Đôi bạn 8X thực hiện hơn 100 chuyến đi cùng nhau, chinh phục 63 tỉnh thành

Hà Hiền

(Dân trí) - Thanh Tuấn và Phước Duy (35 tuổi) đã thực hiện hơn 100 chuyến du lịch cùng nhau trong suốt 7 năm, họ đã đặt chân đến 63 tỉnh thành của Việt Nam và 10 nước trên thế giới.

Nguyễn Thanh Tuấn và Nguyễn Phước Duy (TPHCM) quen biết nhau và trở thành bạn thân đã hơn 10 năm nay. Tuấn làm việc tự do, đam mê chụp ảnh và du lịch trải nghiệm, còn Duy là nhân viên của công ty sản xuất dược phẩm.

Đôi bạn 8X thực hiện hơn 100 chuyến đi cùng nhau, chinh phục 63 tỉnh thành - 1
Đôi bạn mê phượt Thanh Tuấn (bên trái) và Phước Duy (bên phải) tại Mù Cang Chải vào tháng 10/2020.

Năm 2014, đánh dấu kỷ niệm 10 năm tình bạn tri kỷ, Tuấn và Duy lên kế hoạch khám phá 4 cực 1 đỉnh, 63 tỉnh thành của Việt Nam và 10 nước Đông Nam Á.

Do cùng lứa tuổi, thời gian đầu cả 2 cùng làm việc văn phòng nên có thời gian rảnh giống nhau, dịp nghỉ lễ Tết hay nghỉ phép, đôi bạn 8X thường đi đâu đó để thư giãn, khám phá nét đẹp quê hương.

Hơn nữa, vào thời điểm đó, hệ thống giao thông và phương tiện tìm kiếm thông tin cũng dễ dàng hơn, nên để có 1 chuyến đi xa không quá khó khăn và vừa tầm túi tiền của đôi bạn trẻ.

Do làm việc văn phòng, không thể đi 1 chuyến dài, nên cả 2 lên kế hoạch, chia nhỏ lịch trình, mỗi chuyến đi từ 4 - 6 ngày sẽ khám phá 2 - 3 tỉnh, còn các nước láng giềng thì một năm sẽ thực hiện 3 chuyến du lịch vào dịp các lễ hội của các nước.

Đôi bạn 8X thực hiện hơn 100 chuyến đi cùng nhau, chinh phục 63 tỉnh thành - 2

Bãi Nhái, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu được Tuấn ghi lại vào năm 2019.

Đôi bạn 8X thực hiện hơn 100 chuyến đi cùng nhau, chinh phục 63 tỉnh thành - 3

Hình ảnh cụ bà se sợi lanh ở bãi đã cổ SaPa, Lào Cai qua ống kính của Tuấn (Ảnh chụp năm 2016).

Chuyến đi chơi xa đầu tiên của đôi bạn là đến Huế - Đà Nẵng - Hội An. Trước khi lên đường, Tuấn mua một chiếc máy ảnh compact để lưu lại những hình ảnh kỷ niệm của 2 người trong suốt chuyến đi.

Nét đẹp của thiên nhiên và con người miền Trung đã tạo cho Tuấn rất nhiều cảm hứng, anh chụp nhiều ảnh và lưu thành album chia sẻ lên mạng xã hội.

"Đây cũng là lần đầu tiên mình được đi máy bay, đến Đà Nẵng mình và Duy thuê chiếc xe máy để đi các địa điểm du lịch ở đây, sau đó đi Hội An rồi vòng lên Hải Vân đến Huế", Tuấn chia sẻ.

Sau chuyến đi Đà Nẵng, Duy bắt đầu săn vé máy bay, do đó là thời điểm ra mắt các hãng hàng không nên giá khuyến mãi nhiều, cả 2 còn có thể lên kế hoạch chuyến đi cho cả năm sau.

Từ năm 2014 - 2016, đôi bạn Sài Gòn thực hiện các chuyến đến Tây - Đông Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, cực Bắc, cực Đông, cực Nam và 5 nước trên thế giới: Singapore, Malaysia, Indonesia, Lào, Thái Lan.

Đôi bạn 8X thực hiện hơn 100 chuyến đi cùng nhau, chinh phục 63 tỉnh thành - 4
Tuấn và Duy chụp ảnh tại vườn mận Mộc Châu, Sơn La vào năm 2019.

Từ năm 2016 - 2018, họ cùng nhau khám phá các tỉnh còn lại ở trong nước và các nước còn lại của khu vực Đông Nam Á.

Trước mỗi chuyến đi, đôi bạn thường thiết kế chi tiết sẽ đi theo các địa điểm du lịch nổi tiếng của mỗi tỉnh, đánh dấu trên bản đồ, đi theo 1 cung tròn. Tìm hiểu trước xem ở đó có món gì ngon, sau đó đến các quán ăn lề đường gần các khu chợ truyền thống của người dân, thưởng thức những món mà người dân ở đó ăn hằng ngày, chụp ảnh, ghi chú lại.

Duy giỏi việc tính toán, có trí nhớ tốt, nên được giao nhiệm vụ thực hiện việc lập kế hoạch chi tiêu, thiết kế điểm đến, đặt vé máy bay, khách sạn, cách thức di chuyển của mỗi chuyến đi.

Còn Tuấn sẽ tìm danh sách điểm đến, kiểm tra, mua sắm hành lý, chịu trách nhiệm ngồi sau xem bản đồ, chỉ đường, chụp ảnh và lo việc ăn uống, nấu nướng.

Nếu dự định đến tỉnh có sân bay, cả 2 sẽ di chuyển bằng máy bay, sau đó thuê chiếc xe máy ở điểm đến để di chuyển. Hoặc sẽ gộp lại, sắp xếp thời gian và kế hoạch đi 1 chuyến dài ngày như xuyên Việt vào năm 2019.

Đôi bạn 8X thực hiện hơn 100 chuyến đi cùng nhau, chinh phục 63 tỉnh thành - 5
Trong suốt hành trình, Duy sẽ là người cầm lái.
Đôi bạn 8X thực hiện hơn 100 chuyến đi cùng nhau, chinh phục 63 tỉnh thành - 6
Còn Tuấn đảm nhiệm việc chụp hình.

"Việt Nam mình rộng lớn, mà thời gian, kinh tế mỗi người có hạn, nên dù đã cơ bản đi qua các địa điểm du lịch nổi tiếng ở mỗi tỉnh, nhưng chính những địa điểm du lịch không tên mới thực sự là tiềm năng, cần được khám phá.

Từng khoảnh khắc được đi, trải nghiệm đối với chúng mình là rất quý giá. Những kỷ niệm dù vui hay buồn, chuyến đi dù thành công hay thất bại đều để lại những ký ức khó quên", anh Tuấn bộc bạch.

Đến năm 2018, tức sau 4 năm rong ruổi từ Nam ra Bắc, lên rừng xuống biển, Tuấn và Duy đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đặt ra với hơn 100 chuyến đi. Trong đó, Tuấn chia sẻ 3 chuyến đi khiến anh đáng nhớ nhất là Cực Đông (2014), xuyên Việt (2019) và Phú Yên (2020).

Chuyến xuyên Việt 2019 là chuyến đi dài ngày nhất vào thời điểm Tết Âm lịch, thời điểm trăm hoa đua nở ở các tỉnh Tây, Đông Bắc, một hành trình cả hai rất vất vả mới chinh phục được nhưng đem lại nhiều trải nghiệm khó quên.

Đôi bạn 8X thực hiện hơn 100 chuyến đi cùng nhau, chinh phục 63 tỉnh thành - 7

Chuyến đi xuyên Việt 2019 là một trong những hành trình đáng nhớ nhất đôi bạn 8X.

Cho đến nay, khi tình bạn đã bước sang năm thứ 14, họ vẫn đồng hành cùng nhau trong mọi chuyến hành trình. Tuấn chia sẻ, mỗi nơi anh và bạn thân đặt chân đến đều có nét đẹp đặc trưng, độc đáo, bản sắc văn hóa, tính cách con người ở đó cũng vậy. Chỉ cần chịu khó tìm hiểu trước, nhập gia tùy tục, thì dù đến đâu cũng được mọi người chào đón.

"Mình có tình cảm đặc biệt với mảnh đất, con người miền Trung bởi sự thật thà chất phác. Sau mỗi chuyến đi, hình ảnh, kỷ niệm, kiến thức và những trải nghiệm ngày càng nhiều hơn, cùng với đó, tình bạn tri kỷ của 2 đứa ngày càng tốt hơn", chàng trai 8X trải lòng.

Đôi bạn 8X thực hiện hơn 100 chuyến đi cùng nhau, chinh phục 63 tỉnh thành - 8
Ngoài chinh phục các địa điểm du lịch trong nước, Tuấn và Duy đã cùng nhau đặt chân đến 10 nước trên thế giới.

Tuấn chụp ảnh dọc chuyến đi, anh lưu lại thành những album với tiêu đề điểm đến và mốc thời gian để chia sẻ trên mạng xã hội. Trong đó, phải kể đến tệp ảnh mang tên "Tuyệt vời Việt Nam" với 1000 bức ảnh, ghi lại nhật ký về những chuyến đi của hai người.

"So với 5 - 10 năm trước, có những địa điểm du lịch sẽ đẹp hơn, có nơi mất đi và cũng có nhiều địa điểm mới xuất hiện. Nếu có cơ hội được đi du lịch sau khi hết dịch, mình sẽ quay lại các đảo, vùng núi Tây Bắc và miền Trung. Còn nước ngoài, mình sẽ tìm hiểu thêm về các nước như Ấn Độ, Indonesia, Philippines", Thanh Tuấn cho biết.