Thứ ba, 04/02/2020 - 10:44

"Biển người" vẫn đổ về chùa Bái Đính giữa đại dịch corona

Dân trí

Giữa lúc dịch bệnh viêm phổi do virus corona đang bùng phát, người dân vẫn nhộn nhịp đi lễ đầu xuân tại ngôi chùa có tượng Phật dát vàng lớn nhất Châu Á và không quên đeo khẩu trang cho mình.

Người dân nhộn nhịp đi lễ chùa Bái Đính giữa đại dịch Corona
Biển người vẫn đổ về chùa Bái Đính giữa đại dịch corona - 1

Hiện tại, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona đang bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới nhưng cũng không khiến cho hoạt động tâm linh tại các ngôi chùa, đền có dấu hiệu giảm nhiệt. Tại ngôi chùa được mệnh danh là nhiều kỷ lục Châu Á được xác lập như ngôi chùa Bái Đính (Ninh Bình) vẫn có rất đông người dân tới thắp hương để cầu mong một năm mới bình an, may mắn.

Biển người vẫn đổ về chùa Bái Đính giữa đại dịch corona - 2

Bảo Tháp chùa Bái Đính có 13 tầng, cao 100m. Đây là ngôi Bảo Tháp cao nhất châu Á và là nơi tôn thờ Xá Lợi (tro cốt) Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được rước từ Ấn Độ về chùa Bái Đính năm 2008. Từ tầng 12 của Bảo Tháp có thể nhìn tổng quan chùa Bái Đính từ trên cao và phóng tầm mắt đến một vùng rộng lớn sơn thủy hữu tình xung quanh ngôi chùa lớn nhất Việt Nam này.

Biển người vẫn đổ về chùa Bái Đính giữa đại dịch corona - 3

Tại khu vực tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, rất đông du khách đến hành lễ.

Biển người vẫn đổ về chùa Bái Đính giữa đại dịch corona - 4

 Theo ban quản lý khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính cho biết, mặc dù đại dịch Corona đang diễn biến phức tạp, nhưng mỗi ngày vẫn có hàng nghìn lượt du khách đến làm lễ tại chùa Bái Đính.

Biển người vẫn đổ về chùa Bái Đính giữa đại dịch corona - 5

Theo ghi nhận của PV Dân Trí, nhiều du khách đã đeo khẩu trang khi vào hành lễ tại điện Tam Thế để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh dịch bệnh.

Biển người vẫn đổ về chùa Bái Đính giữa đại dịch corona - 6

Ông Nguyễn Nam Trực (52 tuổi, quê ở tỉnh Nam Định) chia sẻ: “Một số người sợ đeo khẩu trang khi làm lễ là không thành kính. Nhưng tôi vẫn cứ đeo khi đứng lễ vì thành kính xuất phát từ tâm mỗi người. Bản thân tôi cũng rất sợ dịch bệnh do virus corona gây ra vì nó lây nhanh và tỷ lệ tử vong cao”

Biển người vẫn đổ về chùa Bái Đính giữa đại dịch corona - 7

Còn chị Nguyễn Thúy Hằng (26 tuổi, quê ở tỉnh Ninh Bình) thì cho rằng, đeo khẩu trang khi hành lễ để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và xã hội. Bởi vì, càng ở chỗ đông người thì đeo khẩu trang cũng không thừa.

Biển người vẫn đổ về chùa Bái Đính giữa đại dịch corona - 8
Biển người vẫn đổ về chùa Bái Đính giữa đại dịch corona - 9

Khẩu trang là vật dụng không thể thiếu khi đi hành lễ ở thời điểm hiện tại.

Biển người vẫn đổ về chùa Bái Đính giữa đại dịch corona - 10
Biển người vẫn đổ về chùa Bái Đính giữa đại dịch corona - 11
Biển người vẫn đổ về chùa Bái Đính giữa đại dịch corona - 12

Tại khu vực tháp chuông, nơi chứa quả chuông đồng nặng 36 tấn lớn nhất Việt Nam, tiền lẻ rải đầy mặt trống. Sau khi leo cầu thang đi lên sàn với độ cao 6,9 m, từng đoàn du khách ngắm nhìn rồi vo tiền lẻ ném về phía chuông và mặt trống đồng 70 tấn phía dưới.

Biển người vẫn đổ về chùa Bái Đính giữa đại dịch corona - 13

Các nhân viên tại đây phải túc trực, thu gom những đồng tiền lẻ do du khách thiếu ý thức ném xuống trống đồng để thả vào hòm công đức.

Biển người vẫn đổ về chùa Bái Đính giữa đại dịch corona - 14

Nhiều người vẫn có thói quen xoa tay vào tượng La Hán bên hành lang chùa Bái Đính.

Biển người vẫn đổ về chùa Bái Đính giữa đại dịch corona - 15

Trước đó, vào sáng 2/2, Ban quản lý chùa Bái Đính đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho hàng nghìn du khách đến tham quan và lễ chùa. Đây là việc làm thiết thực của nhà chùa nhằm giúp du khách phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra. 

Đỗ Quân - Thái Bá