Hàng chục nghìn con bồ nông đáp xuống ăn cá của nông dân

(Dân trí) - Hàng chục nghìn con bồ nông nghỉ ngơi và kiếm ăn ở Israel trong nhiều tuần vừa qua gây ra sự hỗn loạn cho những người nuôi cá địa phương.

Hàng năm, vào khoảng thời gian này, hàng chục nghìn con bồ nông trắng sẽ dừng chân ở Israel trong cuộc di cư hàng năm từ Balkan đến châu Phi, nơi chúng tận hưởng một mùa đông ôn hòa trước khi trở về châu Âu.

Hàng chục nghìn con bồ nông đáp xuống ăn cá của nông dân - 1

Hàng chục nghìn con bồ nông dừng chân ở Israel.

Đàn bồ nông nghỉ ngơi và kiếm ăn trong nhiều tuần ở Israel gây ra sự hỗn loạn cho những người nuôi cá có hồ nuôi cá lớn ngoài trời.  

Năm nay, hàng chục nghìn con bồ nông trắng lớn xuất hiện tại hồ chứa nước ở thung lũng Emek Hefer gần thành phố ven biển Netanya, miền trung Israel.

Hàng chục nghìn con bồ nông đáp xuống ăn cá của nông dân - 2

Bồ nông nghỉ chân ở Israel giữa chuyến di cư.

Những con bồ nông nghỉ chân trong chuyến hành trình mệt mỏi về phía nam vào mùa thu này đang săn tìm thức ăn và các nhà chức trách ở Israel đã phải thiết lập các hồ chứa đặc biệt cho loài chim này nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Hàng chục nghìn con bồ nông dừng chân, ăn cá ở Israel

Ước tính có khoảng 45.000 con bồ nông tham gia cuộc hành trình này. Chúng đều đói và thích cá do nông dân Israel nuôi. Điều này gây tốn kém cho người nuôi và thậm chí có thể gây nguy hiểm cho bồ nông.

Một giải pháp đã được đưa ra là các nhà chức trách cung cấp thức ăn thay thế cho bồ nông ở một vị trí quan trọng. Khoảng 2,5 tấn cá đã được đưa vào một cái hồ lớn ở Mishmar Hasharon, gần bờ biển Địa Trung Hải của Israel. Các con bồ nông có thể ăn cá thỏa thích tại đây.

Hàng chục nghìn con bồ nông đáp xuống ăn cá của nông dân - 3

Người ta ước tính rằng có khoảng gần 50.000 con bồ nông trắng dừng chân ở Israel trong quá trình di cư đến châu Phi vào mùa thu hàng năm.

Có hàng trăm triệu con chim đi qua Israel vào mỗi mùa di cư trên đường đi về phía bắc đến châu Âu và châu Á và cuối năm trở lại châu Phi.