Độc lạ quán phở "đi đường hầm, ăn trong lô cốt" ở Hà Nội
(Dân trí) - Quán phở bò nằm trong ngõ sâu trên con đường Lê Duẩn được nhiều người gọi là "phở đi đường hầm, ăn trong lô cốt". Quán phở nhỏ, vị trí không thuận lợi nhưng vẫn khiến thực khách say mê nhờ hương vị.
Đầu đường Lê Duẩn cắt ngang đường Nguyễn Thái Học (Hà Nội) có một quán phở "lạ đời". Quán nằm sâu trong con ngõ tối, sâu hun hút, chiều rộng chỉ vừa một người đi qua, biển hiệu thô sơ, không gian quán chật hẹp với 4-5 bộ bàn ghế. Thế nhưng, quán luôn đông khách.
Chủ quán phở là bà Nguyễn Thị Thịnh (55 tuổi). Bà Thịnh cho biết, trước đây bà đi làm nhà nước. Sau này, bà về nhà mở quán bán bún, rồi chuyển sang bán phở.
Trong căn phòng nhỏ tầng một cũ kĩ của gia đình, bà Thịnh tận dụng vừa làm bếp vừa xếp chỗ ngồi cho thực khách. Do đó, không gian khá chật hẹp, có phần ngột ngạt, nóng bức. Nhiều vị khách ví von, ăn phở tại đây phải "đi đường hầm, ăn trong lô cốt".
Bà Thịnh cho biết, quán phở của bà không theo phong cách của phở Nam Định hay phở Hà Nội. Bà nấu theo khẩu vị của bản thân, sau đó mời gia đình, hàng xóm, khách hàng vừa ăn vừa góp ý để thay đổi dần dần.
"Tôi tự nấu phở theo cách riêng từ ngót nghét 20 năm nay. Trước kia, tôi thuê cửa hàng bên ngoài, nằm ở mặt đường, tiện buôn bán. Nhưng hơn chục năm nay, giá thuê nhà tăng vọt, tôi chuyển vào trong ngõ, bán tại nhà mẹ đẻ nhằm tiết kiệm chi phí", bà Thịnh cho hay.
Phở bà Thịnh được thực khách nhận xét là có hương vị đậm đà, nước dùng ngọt thanh, thơm mùi hồi quế nhưng không bị nồng. Bà bán ba loại phở: Tái, tái chín, tái lăn, đều đồng giá 35.000 đồng.
"Đặc sản" của quán là món tái lăn béo ngậy, thơm mùi tỏi do chính tay bà Thịnh làm.
"Quán nhà tôi chủ yếu là bán cho hàng xóm, nhân viên văn phòng gần đây. Bởi quán nằm sâu trong ngõ, khách lạ không mấy ai để ý", bà Thịnh cho biết. Dẫu vậy, mỗi ngày, quán đều hết veo hơn 10kg bánh phở.
Thịt bò được bà Thịnh đặt từ mối quen nhiều năm nay, luôn đảm bảo thịt tươi và ngon. Nồi nước dùng ninh từ tối hôm trước tới sáng hôm sau để có vị ngọt thanh. Đặc biệt, bà Thịnh chỉ thái thịt khi có khách gọi chứ không thái sẵn.
"Thịt cứ khách gọi đến đâu thái đến đó, đảm bảo độ tươi ngon mà không bị thừa. Nhà tôi chỉ có hai vợ chồng làm hàng nên nhiều khi khách đông, làm không kịp. May mắn, khách đã thân quen nên họ thông cảm chờ đợi", bà Thịnh cho biết.
Khách của quán đa số là khách quen. Có một số người tuy đã chuyển đi làm chỗ khác nhưng thỉnh thoảng vẫn tìm về quán phở của bà Thịnh để thưởng thức hương vị phở thân thuộc.
Anh Lê Tuấn Tú (Cầu Giấy, Hà Nội) - khách quen của quán chia sẻ: "Tôi là người thích ăn phở, tháng nào cũng 10 - 15 ngày ăn phở sáng. Dọc đường tôi đi làm rất nhiều quán phở nhưng tôi chỉ ăn quen ăn ở quán của bà Thịnh. Nước ngọt hậu, thịt bò tươi mềm, ăn thêm tương ớt kèm lát chanh là tròn vị".
Khác với anh Tú, ông Tuyền (Ba Đình, Hà Nội) chỉ thỉnh thoảng mới ghé quán. "Quán phở này vừa miệng, thịt tươi, chủ quán vui vẻ. Thế nhưng, quán hơi hẹp, chật chội, mùa hè thì nóng bức lại khó kiếm chỗ để xe. Nhiều lần tôi qua, thấy đông khách quá, không còn chỗ để xe lại phải rời đi nơi khác", ông nói.