du lịch,…

“Chúng ta phải làm sao để người ta đến Bạc Liêu phải ở lại qua đêm, nhiều ngày thì du lịch mới phát triển được”, vị đại diện khách sạn nêu ý kiến.

"Hãy trả lại đúng tên cho em !"

Là một lãnh đạo TP Bạc Liêu, trung tâm tỉnh lỵ và cũng là nơi có nhiều điểm du lịch nổi bật của tỉnh, bà Lê Hồng Thu - Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, cũng bày tỏ sự trăn trở của mình với sự phát triển ngành du lịch của TP Bạc Liêu nói riêng, tỉnh Bạc Liêu nói chung.

Quảng trường Hùng Vương, một trong những điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL tại Bạc Liêu. Nơi đây có công trình Cây đờn kìm được công nhận kỷ lục Việt Nam.
Quảng trường Hùng Vương, một trong những điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL tại Bạc Liêu. Nơi đây có công trình Cây đờn kìm được công nhận kỷ lục Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu, một trong những vấn đề “làm khó” Sở, ngành, địa phương là việc quản lý các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Bà Thu dẫn chứng, hiện nay Quảng trường Hùng Vương (một trong 8 điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL ở Bạc Liêu) không biết ai là người quản lý.

“Vừa rồi UBND tỉnh có văn bản giao UBND TP xử lý thảm hoa thực vật tại Quảng trường Hùng Vương, nhưng TP từ chối vì không có chuyên môn. Sau đó, UBND tỉnh tiếp tục đề nghị TP phải tiếp quản và chúng tôi cho rằng việc này rất chính xác”, bà Thu nói.

Bà Thu cho rằng, Sở VH-TT&DL giúp chỉ đạo về mặt nội dung hoạt động, chứ không có chức năng quản lý nhà nước, bởi không có công cụ, không có lực lượng công an, quản lý đô thị, người bảo quản… mà chỉ có UBND cấp huyện mới có chức năng này, vì có đủ lực lượng thực hiện.

Bà Lê Hồng Thu - Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu đề nghị xây dựng quy chế quản lý các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu để tránh chồng chéo.
Bà Lê Hồng Thu - Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu đề nghị xây dựng quy chế quản lý các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu để tránh chồng chéo.

“Một đơn vị muốn hoạt động trên Quảng trường, TP Bạc Liêu không cho phép, mà Sở Văn hóa cũng không dám vì sợ TP không đồng ý, nên rất tội nghiệp nhau.

Tất cả các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh nói chung, TP Bạc Liêu nói riêng rất lúng túng vì không ai giao cho mình quyền gì hết. Nên để tránh sự chồng chéo về mặt quản lý, đề nghị trả về đúng tên, vai trò cho từng em”, Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu ví von.

Do đó, theo bà Lê Hồng Thu, tỉnh cần xây dựng quy chế quản lý nhà nước các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Trong đó, quy chế nêu rõ thẩm quyền thuộc về ai, ai chịu trách nhiệm tới đâu,… để không thể đổ thừa cho nhau được.

Huỳnh Hải