Gà ngậm hoa hồng bán cả trăm con ở chợ Hàng Bè Hà Nội ngày Rằm tháng Giêng
(Dân trí) - Chợ Hàng Bè ở phố cổ Hà Nội nổi tiếng với đồ ăn tươi ngon, nổi tiếng với tên gọi vui là "chợ nhà giàu". Vào ngày này Rằm tháng Giêng, gà ngậm hoa hồng giá nửa triệu là bán chạy nhất.
Chợ Hàng Bè (Hà Nội) nổi tiếng với những đồ cúng phụ vụ các ngày lễ, tết trong năm. Hôm nay, là ngày Rằm tháng Giêng hai cửa hàng bán gà ngậm hoa hồng tất bật "kẻ bán, người mua". Ngoài gà luộc ra, hai cửa hàng có nhiều đồ lễ để người dân lựa chọn như xôi gấc, xôi trắng, chim chiên,...
Chia sẻ với PV, bà Phạm Thị Tố chủ quán bán chim quay, gà luộc trong chợ Hàng Bè cho biết từ ngày hôm qua 25/2 nhiều người đã đến đây mua gà về lễ. Mỗi con gà luộc ngậm hoa hồng bán với giá từ 300 -850 nghìn đồng một con, tùy trọng lượng.
"Lượng người mua gà lễ năm nay chỉ được khoảng 60% mọi năm. Tôi nghĩ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhiều người ngại tới chỗ chỗ đông người. Lượng người mua không quá đông chỉ theo đợt khoảng 4-5 người mua một lúc chứ không được đông như năm ngoái. Để phục vụ người dân quán đã huy động hơn 6 nhân công từ khâu thịt gà tới luộc, chặt, đồ, gói xôi" bà Tố cho biết.
Chị Vũ Thị Liễu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa mua một con gà lễ chia sẻ: "Mỗi dịp lễ, Tết tôi đều đến đây mua đồ về làm lễ. Mọi năm còn phải đứng chờ mãi mới tới lượt nhưng năm nay tới là mua được luôn vì cũng không đông đúc. Giá gà năm nay vẫn như năm trước không có biến động nhiều".
Khác với chị Liễu, bà Trần Thị Lan (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại phài chờ đến lượt mới mua được: "Tôi đến chợ lúc 8h30 sáng đúng là thời điểm người dân đi mua gà đông nhất nên tôi phải chờ đợi. Nhưng chỉ đông theo đợt khi người đến mua hết một lượt thì lại vắng vẻ dễ mua như ngày thường".
Rằm tháng Giêng, Tết Nguyên tiêu hay còn gọi Tết Thượng nguyên diễn ra vào ngày rằm đầu tiên của năm. Người Việt coi trọng ngày này vì cho rằng "đầu xuôi đuôi lọt".
Vào ngày này, người dân thường cúng bái tổ tiên, trời đất và đi chùa cúng dường để cầu bình an trong cuộc sống.