Du khách nhận phạt hơn 320 triệu đồng vì không khai báo đến từ vùng dịch

(Dân trí) - Đi về từ những quốc gia có nguy cơ cao mắc Covid-19 nhưng không trung thực khai báo khi nhập cảnh, nhóm 4 du khách đã nhận mức phạt 10.000 bảng Anh (hơn 320 triệu đồng).

Du khách nhận phạt gần 300 triệu đồng vì không khai báo đến từ vùng dịch

4 du khách đã nhận mức phạt lên tới 10.000 bảng Anh (hơn 320 triệu đồng) vì không khai báo khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Birmingham (Anh). Trước đó, những người này đến từ các quốc gia vùng dịch nằm trong "danh sách đỏ" của chính quyền nước sở tại.

Du khách nhận phạt hơn 320 triệu đồng vì không khai báo đến từ vùng dịch - 1
Bên ngoài sân bay Birmingham, Vương quốc Anh

Cảnh sát West Midlands cho biết, những du khách này đã "cố gắng che giấu nguồn gốc" của mình khi họ bị các quan chức kiểm soát biên giới chặn lại.

Theo quy định cách ly mới, những người tới Anh sau khi từng dừng chân ở quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ cao trong "danh sách đỏ" đều phải tự cách ly ở khách sạn 10 ngày với chi phí khoảng 1.750 bảng Anh (56 triệu đồng).

Du khách nhận phạt hơn 320 triệu đồng vì không khai báo đến từ vùng dịch - 2
Du khách tới Anh nhưng né tránh khai báo y tế trung thực sẽ nhận mức phạt nghiêm khắc. Ảnh minh họa

Được biết, "danh sách đỏ" do chính phủ Anh đưa ra bao gồm 33 điểm đến được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm mắc các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 cao như Argentina, Bồ Đào Nha, Nam Phi, UAE, miền nam châu Phi... Nhằm đảm bảo an toàn, chính quyền sở tại đã cấm các đường bay thẳng từ những địa điểm này.

4 du khách bị phạt ở trên đã bay qua một quốc gia nằm trong "danh sách trên". Khi nhập cảnh vào sân bay quốc tế Birmingham, họ cho rằng có thể che giấu nên không trung thực khai báo nơi mình vừa rời đi và đã bị bắt.

Đây cũng là những người đầu tiên bị phạt khi quy tắc kiểm soát biên giới và giới hạn đi lại tại Anh đang áp dụng rất nghiêm túc.

Với những du khách đã đi qua các khu vực có nguy cơ cao, khi nhập cảnh vào Anh phải khai báo y tế trong vòng 10 ngày, cách ly tại khách sạn ít nhất 11 ngày.

Đang được quan tâm