Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:02

H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng

Dân trí

“Đêm thứ 2, Hen mơ thấy vài ác mộng, giật mình tỉnh giấc mấy lần rồi lại theo thức và đến gần sáng lại thiếp đi trong giấc ngủ”, H’Hen Niê kể.

Ngày thứ 2 trong hành trình thám hiểm hang Sơn Đoòng, H’Hen Niê đã được tận mắt nhìn thấy vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ và kỳ bí của hang động nổi tiếng này. Cô ví những gì mình nhìn thấy là “khung cảnh thần tiên” và mải ngắm tới mức quên cả thời gian đến khi người chị cùng đoạn gọi mới vội vàng quay về ăn sáng và chuẩn bị lên đường.

H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 1

H'Hen Niê ví những gì mình nhìn thấy trong hang động là “khung cảnh thần tiên”.

Ngày thứ 2 – Nằm thấy ác mộng trong hang sâu

Sáng hôm sau, Hen còn lơ mơ chưa tỉnh giấc thì đã nghe tiếng reo hò phấn khích của mọi người. Vén cửa lều nhìn ra, Hen phải sửng sốt. Từ cửa hang chính một luồng ánh sáng cực mạnh của nắng mai thốc thẳng vào hang như ngọn đèn khổng lồ. Cả hang động bừng sáng thức giấc sau đêm dài. Khung cảnh mê hoặc khôn tả xiết.

Những du khách đến từ các quốc gia khác cũng ngỡ ngàng vì họ cũng chưa từng ngắm khung cảnh này bao giờ trong đời. Mặt trời lên cao, tia ray sáng chạy từ vách hang xuống mặt cát rồi đổ lên hồ nước xanh ngọc. Hen ra nơi cầu gỗ, khoát từng vụm nước lớn rửa mặt.

Nước mát lạnh và nắng mai rực rỡ khiến tâm hồn sảng khoái hơn bao giờ hết. Hen ngồi mải ngắm khung cảnh thần tiên này mà quên cả thời gian đến khi chị H’Anetta gọi mới vội vàng quay về ăn sáng và chuẩn bị lên đường.

H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 2
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 3

Người đẹp Ê-Đê hào hứng khi nô đùa với hồ nước trong xanh trong lòng hang Sơn Đoòng.

Đoàn bắt đầu vượt hang Én để đến với Sơn Đoòng. Từ đây, đoàn bắt đầu sử dụng đèn chuyên dụng gắn trán để di chuyển trong màn đêm. Các chuyên gia sẽ đi đầu tiên, sau đó là chị H’Anetta, các trợ lý an toàn đi trước để dò đường bảo đảm an toàn và sau cùng là các bạn porter.

Càng vào sâu khung cảnh càng kỹ vĩ với muôn vàn thạch nhũ kì ảo khác nhau. Hen cứ ngẩn ngơ ngắm mà quên cả đường đi hết sức gập ghềnh. Sau khi ra khỏi hang là đến lội suối. Mùa này những con suối cực kỳ trong vắt và mát rượi. Chính những con suối nhỏ này đã len lỏi hàng triệu năm trong lòng đất, chảy qua các hang hốc thạch nhũ để góp phần kiến tạo nên vẻ đẹp kì ảo của Sơn Đoòng.

Sau bữa ăn trưa, mọi người bắt đầu tiến đến cửa hang Sơn Đoòng và thử thách đầu tiên là việc vượt qua bức tường thạch nhũ rất lớn với độ sâu hơn 100m. Tuy trước đó Hen đã có tham gia một số chương trình mạo hiểm nhưng không vì thế mà mọi thứ dễ dàng hơn.

Do mùa lũ vừa qua nên trong hang còn rất ẩm ướt và trơn trợt. Hen bắt đầu leo xuống hang theo các dây an toàn đã được bố trí sẵn. Có những đoạn đá khá dài và trơn, Hen phải gần bám sát người vào mặt đá để tuột xuống. Cứ như vậy từng bước một Hen “chui” sâu vào lòng Sơn Đoòng.

H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 4
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 5
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 6

Nỗ lực di chuyển vào hang bằng cáp.

Trong quá trình leo và di chuyển phải đảm bảo một số nguyên tắc khi đi qua thạch nhũ như: Chỉ được bám vào sợi dây được bố trí sẵn và đi theo nó, không được giẫm đạp hay bước vào phần thạch nhũ khác, mọi hoạt động luôn hạn chế sự ảnh hưởng lên các khu vực khác nhằm bảo tồn tốt nhất môi trường tại đây… Ngay khi bước xuống thềm, trong lòng hang, vẻ hùng vĩ và kích thước khổng lồ của hang Sơn Đoòng sẽ khiến bạn không thốt nên lời.

Những cột nhũ khổng lồ cao hàng chục mét biến bạn thành kẻ tí hon. Những dốc cao hay lòng suối ngầm lởm chởm đá biến bạn thành kẻ vụng về. “Cẩn thận, cẩn thận, cẩn thận” là điều mà mọi người luôn phải nhắc nhau liên tục. Vì nếu có một sơ ý nào để xảy ra tai nạn dù nhỏ như trật tay chân cũng khiến chuyến khám phá trở nên thảm họa.

Từ đây, đoàn tiếp tục vượt rất nhiều suối ngầm cực kỳ trong xanh, leo qua những dốc đá lớn và đồi cát để đến khu vực “Bàn chân chó” (Hand of Dog).

Chiều, đoàn đến khu cắm trại thứ nhất của hang Sơn Đoòng. Từ đây có thể nhìn sang Hố Sụt 1 mờ ảo phía xa. Tại đây, bạn sẽ chiêm ngưỡng được vẻ đẹp huyền thoại của Hố Sụt thứ nhất hay còn gọi là “Vọng Khủng Long”. Được tạo thành do một phần của trần hang sụp đổ từ cách đây hàng ngàn năm, ánh sáng mặt trời có thể lọt vào hang do vậy phía dưới Hố Sụt này có cả cây cối và các loài thực vật phát triển tươi tốt.

H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 7
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 8
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 9

Vẻ đẹp kỳ vĩ và tráng lệ của hang động mà H'Hen Niê khám phá.

Hen chọn một mõm đá cao và ngồi ngắm toàn hang động khổng lồ. Nhìn vòm hang cổ xưa cao ngất chợt trong tâm trí tưởng tượng đến hình ảnh triệu năm trước những chú khủng long khổng lồ bước qua vòm hang ấy. Tất cả chỉ là tưởng tượng thôi nhưng cảm giác thật kỳ bí vô cùng.

Đêm thứ 2 trong hang khá lạnh và sau một ngày dài vất vả và khá mệt, hai bắp chân bắt đầu đau nhức nhẹ. Hen dùng bữa tối sớm và bắt đầu vào lều để nằm nghỉ sớm. Đến nửa đêm lại giật mình tỉnh giấc, không gian lặng ngắt như tờ.

Mở lều ra một màn đêm tuyệt đối, không gian tiếng gió rít lùa từ cửa hang, xa xa là tiếng nước đổ ầm ầm từ con thác nhỏ gần đó. Lòng bỗng thấy một chút hoảng sợ và thấy mình mỏng manh trước thiên nhiên kỳ bí. Đêm thứ 2 Hen mơ thấy vài ác mộng, giật mình tỉnh giấc mấy lần rồi lại theo thức và đến gần sáng lại thiếp đi trong giấc ngủ.

H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 10
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 11
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 12
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 13
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 14
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 15
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 16
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 17
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 18
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 19

Ngày 3 - Chụp ảnh áo dài trong không gian "vườn địa đàng"

Sau bữa trưa, đoàn leo qua dốc đá đến “Vườn Địa Đàng” ở Hố Sụt thứ hai, từ đây có thể bao quát cả khu rừng ngay phía dưới. Đây là một trong những điểm cực kỳ đẹp của hang Sơn Đoòng, vì có hố sụt nên ánh sáng len lỏi được vào trong hang, lúc này nhiều thảm thực vật phát triển nằm trên nền thạch nhũ có tuổi thọ hàng triệu năm tạo nên những nấc thang kỳ ảo.

Khi vượt qua những bậc thang tuyệt đẹp ở vườn địa đàng Hen bỗng nảy ra ý định phải thực hiện một bộ ảnh với áo dài tại đây. Vậy là Hen dừng lại nghỉ mệt và bắt đầu đem bộ áo dài yêu thích ra thay để chụp ảnh. Cái cảm giác mà cô gái Việt Nam được khoác lên mình bộ áo dài truyền thống và ghi lại những bức ảnh trong không gian tuyệt mỹ của "vườn địa đàng" là một cảm xúc mà Hen sẽ mãi không quên.

H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 20
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 21

Múa lượn với váy trong không gian "vườn địa đàng"

Đây cũng là ngày mà Hen dành nhiều thời gian để ghi lại cho mình những bức những bức ảnh ấn tượng khác với nhiều phong cách khác nhau. Hen yêu thích cảm giác bay bổng trong bộ váy vàng múa lượn trên đài đá thạch nhũ ở hố sụt thứ 2. Đây được xem là biểu tượng của hang Sơn Đoòng, với gần đây nhất Alan Walker đã thực hiện những cảnh quay tại đây trong video ca nhạc của mình.

Sau khi khám phá khu rừng đặc biệt, đoàn nghỉ một chút tại bãi trại thứ hai và tiếp tục đi vào hang tối để tìm hiểu những loài sinh vật độc đáo sống trong hang như nhện mù, cá mù, mối và các loài côn trùng khác; chiêm ngưỡng ngọc động và vô số những tuyệt tác thạch nhũ. Đến tầm 5g chiều, đoàn quay trở lại bãi trại để ăn tối và nghỉ ngơi.

H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 22
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 23
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 24
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 25
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 26
H’Hen Niê kể chuyện gặp ác mộng khi ngủ trong lòng hang Sơn Đoòng - 27

H'Hen Niê

Ảnh: Ngô Trần Hải An