Độc lạ món "đèn pha đại dương" quanh lửa hồng nhìn thì ghê, ăn lại mê
(Dân trí) - Ngày xưa "đèn pha đại dương" chỉ là món "biến tấu" trong lúc lai rai của ngư dân Phú Yên, nhưng nay trở thành món ngon trên bàn tiệc mà du khách nào đến xứ Nẫu đều muốn nếm qua.
"Đèn pha đại dương" là cái tên mỹ miều mà người dân Phú Yên đặt cho món mắt cá ngừ đại dương. Cái tên đèn pha xuất phát từ việc mắt cá ngừ có thể nhìn rất xa, trọng lượng 200-300 gram/mắt, to như pha đèn pin cầm tay.
Mới thoạt nhìn lần đầu, nhiều du khách cảm thấy hơi sợ, nhưng đã nếm qua rồi thì gây thương nhớ về sau.
Để tạo điểm nhấn và tăng hương vị cho món mắt cá ngừ, nhiều nhà hàng đã cho cồn vào xung quanh thố sành, sau đó châm lửa tạo một cảm giác mới lạ, đẹp mắt. Lửa giữ cho mắt cá nóng hổi, thưởng thức ngon hơn.
Anh Nguyễn Tấn Sỹ - một đầu bếp ở TP Tuy Hòa tiết lộ, vùng đất Phú Yên là cái nôi, khởi nguyên nghề câu cá ngừ, hàng năm khai thác được hàng ngàn tấn cá ngừ đại dương. Vốn trước đây, mắt cá quá nhiều nên ngư dân thường bỏ không sử dụng, tuy nhiên thấy việc bỏ đi lãng phí nên người dân địa phương đã nghiên cứu sáng tạo ra món ăn hấp dẫn.
Ban đầu, món mắt cá ngừ chủ yếu chỉ được nêm nếm một ít gia vị phổ thông rồi đem đi chưng cách thủy 15-20 phút. Sau này, để tăng giá trị của món ăn, nhiều nhà hàng đã tẩm ướp mắt cá cùng những loại thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử, thục địa, sa sâm, bá hạt, gừng... Những món ăn kèm này không chỉ tạo mùi vị lạ, có tác dụng chống hàn, tiêu hóa tốt, mà còn giữ món ăn không bị tanh.
Khi mắt cá ngừ được chế biến xong, thực khách sẽ thấy làn khói nóng mang mùi thơm của cá, gia vị bốc lên nóng hổi đánh thức vị giác. Món này ăn kèm một ít rau cải cay, tía tô, rau thơm cắt nhỏ và vài hạt đậu phộng rang chín. Giá mỗi thố "đèn pha" dao động 45-50 nghìn đồng.
"Thưởng thức món đặc sản "đèn pha đại dương" ở Phú Yên không chỉ mới lạ, mà còn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể sau một chuyến du lịch nhiều ngày tốn năng lượng" - đầu bếp Nguyễn Tấn Sỹ chia sẻ.
Ngoài món "đèn pha", thịt cá ngừ phi lê chấm mù tạt cũng là một món ăn mà thực khách không nên bỏ qua khi đến tham quan, du lịch tại Phú Yên.
Cá ngừ được cắt thành những miếng mỏng vừa ăn, sau đó được cho lên các đĩa có đá lạnh để giữ độ tươi cho cá. Món ăn này được dùng kèm lá cải cay, tía tô, đậu phộng… chấm xì dầu (nước tương) hòa tan cùng mù tạt. Hiện tại cá ngừ phi lê được bán với giá 250-350 nghìn đồng/kg.
Tín hiệu vui cho ngành du lịch "xứ nẫu"
Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ mùng 1 đến mùng 5 Tết Quý Mão (22/1 - 26/1), tổng lượt khách du lịch đến địa phương đạt gần 95.000 lượt người; gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu đạt hơn 130 tỷ đồng; gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bà Nguyễn Thị Hồng Thái - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết du khách đến với Phú Yên chủ yếu là khách nội địa như TPHCM, Hà Nội và các tỉnh Tây Nguyên.
Các địa điểm thu hút du khách nhất bao gồm các di tích quốc gia đặc biệt như Gành Đá Đĩa, Tháp Nhạn và danh thắng Bãi Môn - Mũi Đại Lãnh.
Với những tín hiệu vui đầu năm mới, du lịch tỉnh Phú Yên kỳ vọng tạo ra đột phá mới với mục tiêu năm 2023 đón 2,4 triệu lượt khách; trong đó, có 15.000 lượt khách quốc tế, doanh thu đạt 3.100 tỷ đồng.