Thứ tư, 05/02/2020 - 10:02

Hàng loạt các đền chùa, di tích ở Hà Nội dừng đón khách, phòng dịch corona

Dân trí

Từ 15 giờ chiều ngày 4/2, nhiều di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh ở Hà Nội đã dán biển thông báo tạm dừng đón khách du lịch theo công văn hỏa tốc của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Quy định  này được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho du khách cũng như tránh việc lây lan dịch bệnh giữa bối cảnh dịch virus corona diễn biến ngày càng phức tạp.

Hàng loạt các đền chùa, di tích ở Hà Nội dừng đón khách, phòng dịch corona - 1

Để đảm bảo an toàn cho du khách, nhiều di tích, danh lam thắng cảnh đã tạm dừng đón khách từ 15 giờ chiều ngày 4/2.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Vượng, Trưởng Phòng Quản lý di tích đền Ngọc Sơn xác nhận từ 15 giờ chiều ngày 4/2, Đền Ngọc Sơn đã dừng bán vé đón khách.

Việc làm này chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu của di tích cũng như hoạt động của các công ty du lịch đã nhận tour với khách quốc tế từ trước Tết, song theo ông Vượng đây là điều cần thiết để đảm bảo an toàn.

“Chúng tôi chấp hành nghiêm túc theo chỉ đạo của trung ương và thành phố cũng như nỗ lực nhiều biện pháp để phòng dịch virus corona cho du khách”, ông Vượng thông tin.

Theo ông Vượng, ảnh hưởng của dịch virus corona, lượng khách tham quan Đền Ngọc Sơn từ đầu năm 2020 giảm mạnh từ 30-40% so với mọi năm. “Thông thường, dịp đầu năm thường là mùa cao điểm đón khách tham quan, vãn cảnh nhưng năm nay thì rất vắng vẻ. Ảnh hưởng của dịch bệnh nên người dân cũng rất hạn chế đến chỗ đông người”, ông Vượng nói.

Hàng loạt các đền chùa, di tích ở Hà Nội dừng đón khách, phòng dịch corona - 2

Hình ảnh hàng vạn người đi lễ du xuân đầu năm 2019 ở Phủ Tây Hồ. Năm nay lượng người đi lễ tại đây đã giảm mạnh do ảnh hưởng của virus corona.

Trong khi đó, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa-Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cũng thông tin đơn vị này đã tạm dừng đón khách theo chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Trước đó, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao (VHTT) Hà Nội ngày 4/2 ký công văn hỏa tốc số 269 gửi UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị thuộc Sở VHTT Hà Nội về triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội 2020.

Sở đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo dừng tổ chức tất cả các lễ hội theo đúng chỉ đạo tại công điện số 396 của Bộ VHTTDL và công văn số 343 của UBND TP Hà Nội cho đến khi có thông báo mới.

Đặc biệt, tạm dừng đón khách tham quan và các hoạt động văn hoá tại các di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh (trừ trường hợp theo nhiệm vụ phân công) để tránh tâp trung đông người. Tuyên truyền, giải thích cho nhân dân và du khách biết, thực hiện. Đẩy mạnh tuyên truyền biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Không chỉ các di tích, danh lam thắng cảnh, ngày 4/2 Hà Nội cũng có thông báo về việc tạm dừng hoạt động phố đi bộ trên địa bàn. Thời gian tạm dừng có thể kéo dài tới 20 ngày tới, sau đó mới tính toán tổ chức hoạt động trở lại.

Hà Trang