Thứ năm, 09/07/2015 - 08:16

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam:

Đừng vì những lợi lộc của riêng mình để mang tiếng xấu cho Du lịch

Dân trí

Đó là lời nhắn nhủ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức vào tối 8/7.


 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng để ngành Du lịch phát triển mạnh mẽ, xứng với tiềm năng và thế mạnh của đất nước, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đòi hỏi sự quyết tâm đồng lòng không chỉ của các Bộ ngành, địa phương mà ngay từ những cử chỉ, việc làm nhỏ nhất của mỗi người dân


Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý du lịch Việt Nam vẫn còn nhiều yếu kém, cần phải quyết tâm, sáng tạo hơn nữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ngành liên quan cần tập trung tìm giải pháp khắc phục các hạn chế, khó khăn một cách cụ thể, nhất là về cơ chế chính sách nhằm tạo môi trường thông thoáng thật sự cho du lịch phát triển. Không để xảy ra tình trạng chỉ ủng hộ chủ trương sửa đổi, bổ sung chính sách, nhưng với những quy định thuộc trách nhiệm của ngành mình, cơ quan mình lại không thay đổi hoặc chỉ ban hành văn bản, quán triệt, song buông lỏng việc hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc sát sao.
Đừng vì những lợi lộc của riêng mình để mang tiếng xấu cho Du lịch
Phó Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành phố vào cuộc nhìn thẳng vào những yếu kém, bất cập, nghiền ngẫm và so sánh với những địa phương, mô hình làm tốt trong nước để học tập.

Ông nhấn mạnh: Vấn đề là tổ chức thực hiện, hành động với trách nhiệm, quyết tâm của mỗi cơ quan, tổ chức, DN và của mỗi chúng ta. Bộ VHTTDL và các Bộ, ngành cần tập trung tháo gỡ cho được những vướng mắc, khó khăn cụ thể về cơ chế, chính sách, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi thực sự cho du lịch phát triển. Kiên quyết không để đất, để chỗ cho những DN vì lợi ích riêng, lợi ích nhỏ trước mắt mà làm phương hại tới lợi ích chung, lợi ích lâu dài.

“Đừng để còn tình trạng tuy ủng hộ chủ trương cần sửa đổi, bổ sung các quy định cho thông thoáng, thuận lợi hơn nhưng liên quan đến quy định thuộc trách nhiệm của ngành mình, cơ quan mình thì lại không thay đổi. Đừng để tình trạng tổ chức hội nghị, hội thảo, ban hành văn bản rồi là coi như đã hoàn thành nhiệm vụ mà không có hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra sát sao”, Phó Thủ tướng nói.

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng cũng kêu gọi mỗi người Việt Nam hãy thể hiện lòng yêu nước, lòng tự trọng, tinh thần dân tộc, trách nhiệm với cha ông và với cả tương lai bằng những cử chỉ, những việc làm thiết thực.
Đừng vì những lợi lộc của riêng mình để mang tiếng xấu cho Du lịch

Mỗi người Việt Nam hãy thể hiện lòng yêu nước, tinh thần tự hào Dân tộc, trách nhiệm với cha anh đi trước và với thế hệ tương lai bằng những cử chỉ, những việc làm thiết thực. Hãy nở nụ cười, nói lời cám ơn, xin lỗi, cúi xuống nhặt mẩu rác chợt nhìn thấy... Hãy chú ý ăn mặc, đừng chen lấn, xô đẩy, cố lách, cố vượt lên ở chỗ đông người... Những việc làm tử tế, những điều bình dị, tưởng chừng nhỏ nhặt ấy thực ra rất quan trọng, rất ý nghĩa không chỉ với ngành Du lịch mà còn với nền văn hóa và con người Việt Nam. Hãy đừng vì những lợi lộc của riêng mình mà bất chấp đạo đức kinh doanh, đạo đức sống, gây hại cho người khác, mang tiếng xấu cho Du lịch và hình ảnh của đất nước, của dân tộc.
Đừng vì những lợi lộc của riêng mình để mang tiếng xấu cho Du lịch

 Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Kỷ niệm chương Vì sự phát triển văn hóa, thể thao và du lịch tặng 19 cá nhân trong ngành có nhiều thành tích, trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2014. Đây là giải thưởng hằng năm của ngành du lịch Việt Nam nhằm tôn vinh các doanh nghiệp du lịch dịch vụ hàng đầu ở nước ta, bao gồm: 10 danh hiệu khách sạn 5 sao, 10 khách sạn bốn sao, 10 khách sạn ba sao hàng đầu. Về lữ hành, có: 10 đơn vị lữ hành đón khách quốc tế đến Việt Nam, 10 đơn vị lữ hành đưa khách trong nước đi các nước và 10 đơn vị lữ hành hàng đầu phục vụ du khách trong nước tại Việt Nam. Bên cạnh đó là các giải thưởng dành cho nhà hàng, điểm tham quan, đơn vị vận chuyển du khách bằng ô-tô, cơ sở mua sắm, điểm dừng chân và sân gôn hàng đầu ở nước ta.
Hữu Thắng

Mới nhất