Thứ bảy, 14/12/2019 - 15:28

Độc lạ cây cầu hình tròn có giá hàng trăm tỷ đồng

Dân trí

Với thiết kế độc đáo, mức chi phí cho toàn bộ dự án tại công trình lên đến gần 255 tỷ đồng.

Độc lạ cây cầu hình tròn có giá hàng trăm tỷ đồng

Laguna Garzón là một trong những cây cầu có thiết kế độc đáo nhất thế giới với hình tròn, khiến tài xế đi qua đây đều phải giảm tốc độ và có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngoạn mục hai bờ biển phía nam Uruguay.

Độc lạ cây cầu hình tròn có giá hàng trăm tỷ đồng - 1

Công trình là tác phẩm của kiến trúc sư Rafael Vinoly, xây dựng ở vùng đất nằm cách thủ đô Montevideo chừng 160 km, chính thức đưa vào hoạt động kể từ cuối tháng 12/2015.

Trước khi cầu tròn xuất hiện, cách duy nhất để khách du lịch đi qua Laguna Garzón là trên những chiếc bè thô sơ. Người và phương tiện sẽ đi trên các bè riêng lẻ để vận chuyển sang bờ bên kia.

Độc lạ cây cầu hình tròn có giá hàng trăm tỷ đồng - 2

Công trình có tổng chi phí 11 triệu USD (gần 255 tỷ đồng)

Nhưng khi cầu Laguna Garzón khai trương, việc di chuyển thuận lợi hơn rất nhiều. Ước tính hơn 1000 phương tiện qua cầu mỗi ngày. Các kỹ sư đã tính toán kỹ lưỡng để người dân vừa tham gia giao thông an toàn, vừa có thể thưởng ngoạn vẻ đẹp của công trình độc lạ.

Độc lạ cây cầu hình tròn có giá hàng trăm tỷ đồng - 3

Từ trên cao nhìn xuống, chiếc cầu được chia thành 2 nửa và đều là đường một chiều. Ngoài làn đường dành cho ô tô, cầu Laguna Garzón cũng có phần đường dành riêng cho người đi bộ. Ước tính chi phí toàn bộ dự án là 11 triệu USD (gần 255 tỷ đồng), trong đó, 10 triệu USD do một công ty phát triển địa ốc tài trợ.

Độc lạ cây cầu hình tròn có giá hàng trăm tỷ đồng - 4

Chính quyền địa phương hi vọng, với sự xuất hiện của cây cầu mới không chỉ giúp thông thương việc đi lại, nơi này còn là điểm du lịch hút khách. Trên cầu có đặt đài quan sát, khu vực câu cá. Đây cũng là đường dẫn văn hóa giữa hai thành phố Rocha và Maldonado của Uruguay.

Huy Hoàng

Theo BI/ WK