Thứ năm, 11/08/2016 - 06:00

Hà Nội sẽ bỏ “giờ giới nghiêm” để trở thành “đặc sản” riêng

Dân trí

Đó là khẳng định của Chủ tịch TP Hà Nội tại hội nghị toàn quốc về du lịch được tổ chức ngày 9/8 tại TP Hội An, Quảng Nam. Đây là một hội nghị rất quan trọng để lấy ý kiến các địa phương và Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện đề án báo cáo Chính phủ.

Chủ tịch TP Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung- đưa ra 3 kiến nghị: miễn Visa cho các khách Châu Âu; cần có chiến lược quảng bá du lịch nhất là đối với thị trường khách du lịch Châu Âu; vấn đề thứ 3 là Hà Nội vẫn còn một số rào cản hạn chế vui chơi giải trí về ban đêm.

Ông Nguyễn Đức Chung cho hay vừa qua TP Hà Nội rà soát lại thì có lệnh cấm vui chơi quá 24h. “Hà Nội sẽ rà soát lại và sẽ mở cửa để làm sao khách du lịch quốc tế có thể vui chơi, mà người ta đánh giá các điểm vui chơi ban đêm là “đặc sản” riêng của Hà Nội”, ông Chung nói.

“Hiện nay chúng ta đang cấm, chỉ chơi đến 24h. Ngay trong mùa thu này sẽ mở cửa lại”, Chủ tịch TP Hà Nội phát biểu. Phát biểu này của ông Chung được các đại biểu nhiệt liệt hoan nghênh bằng những tràng pháo tay tại hội trường.

Về thực trạng ngành du lịch Hà Nội, ông Chung nêu có các nội dung chính: Năm 2015, lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt 20 triệu lượt khách, trong đó có trên 3,2 triệu lượt khách quốc tế và trên 16,4 triệu lượt khách nội địa. Ngành du lịch Hà Nội tăng 15% bình quân hàng năm, doanh thu đạt trên 55 nghìn tỉ đồng, chiếm 3,2% GDP của Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội khẳng định sẽ bỏ “giờ giới nghiêm” để du khách vui chơi thoải mái về đêm
Chủ tịch Hà Nội khẳng định sẽ bỏ “giờ giới nghiêm” để du khách vui chơi thoải mái về đêm

Hà Nội được tạp chí du lịch quốc tế bình chọn là một trong 10 điểm đến hấp dẫn của Châu Á. 6 tháng đầu năm 2016 được bình chọn là 1 trong 8 điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô các nước trên thế giới.

Chủ tịch TP Hà Nội cũng nêu ra các tồn tại như, hiện số phòng khách sạn của Hà Nội đang thiếu trầm trọng. Hà Nội hiện có tổng cộng trên 32 nghìn phòng (từ 3 sao trở lên), số lượng khách sạn 4-5 chỉ đạt xấp xỉ 9 nghìn phòng. “Nếu tăng trưởng như thế này, trong vòng 5 năm tới, Hà Nội sẽ thiếu từ 20-25 nghìn phòng khách sạn”, ông Chung nói.

Ngoài ra, hiện Hà Nội thiếu hướng dẫn viên chuyên nghiệp; thiếu khu vui chơi giải trí và trung tâm mua sắm hàng hóa; lượng khách ở lại Hà Nội đạt tỉ lệ thấp; số lượng người dân tham gia vào mạng lưới du lịch cũng còn yếu và thiếu. “Sự hấp dẫn du khách của Hà Nội hiện nay để du khách quay lại cũng còn yếu”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng cho rằng, sự liên kết giữa Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng cũng như các trung tâm du lịch miền Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai... để xây dựng các tour cho đồng bộ hiện nay cũng còn yếu.

Hội nghị toàn quốc về du lịch tổ chức tại Hội An ngày 9/8 thu hút rất đông đại biểu tham dự
Hội nghị toàn quốc về du lịch tổ chức tại Hội An ngày 9/8 thu hút rất đông đại biểu tham dự

Chủ tịch Hà Nội thông tin, ngày 26/6 vừa qua, Thành ủy Hà Nội đã thông qua một Nghị quyết để xây dựng phát triển du lịch đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 với chỉ tiêu phấn đấu cụ thể. Theo đó, trong vòng 5 năm đến, Hà Nội sẽ xây dựng từ 20-25 khách sạn để bảo bảo tăng thêm từ 20-25 nghìn phòng 4, 5 và 6 sao.

Về vấn đề này, ông Chung nói Hà Nội đã rà soát xong và đến tháng 9 tới sẽ tiếp xúc với các doanh nghiệp và đưa ra 30 điểm xung quanh các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa. Hiện đã có 8 nhà đầu tư đăng ký và Hà Nội đang tốc lực trong việc cấp giấy phép, hoàn thiện các thủ tục để xây dựng các khách sạn 5 và 6 sao trên địa bàn.

Hiện Hà Nội cũng đang làm thủ tục cấp phép để xây dựng 2 công viên đạt tiêu đạt chuẩn khu vực và Châu Á nằm ở khu vực quy hoạch Nhật Tân – Nội Bài và khu Long Biên. Hiện Hà Nội cũng đang xúc tiến một trung tâm mua sắm do nước ngoài đầu tư trên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài.

Ngoài ra, Hà Nội đã và đang triển khai là tập trung vào vấn đề vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan. Ông Chung cho hay, khi lấy ý kiến du khách thì họ yêu cầu tạo ra một trường sạch sẽ cũng như liên quan đến vấn đề không gian và không khí. Hiện nay Hà Nội đang tích cực trong vấn đề này.

Chủ tịch TP Hà Nội thông tin, tại các điểm du lịch và công cộng, vừa qua Hà Nội đã xây dựng xong đề án và trong vòng 2 tháng nữa sẽ triển khai xây dựng xong 1.000 nhà vệ sinh công cộng tại các làng nghề, trên các tuyến phố và trên các công viên theo hình thức xã hội hóa.

Khi Chủ tịch TP Hà Nội đang phát biểu đến đây thì Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các đại biểu tại hội nghị vỗ tay hưởng ứng với việc Hà Nội tiên phong trong vấn đề xây dựng nhà vệ sinh công cộng này.

Phó Thủ tướng cũng cho hay, Hà Nội vừa rồi cũng đã huy động các doanh nghiệp tu sửa lại nhà vệ sinh trong các trường học. “Chúng ta làm những việc rất cụ thể như vậy và thiết thực, rất là tốt”, Phó Thủ tướng nói.

Hiện Hà Nội cũng đang xây dựng đề án đào tạo cho các người dân ở khu phố cổ, các làng nghề để họ là những hướng dẫn viên du lịch, họ ý thức tham gia vào hệ thống du lịch của TP cũng như họ ý thức được đó là nguồn mà họ kiếm sống.

Tuy nhiên, ông Chung cũng trăn trở đi kèm đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Cái này Hà Nội cũng đang tích cực làm mạnh mẽ để đảm bảo cho du khách cũng như người dân.

Công Bính