Hai điểm du lịch triệu đô ở Trung Quốc bị chỉ trích "gây lãng phí"

Quốc Việt

(Dân trí) - Hai điểm đến mới nổi ở Trung Quốc gồm bức tượng Quan Vũ khổng lồ và tòa nhà cao ốc xây tại một huyện nghèo đang bị dư luận nước này chỉ trích "gây lãng phí".

Tượng Quan Vũ cao tương đương tòa nhà 19 tầng

Tháng 9 vừa qua, chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra yêu cầu chấn chỉnh đối với hai điểm du lịch mới nổi ở nước này, bao gồm bức tượng Quan Vũ khổng lồ ở Kinh Châu và tòa cao ốc 24 tầng Shuisi Futang ở Quý Châu. Đây là hai dự án du lịch được chính quyền đánh giá là "vô ích và lãng phí".

Tới đầu tháng 10, Bộ nhà ở và phát triển đô thị nông thôn Trung Quốc mới đây đã yêu cầu giới chức tại hai địa phương kể trên chấn chỉnh lại cả hai dự án.

Trước đó, hai dự án này đều được chính quyền địa phương rót vốn đầu tư rất lớn với hi vọng thu hút hàng triệu lượt khách du lịch. Hiện chưa rõ hai công trình có bị dỡ bỏ hay chỉ sửa đổi.

Hai điểm du lịch triệu đô ở Trung Quốc bị chỉ trích gây lãng phí - 1
Bức tượng Quan Vũ khổng lồ, đặt tại công viên ở thành phố Kinh Châu

Một trong hai dự án du lịch được nhắc tên, bao gồm bức tượng khổng lồ mô phỏng hình Quan Vũ, được xây dựng tại công viên văn hóa ở thành phố Kinh Châu thuộc tỉnh Hồ Bắc, với mức đầu tư lên tới 223,4 triệu USD, được hoàn thành 4 năm trước.

Là một vị tướng nổi tiếng thời Tam Quốc (220- 280 sau Công nguyên), Quan Vũ là nhân vật được thờ cúng rộng rãi trên khắp Trung Quốc và cộng đồng người Hoa trên tòa thế giới. Một trong những trận đánh nổi tiếng của ông từng diễn ra ở Kinh Châu.

Hai điểm du lịch triệu đô ở Trung Quốc bị chỉ trích gây lãng phí - 2
Một góc khác của bức tượng

Bức tượng có chiều cao tương đương với tòa nhà 19 tầng, với tổng trọng lượng lên tới 1.320 tấn. Tượng được dát 4.000 miếng đồng. Chỉ riêng thanh kiếm Thanh Long Yển Nguyệt Đao của tượng cầm trên tay đã nặng tới 136 tấn.

Trong một phát biểu, đại diện phía Bộ nhà ở và phát triển đô thị nông thôn Trung Quốc nhận định, bức tượng "đã hủy hoại nét văn hóa ở thành phố lịch sử Kinh Châu". Đồng thời, công trình cũng bị đánh giá là "vô tích".

Hai điểm du lịch triệu đô ở Trung Quốc bị chỉ trích gây lãng phí - 3
Tòa nhà Shuisi Futang làm bằng gỗ thông, xây ở một huyện nghèo của tỉnh Quý Châu

Công trình thứ 2 bị chỉ trích nằm tại tỉnh Quý Châu. Đó là tòa nhà mang tên Shuisi Futang, một công trình kiến trúc 24 tầng nằm tại huyện Độc Sơn thuộc phía tây nam Trung Quốc.

Tòa nhà mất gần 2 năm xây dựng, cao gần 100 m, rộng 5.900 m2, được làm bằng gỗ thông với tổng chi phí đầu tư hơn 38 triệu USD.

Cận cảnh tòa nhà 24 tầng bị chỉ trích lãng phí ở huyện nghèo Trung Quốc

Điều đáng nói ở chỗ, huyện Độc Sơn là một trong những vùng nghèo nhất Trung Quốc, từng gây sốt trong dư luận khi chính quyền địa phương vay tiền "chơi ngông", xây dựng hàng loạt công trình gây lãng phí.

Kể từ khi hoàn thành, công trình Shuisi Futang bị đánh giá là "sự lãng phí gây chướng mắt" và "không hòa hợp với môi trường tự nhiên xung quanh".