Há miệng "nuốt tàu": Trào lưu mới ở Trung Quốc sau cơn sốt dốc Đại Lý

Ái Vy

(Dân trí) - Chán "săn" dốc Đại Lý, giới trẻ Trung Quốc lại rủ nhau tham gia trào lưu mới: Chụp ảnh tạo ảo giác "nuốt tàu điện" tại nhà ga Liziba (thành phố Trùng Khánh).

Nhà ga Liziba, thuộc tuyến tàu điện ngầm số 2 của thành phố Trùng Khánh, là một công trình kiến trúc đặc biệt. Ga tàu này được tích hợp vào một tòa nhà chung cư 19 tầng. Thiết kế độc đáo này tạo ra hiệu ứng thị giác ấn tượng khi đoàn tàu di chuyển ra vào nhà ga ở tầng 6 đến tầng 8, như thể đang xuyên qua tòa nhà.

Tận dụng hiệu ứng này, nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, đã sáng tạo ra những bức ảnh và video độc đáo, bằng việc áp dụng kỹ thuật phối cảnh xa - gần.

Người chụp tạo dáng há miệng hoặc có những cử chỉ tương tác, căn chỉnh góc máy sao cho đoàn tàu dường như đang đi vào miệng hoặc bị tác động bởi hành động của họ.

Há miệng nuốt tàu: Trào lưu mới ở Trung Quốc sau cơn sốt dốc Đại Lý - 1

Trào lưu "nuốt tàu" được giới trẻ Trung Quốc thực hiện tại Trùng Khánh (Ảnh: Quay màn hình).

Những ngày gần đây, khu vực đài quan sát ở công viên ven sông thuộc quận Giang Bắc, đối diện với ga Liziba đã trở thành điểm tập trung đông người. Người dân địa phương và du khách xếp hàng chờ đợi để có thể chụp được những bức ảnh "ăn tàu" hoặc "bắt tàu" độc đáo.

Mặc dù thu hút sự quan tâm đáng kể, trào lưu này vẫn chưa đạt được mức độ lan tỏa rộng rãi như hiện tượng "dốc Đại Lý" trước đó.

Há miệng nuốt tàu: Trào lưu mới ở Trung Quốc sau cơn sốt dốc Đại Lý - 2

Một người dùng một quả cam để "thu phục" đoàn tàu (Ảnh: CNS).

Dốc Đại Lý - con dốc ở thành phố Đại Lý, tỉnh Vân Nam - gây sốt mạng xã hội Trung Quốc thời gian trước nhờ những video lãng mạn được quay tại đây, trên nền nhạc "Sick enough to die" của MC Mong.

Hiện tượng "dốc Đại Lý" sau đó còn lan sang Việt Nam. Nhiều bạn trẻ đã tìm đến các địa điểm có địa hình tương tự như dốc Sương Nguyệt Ánh (Đà Lạt), dốc Con Rồng (Vũng Tàu), làng chài Nhơn Hải (Bình Định)... để tái hiện trào lưu này.

Tuy nhiên, việc này đã gây ra những lo ngại về an toàn giao thông khi một số người mạo hiểm ra giữa đường để chụp ảnh.

Há miệng nuốt tàu: Trào lưu mới ở Trung Quốc sau cơn sốt dốc Đại Lý - 3

Nhiều người đến khu vực đài quan sát để chụp ảnh "nuốt" tàu hoặc "bắt" tàu (Ảnh: CNS).

Trào lưu "nuốt tàu điện" tại Trùng Khánh phản ánh xu hướng sáng tạo nội dung độc đáo, tìm kiếm những trải nghiệm mới lạ và chia sẻ trên mạng xã hội của giới trẻ. Tuy nhiên, việc tham gia các trào lưu này cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Ga Liziba, thuộc hệ thống tàu điện ngầm Trùng Khánh (Trung Quốc), được tích hợp trực tiếp vào một tòa chung cư 19 tầng, với đường ray chạy xuyên qua tòa nhà từ tầng 6 đến tầng 8.

Dự án được triển khai vào năm 2004 nhằm giải quyết bài toán về quỹ đất hạn chế và nhu cầu giao thông công cộng cao tại một thành phố có địa hình đồi núi phức tạp và mật độ dân cư dày đặc.

Các kỹ sư đã thiết kế nhà ga và đường ray với công nghệ cách âm đặc biệt, giảm thiểu tiếng ồn do tàu gây ra, đảm bảo không ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân.

Việc tích hợp này không chỉ giải quyết vấn đề không gian mà còn tạo sự thuận tiện cho cư dân khi có thể tiếp cận hệ thống tàu điện ngầm ngay tại tòa nhà họ đang ở.

Đại diện cơ quan vận tải Trùng Khánh cho biết, việc tìm kiếm không gian cho hạ tầng giao thông trong bối cảnh đô thị hóa cao luôn là một thách thức và Liziba là một giải pháp hiệu quả cho vấn đề này.